Thứ Ba , 04:31, Ngày 02/06/2020

Gia đình và pháp luật

Đông Anh- Hà Nội: Sớm làm rõ tình tiết 'giám định' trong vụ án

Nhiều lần đòi tiền không chịu trả số tiền 70 triệu đồng, ông Nguyễn Hữu Tám (Hải Bối, Đông Anh, Hà Nội) đã nhờ một nhóm người tìm Nguyễn Hữu Kiên là “con nợ” để giải quyết nợ nần.

Trong quá trình đòi nợ, hai bên xảy ra xô xát, “con nợ” bị thương tích. TAND huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội đã tuyên xử nhóm đối tượng đòi nợ tội cướp tài sản. Tuy nhiên, sau phiên sơ thẩm dư luận cho rằng bản án có nhiều điểm cần phải làm sáng tỏ.

Kết quả giám định thương tật của Nguyễn Văn Kiên.

Thương lượng giải quyết nợ hay cướp tài sản?

Bản án số 29/2017/HSST ngày 29/3/2017 của TAND huyện Đông Anh có nội dung, Nguyễn Hữu Tám (trú tại Đông Anh, Hà Nội) có bán cho Nguyễn Văn Kiên (Đông Anh, Hà Nội) trang mạng cá độ bóng đá trái phép, trị giá 400 triệu đồng, Kiên đã trả 330 triệu đồng, còn 70 triệu đồng Tám đòi nhiều lần nhưng Kiên không trả. Bức xúc, Kiên tránh mặt, không nghe điện thoại. Tám biết Nguyễn Hữu Đường (Đông Anh) còn nợ Kiên 70 triệu nên nói Nguyễn Hữu Đường (Đông Anh, Hà Nội) đến nói chuyện với Kiên về việc nợ nần và giải quyết nợ tay ba đòi nợ giúp.

Tại phiên toà lời khai của các bị cáo và người bị hại đều trùng khớp nội dung, việc nhóm đối tượng đến yêu cầu Kiên đến gặp Tám để nói rõ món nợ 70 triệu đồng Kiên nợ Tám, Đường nợ Kiên để cùng san nợ sang cho nhau, đồng thời đi đến thỏa thuận, Kiên gia hạn trả nợ sau 1 tháng.

Hội đồng xét xử đã truy tố các nhóm đối tượng Tám theo Điều 133, Bộ Luật Hình sự. Bởi theo ý kiến của Hội đồng xét xử, tội cướp tài sản là cấu thành về hình thức, vì vậy không cần thiết phải có thiệt hại về tài sản xảy ra đối với người bị hại. Hành vi dùng vũ lực của các bị cáo khiến người bị hại lâm vào tình trạng không thể chống cự được để chiếm đoạt tài sản đã cấu thành tội cướp tài sản. Số tiền nhằm chiếm đoạt trị giá 70 triệu đồng. Vì vậy đủ căn cứ để truy tố các bị cáo ở điểm e, khoản 2, Điều 133 Bộ luật hình sự.

Điều này khiến dư luận băn khoăn bởi rõ ràng nhóm đối tượng trên chưa có hành vi chiếm đoạt tài sản của anh Kiên. Trong khi anh Kiên cũng thừa nhận việc mình có nợ của đối tượng Tám 70 triệu đồng và xin giãn nợ và được anh Tám đồng ý. Vì vậy, theo luật sư Phan Thị Lệ Tuyên, người bào chữa cho nhóm đối tượng Tám, HĐXX cần làm rõ đây là hành vi thương lượng giải quyết nợ hay là cướp tài sản, nếu cho là cướp TS mà họ cướp cái bị hại nợ họ thì có gọi là cướp không khi họ lại đồng ý theo đề nghị về thời hạn trả nợ của bên bị hại, từ đó áp dụng các khung hình phạt cho đúng luật.

Góc khuất của việc giám định thương tích do máy… cũ ?

Ngày 20/4/2016, sau khi trở về nhà Kiên đã được người nhà đưa vào Bệnh viện đa khoa huyện Đông Anh khám và điều trị ra viện ngày 25/4/2016. Ngày 26/4/2016, Bệnh viện đa khoa Đông Anh đã cấp Giấy chứng thương Số 31/GCT/KTTH xác định thương tích của Nguyễn Văn Kiên: Bầm tím đường kính khoảng 1/3 giữa ngực phải, ba vết lằn đỏ da ở cổ phải; vết thương kích thước (0,5x1) cm ở cẳng tay phải; Xquang hình ảnh gãy xương sườn 4,6,7,8 bên trái.

Ngày 27/4/2016, cơ quan điều tra quyết định trưng cầu giám định tỷ lệ tổn hại % sức khỏe của anh Kiên tại Trung tâm giám định pháp Y- Viện Khoa học Hình sự- Bộ Công an. Cho đến ngày 26/5/2016(sau hơn 1 tháng ngày Kiên bị đánh) Trung tâm giám định pháp y- Viện Khoa học hình sự Bộ Công an kết luận: chụp CT scanner lồng ngực 64 dãy, dựng 3D, gãy ngang cung trước các xương sườn số 4,7,8,9, 10 bên trái; gãy ngang cung trước xương sườn 7,8 bên phải gần khớp sụn sườn. Tổng tỷ lệ tổn hại thương tích cuả anh Kiên là 14%.

Rõ ràng có việc “chênh lệch” kết quả giữa giấy chứng nhận thương tích của Bệnh viện đa khoa Đông Anh và Trung tâm giám định pháp y, giữa hình ảnh XQ và hình ảnh CT cho những vị trí gãy xương sườn hoàn toàn khác nhau.

Lý giải về việc kết quả X.Q của Bệnh viện đa khoa Đông Anh mâu thuẫn với kết quả giám định tại Viện khoa học hình sự Bộ Công An, Bệnh viện đa khoa huyện Đông Anh ra thông báo số 515/CV-KHTH, có nội dung: Kết quả chụp phim XQ của Bệnh viện là chưa chính xác, nguyên nhân một phần do máy chụp X.Q của Bệnh viện chất lượng cũ chưa được nâng cấp, hình ảnh chụp chưa rõ dẫn đến cán bộ chuyên môn đọc sai sót, thiếu thương tích của bệnh nhân Kiên. Song có một điểm nổi bật khiến dư luận đặt câu hỏi về tính chính xác của kết quả chứng thương là tại sao trong khi Bệnh viện đa khoa Đông Anh cho ra hình ảnh gãy xương sườn 4,6,7,8 trái thì Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an lại có kết quả “thêm” hai xương số 9,10 bên trái và 7,8 bên phải nhưng mất xương số 6 như ban đầu? Tại sao máy cũ của bệnh viện Đa khoa Đông Anh lại xác định được Kiên có gẫy xương sườn số 6 bên trái nhưng máy CT Scanner của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an lại tự nhiên mất đi và không phát hiện được Kiên có bị gẫy xương sườn số 6 hay không?

Căn cứ tỷ lệ tổn hại thương tích của anh Kiên, Hội đồng xét xử cho rằng, với thương tích của bị cáo gây ra cho người bị hại là 14% đủ căn cứ để truy tố các bị cáo ở điểm đ, khoản 2, Điều 133 Bộ Luật Hình sự “Gây thương tích và gây tổn hại sức khỏe cho người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30%”. Rõ ràng đối chiếu với Bảng tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể do thương tích của Bộ Y tế, thì 02 kết quả sẽ cho 02 tỷ lệ thương tổn khác nhau. Điều này sẽ tác động rất lớn và là căn cứ để Hội đồng xét xử xem xét các tình tiết buộc tội nhóm đối tượng của anh Tám.

Tại phiên sơ thẩm, những người liên quan rất mong Hội đồng xét xử đưa ra hình ảnh chụp XQ và chụp CT của người bị hại để xóa bỏ các hoài nghi song Hội đồng xét xử lại chưa đưa ra hai tấm phim chứng tỏ mức độ thương tật của anh Kiên. Vì vậy, việc kết luận người bị hại bị thương tổn hại sức khỏe 14% còn gây hoài nghi trong dư luận.

Sắp tới, phiên tòa xét xử phúc thẩm Bản án số 29/2017/HSST ngày 29/3/2017 của TAND huyện Đông Anh sẽ diễn ra tại TAND TP. Hà Nội. Dư luận mong rằng những điểm chưa sáng tỏ xung quanh Bản án số 29 sẽ được xét xử công tâm, khách quan, trung thực để có phán quyết đúng người, đúng tội.

Tiếng Dân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : tòa án đòi nợ Đông Anh giám định

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất