Thứ Bảy , 11:19, Ngày 31/10/2020

Gia đình và pháp luật

Đông Anh, Hà Nội: Dân bức xúc vì bị đổ trộm chất thải trên đồng

Người dân xã Dục Tú (Đông Anh, Hà Nội) vô cùng bức xúc khi nhiều ngày qua, chủ đầu tư dự án nhà máy xử lý chất thải rắn trên địa bàn cho đổ trộm chất thải lên đất đồng của người dân nơi đây.

Sau khi báo đăng tải bài viết “Đông Anh, Hà Nội: Dự án nhà máy xử lý chất thải rắn gây bức xúc”, ngày 11/7 vừa qua, UBND Dục Tú đã khẩn cấp tổ chức họp dân. Tại đây, một lần nữa, bà con lại được dịp bày tỏ chính kiến của mình.

Đồng đất thôn Lý Nhân đang bị huỷ hoại bởi chất thải xây dựng.

Tiếp xúc với phóng viên, bà Nguyễn Thị Liêm, 81 tuổi, sau họp vài ngày vẫn chưa hết bức xúc. Bà cho biết: “Họ (ý nói lãnh đạo xã Dục Tú và đại diện UBND huyện Đông Anh cùng chủ đầu tư dự án - những người cùng chủ trì, tham dự cuộc họp nói trên) bảo chúng tôi đang có sự hiểu lầm. Rằng đây là cơ hội rất tốt mà nhà đầu tư đem lại cho chúng ta về cảnh quan, môi trường cũng như về các lợi ích khác về kinh tế.

Rằng đây là “Chúng tôi làm theo công nghệ tiên tiến nhất của Nhật Bản. Đây, bà con xem…”. Nói đoạn, họ bật cho chúng tôi xem hình ảnh đâu đó đang xử lý chất thải có vẻ khá bài bản, ý chừng muốn minh chứng và cam kết cho cái gọi là công nghệ tiến tiến mà họ sắp áp dụng ở đây. Tuy nhiên, chả ai trong chúng tôi tin sất…”.

"Họ nói dự án không gây ô nhiễm môi trường sao lại thải bùn xây dựng nhà máy xuống hồ của chúng tôi? Dự án triển khai sát nách khu dân cư chúng tôi, trong khi theo tôi được biết, lẽ ra theo quy định, nó phải cách nhà tôi khoảng 5 ki-lo-met chứ? Tôi già rồi, chỉ còn sống được nay mai. Lâu dài con cháu chúng tôi sẽ sống thế nào?

Một góc hồ nước được coi là lá phổi thôn Lý Nhân đã và đang bị chủ đầu tư dự án “dòm ngó” xà xẻo.

Bác Hồ đã dạy, phải lấy dân làm gốc. Không có dân, như cây không có gốc, các ông, các bà dựa vào đâu mà sống đây? Chưa họp dân, chưa lấy ý kiến đồng thuận của ai, sao các vị đã tự ý làm cái việc “phê duyệt chủ trương cho phép đầu tư” như vậy? Sao các vị lại cho phép nhà đầu tư đổ chất thải đầy đồng của chúng tôi, mặc dù họ chưa có đầy đủ thủ tục pháp lý?”. Đó là hàng loạt những vấn đề đã được bà Liêm bày tỏ với PV.

Cũng theo bà Liêm, để biện minh cho việc để ai đó đổ trộm chất thải trên cánh đồng Chằm (Khu đất I13)- như báo đã phản ánh - những người chủ trì cuộc họp khẩn cấp hôm đó xuất trình “cơ sở pháp lý” là Quyết định chủ trương đầu tư số 3983/QĐ-UBND ngày 03/8/2018 của UBND TP Hà Nội do ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch ký.

Theo đó, UBND TP Hà Nội mới chỉ “chấp thuận” cho nhà đầu tư là Công ty TNHH Bê tông đúc sẵn và cơ khí Bình Dương thực hiện dự án xây dựng nhà máy xử lý, tái chế chất thải rắn xây dựng tại xã Dục Tú, huyện Đông Anh. Quy mô của dự án được cho là nằm trên diện tích tạm tính khoảng 7,1 ha với “công nghệ tiên tiến nhất thế giới, đảm bảo yêu cầu, tiêu chuẩn về môi trường, xử lý tiếng ồn và bụi… Dây chuyền thiết bị sử dụng phải có xuất xứ từ Đức, Nhật…".

Bình luận về sự việc có tính chất “tiền chảm hậu  tấu” này, bà Liêm chua chát nói: “Nó giống như trong một đám cưới, hai họ mới chỉ tiến hành ở bước dạm ngõ chứ chưa chính thức cưới xin gì cả, thế mà đã cho các con của họ về ở với nhau. Chúng tôi đâu có dễ bị lừa!”.

