Chủ nhật, 01:10, Ngày 09/08/2020

Gia đình và pháp luật

Đông Anh - Hà Nội: Hành vi đổ trộm phế thải vẫn chưa được xử lý?

Báo liên tục nhận được thông tin phản ánh của nhân dân hai xã Uy Nỗ và Nguyên Khê về việc đổ trộm phế thải xây dựng và xây nhà hàng, nhà xưởng trên đất nông nghiệp trên địa bàn xã.

Sáng ngày 20/5, chúng tôi có mặt tại sân vận động phía sau UBND xã Uy Nỗ, “thực mục sở thị” ghi nhận sự việc hàng ngàn mét khối đất thải xây dựng được công khai đổ giữa thanh thiên bạch nhật nhưng không hề bị các cơ quan chức năng huyện Đông Anh cũng như chính quyền xã Uy Nỗ xử lý. Nhiều chiếc xe tải hạng nặng loại HOWO mang logo TL99, chở vật liệu xây dựng từ khắp nơi về sân vận động xã tập kết giữa ban ngày, như thách thức chính quyền.

Phế thải xây dựng được đổ công khai tại sân vận động sau UBND xã Uy Nỗ như thách thức dư luận.

Bác Nguyễn Hữu T, một người dân gần đó cho biết, việc đổ trộm phế thải đã diễn ra từ cả tháng nay. Trước kia, sân vận động của xã là để tổ chức các giải thi đấu thể thao phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí cho nhân dân. Nhưng không hiểu sao gần đây, người ta lại cho đổ phế thải xây dựng tại đây. Điều này gây mất mỹ quan và ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhân dân. Cử tri cũng nhiều lần có ý kiến lên xã nhưng họ giải thích là san lấp làm dự án gì đó…

Để có thông tin khách quan, đa chiều, phóng viên đã nhiều lần liên hệ điện thoại và nhắn tin cho bà Sử - Chủ tịch UBND xã Uy Nỗ để thông tin nhưng chỉ nhận được sự “im lặng” của người đứng đầu chính quyền sở tại. Sau đó, chúng tôi phải phiền đến ông Lê Trung Kiên - Chủ tịch huyện Đông Anh, thông tin để ông nắm nội dung. Ông trả lời ông đang họp ngoài thành phố và giao cho ông Đăng - Chánh Văn phòng huyện liên hệ lại với phóng viên. Ông Đăng cho biết đã nắm được thông tin và đang cho Phòng TNMT kiểm tra, xử lý, sẽ thông tin tới quý báo sau.

Phế thải xây dựng, đất thải công trình được đổ ngăn nắp, gọn gàng giống như một dự án san nền trên địa bàn xã Nguyên Khê tiếp giáp Xuân Nộn.

Trao đổi với ông Hoàng Đình Hè - Bí thư Đảng ủy xã Uy Nỗ, ông tỏ ra hết sức ngạc nhiên, ông khẳng định: “Không có hiện tượng đổ phế thải các anh à, khu đất phía sau xã được quy hoạch là Trung tâm văn hóa xã, chắc anh em cho đổ đất trồng cây tạm thôi”.

Sau khi phóng viên đưa ông xem những hình ảnh, đó không phải là đất, mà là phế thải xây dựng thì ông Hè cho biết “sẽ cho anh em kiểm tra lại”. Còn sự việc nhà hàng Tuyên Trố được người dân phản ánh xây trên đất công, đất nông nghiệp tại xóm Hậu nhưng ông Hè cũng không hề hay biết?

Xã Nguyên Khê, điểm nóng xây dựng không phép?

Báo chí cũng đã phản ánh rất nhiều về việc xây dựng nhà xưởng, nhà máy không phép trên đất nông nghiệp trên địa bàn xã Nguyên Khê, nhưng hiện tượng buông lỏng quản lý vẫn tồn tại đâu đó. Mới đây nhất, nhiều báo đồng loạt đưa tin về vi phạm của Công ty CP Đầu tư phát triển và xây dựng Việt Nam, xây dựng nhà xưởng trái phép tại Khu công nghiệp Nguyên Khê. Mặc dù diện tích xây dựng trái phép lên đến hàng nghìn m2, nhưng đến nay vẫn chưa bị các cơ quan chức năng xử lý.

Được biết, ngày 14/11/2018, UBND huyện Đông Anh đã phạt hành chính số tiền 40 triệu đồng đối với Công ty CP Phát triển đầu tư xây dựng Việt Nam vì xây dựng không phép. Chính quyền xã cũng đã lập hồ sơ báo cáo lên chính quyền huyện để xin cưỡng chế nếu công ty không tự tháo dỡ công trình vi phạm. Nhưng đến nay, công tác xử lý vẫn còn bỏ ngỏ, nhà xưởng đã hoàn thành và đi vào hoạt động. Dư luận hoài nghi về năng lực quản lý, cũng như có sự “chống lưng” của chính quyền sở tại?

Công trình xây dựng được cho là của ông Chính, xóm Núi, xã Nguyên Khê xây dựng trên đất nông nghiệp và hành lang thoát lũ sông Cà Lồ.

Mới đây nhất, báo nhận được thông tin qua đường dây nóng phản ánh nhà ông Chính, xóm Núi, xã Nguyên Khê xây dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp, xây lấn chiếm hành lang thoát lũ sông Cà Lồ. Phóng viên đã chủ động nhắn tin và gọi điện cho ông Tuấn - Chủ tịch UBND xã Nguyên Khê, nhưng ông cũng chọn cách “im lặng”. Cách đó không xa là những bãi đất, phế thải vật liệu ước tính hàng vạn khối được đổ trộm một cách công phu, theo hàng theo lối tại khu đất tiếp giáp sông Cà Lồ thuộc địa bàn giáp ranh xã Xuân Nộn và Nguyên Khê nhưng không hề bị các cơ quan chức năng xử lý.

Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng diễn ra khá phổ biến tại Hà Nội, 8 tháng đầu năm 2018 có tới 824 trường hợp vi phạm về TTXD, 4 năm gần đây đã xử lý kỉ luật, kiểm điểm 89 cán bộ công chức, viên chức ngành xây dựng. Mặc dù đã có nhiều văn bản chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội nhưng việc thực hiện tại các cấp chính quyền quận, huyện, phường xã chưa được nghiêm minh, còn tồn tại nhiều bất cập. Trách nhiệm người đứng đầu địa phương đã được quy định rõ nhưng hiện tượng buông lỏng quản lý vẫn còn tồn tại. Thiết nghĩ các cơ quan hữu quan cần có những chế tài mạnh mẽ, xử lý nghiêm thì mới hạn chế được tình trạng trên, tránh xu hướng lan rộng.

Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Xây dựng trái phép đất nông nghiệp phế thải

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất