Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 17/10/2016 14:40 (GMT+7)

Đông Anh: Đông Hội ngày mới

Bài học chia sẻ từ thực tế mô hình xây dựng NTM của Đông Hội có vị trí, điều kiện tự nhiện khá thuận lợi cho giao thương kinh tế và phát triển dịch vụ thương mại.

Xã ngoại thành Đông Hội có vị trí, điều kiện tự nhiện khá thuận lợi cho giao thương kinh tế và phát triển dịch vụ thương mại. Bước sang năm 2016, tình hình kinh tế-xã hội ở địa phương ngày càng được chú trọng và có nhiều khởi sắc. Vậy đâu là bài học chia sẻ từ thực tế mô hình xây dựng NTM của Đông Hội trên đường hội nhập và đô thị hoá nông nghiệp nông thôn…

Xây dựng nông thôn mới. Ảnh minh họa.

Sau khi nhận được các văn bản hướng dẫn, sự chỉ đạo các cấp về triển khai xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đông Hội xác định đây là một nhiệm vụ lớn có tính chiến lược trong tiến trình CNH-HĐH nông nghiệp nông thôn nhằm thúc đẩy KT-XH phát triển một cách toàn diện.

Thực hiện chỉ đạo của các cấp; ngày 29 tháng 12 năm 2011 UBND huyện Đông Anh đã ra Quyết định số 5538/QĐ-UBND về phê duyệt đề án xây dựng NTM xã Đông Hội giai đoạn 2011-2015 và định hướng đến năm 2030. Thực hiện chỉ đạo của các cấp, Đảng ủy-HĐND và UBND xã Đông Hội Quyết định Thanh lập Ban chỉ đạo xây dưng NTM, tổ công tác đến các thôn, xóm.

Nhờ chủ động nắm bắt tình hình và chủ động trong chỉ đạo, nhiều hạng mục trong 19 tiêu chí được người dân đồng thuận thực hiện một cách hiệu quả. Cơ cấu kinh tế chuyện dịch theo hướng thương mại, dịch vụ, nông nghiệp. Kinh tế trên địa bàn xã tiếp tục tăng trưởng ổn định, đời sống nhân dân ngày một nâng lên. Số hộ nghèo giảm, hộ giàu tăng. Số hộ tham gia các hình thức thương mại dịch vụ có thêm thu nhập được phát huy. Xã có 244 hộ sản xuất kinh doanh, dịch vụ thương mại và 35 công ty, doanh nghiệp. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt khoảng 27 triệu đồng/người/năm.

Kết quả cho thấy, kinh tế-xã hội ngày càng được nâng lên. An ninh chính trị và trật tự xã hội được củng cố. Đời sống nhân dân ổn định. Đông Hội đang tích cực xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp, xứng đáng với truyền thống Anh hùng lực lượng vụ trang mà Đảng và Chính phủ trao tặng. Trong triển khai giữa các bộ phận được tiến hành chủ động, phối hợp chẽ từ khâu vận động nhân dân tổ chức thực hiện các tiêu chi, không thụ động trông chờ, ỷ lại.

Quá trình thực hiện triển khai cần chú trọng nội dung quan trọng nhất là nâng cao nhận thức của người dân và cả hệ thống chính trị ở xã trong việc xây dựng nông thôn mới vào cuộc. Từ đó các tiêu chí được thực hiện tốt, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” tiến hành duy tu sửa các tuyến giao thông, thủy lợi; phong trào vận động phát triển kinh tế được nhân dân hưởng ứng tích cực đã cho năng suất, chất lượng, sản lượng nông sản không ngừng tăng lên.

Đời sống vật chất tinh thần người dân được cải thiện. Chính sách đền ơn đáp nghĩa, được thực hiện tốt. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng NTM ngày càng được nhân dân hưởng ứng tích cực. Sản xuất phát triển, thu nhập tăng cao, cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội được đầu tư nâng cấp, trật tự xã hội được đảm bảo. Cảnh quan môi trường sạch đẹp, quy chế dân chủ được phát huy, hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh.

Nhìn nhận một cách khách quan, xây dựng NTM ở Đông Hội là Đảng bộ, chính quyền và nhân dân biết kế thừa, phát huy những bài học kinh nghiệm thành công từ chương trình mục tiêu của các phong trào phát động trước đây vận dụng vào thực tế địa phương như: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân đóng góp, dân hưởng thụ”.

Tập trung đầu tư và thực hiện quyết liệt các tiêu chí bức xúc, thiết thực từ nhu cầu xã hội và người dân. Từ đó khơi dây và phát huy tốt vai trò của nhân dân là nhân tố quyết định thành công chương trình NTM. Trong đó, vai trò của Đảng bộ và chính quyền phải thật sự đoàn kết; ý đảng lòng dân cùng đồng thuận tổ chức thực hiện. Tuy nhiên, hầu hết các tiêu chí thực hiện đều được thực hiện vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Chính vì các lẽ trên, Đang bộ, chính quyền và nhân dân xã Đông Hội, huyện Đông Anh là xã cán đích NTM một cách ngoại mục giai đoạn 2011-2015.

Đặng Văn Thiện, Chủ tịch UBND xã/KD&PL

Cùng chuyên mục

Nova Dreams tuyển dụng nhân sự cấp cao năm 2021
Nova Dreams liên tục mở rộng quy mô và các sản phẩm vui chơi giải trí đẳng cấp quốc tế. Năm 2021, Nova Dreams chào đón những bạn trẻ năng động, thích khám phá điều mới lạ, thích trải nghiệm độc đáo, cùng quy tụ và mang lại niềm hạnh phúc cho cộng đồng.

Tin mới