Bổ sung ý kiến của bà Liêm, bà Tuyết cho rằng: “Các ông ấy nói như cam kết rằng, sẽ biến nơi này thành một vùng sinh thái có đường đi lối lại khang trang, cây xanh, bóng mát. Tóm lại, họ vẽ ra một viễn cảnh phải nói rất chi là mùi mẫn. Thử hỏi rằng, liệu dự án xử lý chất thải này có đảm bảo hoạt động “khép kín” như cam kết của các ông hay không? Những hàng cây xanh (nếu có) liệu có ngăn được bụi không?

Để đuổi được cái lò sắt gây ô nhiễm môi trường sống một cách hết sức nghiêm trọng ra khỏi địa phận nhà mình, tôi đã phải mất 12 năm ròng đi kiện. Nay tôi nhất quyết không để kẻ nào bén mảng làm bậy ở đây nữa" - bà Tuyết tái khẳng định với PV.

Cùng chung nỗi bức xúc đó, ông Liêm, Thanh tra nhân dân thôn Lý Nhân cũng bày tỏ: “Các vị bên trên kêu gọi chúng tôi ủng hộ dự án này vì mãi mới tìm được nhà đầu tư, tuy nhiên, chúng tôi thấy vị trí đặt dự án không hợp lý cả về phương diện môi trường, xã hội và lịch sử. Tại sao chưa xử lý được gì mà các vị ấy lại tự ý đem chất thải đến đổ la liệt trên đồng đất của chúng tôi? Ai cho phép họ làm như vậy? Dân chúng tôi hiền quá chứ nơi khác họ không để yên cho các vị làm liều như vậy đâu. Tuy vậy, sức chịu đựng của chúng tôi có hạn. Nếu các vị cứ làm tới mà bất chấp ý kiến của dân, tôi e rằng khó mà thành công được”.

Để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình, bên cạnh việc làm đơn gửi đến các cấp có thẩm quyền kêu cứu, bà con thôn Lý Nhân cho hay, họ đang cắt cử người theo dõi suốt 24/24h trong ngày để "bắt tận tay" kẻ nào dám ngang nhiên tự ý đổ chất thải trên đồng đất quê mình.

Cho đến giờ phút này, kể từ ngày đăng tải bài viết nói trên, báo vẫn chưa nhận được bất cứ một phản hồi nào từ các cấp chính quyền TP Hà Nội và các cơ quan chức năng về vấn đề này.

Theo các quy định của Nhà nước, chỉ khi có Quyết định phê duyệt dự án, có Quyết định giao đất, chủ đầu tư mới có quyền xây dựng công trình hay làm bất cứ việc gì trên khu đất đó. Tuy nhiên, tại đây, cho đến nay, theo chúng tôi được biết, ngoài những văn bản có nội dung chấp thuận về chủ trương của UBND TP Hà Nội, dự án này chưa hề có bất kỳ một văn bản nào khác. Như vậy, chẳng hoá ra là các vị đổ "trộm" chất thải ra đây? Ai đã đổ và ai dung túng cho họ đổ chất thải ra đồng thôn Lý Nhân? Đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ và phòng ngừa hiện tượng tiêu cực này.

“Theo quy định của pháp luật đầu tư và các văn bản pháp luật khác có liên quan đối với các dự án xử lý chất thải thì trình tự, thủ tục để một dự án như của Công ty TNHH Bê tông đúc sẵn và cơ khí Bình Dương muốn triển khai phải trải qua nhiều thủ tục rất chặt chẽ, và dự án chỉ có thể được triển khai khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư, nhận bàn giao đất, hoàn tất báo cáo đánh giá tác động môi trường ĐTM và giải quyết các vấn đề về bồi thường GPMB (nếu có), do đó việc chỉ dừng lại ở quyết định chủ trương đầu tư thì chưa thể coi là được UBND TP. Hà Nội cấp phép để triển khai trên thực tế. 

Đối với hành vi đổ chất thải, đã có quy định rõ trong nhiều văn bản pháp lý, như Nghị định 155/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, thì hành vi vi phạm quy định về quản lý chất thải, đổ trộm chấy thải ra môi trường tùy theo loại chất thải có thể xử phạt hàng trăm triệu đồng, buộc khắc phục hậu quả thậm chí truy tố nếu có dấu hiệu hình sự.”

(Luật sư Trần Thanh Quyết, Giám đốc Ha Quyet & Associates LLC và Luật sư Công ty luật TNHH Thịnh Hưng)

Trần Ngọc Kha

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : ô nhiễm môi trường nhà máy Đông Anh xử lý chất thải

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất