Thứ Năm , 21:58, Ngày 28/05/2020

Gia đình và pháp luật

Donal Trump đã trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ với 276 phiếu

Sáng nay (9/11, theo giờ Việt Nam), kết quả kiểm phiếu của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 tại các bang của Mỹ đã bắt đầu công bố. Và chiến thắng đã dành cho ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Donal Trump.

Ngày 8/11 (giờ địa phương), cử tri Mỹ đi bầu Tổng thống và Phó Tổng thống. Cuộc bầu cử năm nay là cuộc đối đầu giữa bà Hillary Clinton (ứng cử viên đảng Dân chủ) và ông Donald Trump (ứng cử viên đảng Cộng hòa). Ứng viên nào giành tối thiểu 270 phiếu đại cử tri sẽ đắc cử Tổng thống.

Các điểm bỏ phiếu mở cửa bắt đầu từ 6h sáng giờ địa phương (6h tối ngày 8/11 giờ Việt Nam) và đóng cửa từ 18h. Kết quả bầu cử sẽ bắt đầu được công bố từ 19h (7 giờ sáng ngày 9/11 giờ Việt Nam).

14h40: Ông Trump giành được 276 phiếu đại cử tri, vượt 6 phiếu so với số phiếu cần để trở thành Thổng thống Mỹ.

14h22:Phe bà Clinton nhụt chí

John Podesta, chủ tịch chiến dịch vận động tranh cử của bà Clinton phát biểu trước những người ủng hộ cho biết ứng viên đảng Dân chủ có thể sẽ không đến bữa tiệc mừng tối nay. Ông cũng trấn an rằng các bang còn lại vẫn đang kiểm phiếu và kết quả chưa ngã ngũ trong lúc này.

13h47: Donald Trump giành chiến thắng lịch sử tại Pennsylvania, chỉ còn thiếu 4 phiếu

Donald Trump giành thêm 20 phiếu đại cử tri từ bang Pennsylvania. Đây là lần đầu tiên một ứng cử viên đảng Cộng hòa thắng tại đây kể từ năm 1988. Donald Trump đã giành được 266 phiếu đại cử tri, chỉ còn thiếu 4 phiếu nữa là đạt tới mốc giành chiến thắng, bỏ xa bà Clinton - 218 phiếu.

Trong một thống kê khác, kể từ năm 1960 cho đến nay, người chiến thắng ở bang Ohio luôn trở thành tổng thống.

CNN dự đoán, ông Trump sẽ sớm giành thêm 4 phiếu nữa tại Alaska

12h25: Hillary Clinton thắng thêm 6 phiếu đại cử tri ở Nevada.

Số phiếu đại cử tri bầu cho Cựu Ngoại trưởng Mỹ tăng lên 215, trong khi của tỉ phú bất động sản là 244.

12h: Ưu thế vẫn thuộc về tỉ phú bất động sản Donald Trump.

Donald Trump thắng 10 phiếu ở Wisconsin, thắng 6 phiếu ở Utah. Số phiếu đại cử tri ở thời điểm hiện tại là Trump 244 - Clinton 209.

Trong ảnh là một phụ nữ ủng hộ Hillary Clinton lau nước mắt khi theo dõi kết quả cuộc bầu cử.

11h40: Con số hiện tại là 232 - 209 nghiêng về Trump.

Hillary Clinton thắng ở Washington với 12 phiếu. Trump thắng 16 phiếu đại cử tri ở Georgia.

Trump chiến thắng ở North Carolina.

11h35: Clinton thắng ở New Mexico với 5 phiếu đại cử tri.

Trump được dự đoán sẽ thắng ở Nebraska khi đã giành 4/5 phiếu tại đây. Con số hiện tại là 216 - 209 nghiêng về ông Trump.

Bối cảnh hiện tại rất đơn giản và rõ ràng: Hillary Clinton đang gặp rắc rối lớn. Các bang cựu Ngoại trưởng cần tập trung là Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri), Michigan (16 phiếu) và Wisconsin (10 phiếu). Nếu bà Clinton thua ở một trong số các bang lớn này, có thể bà sẽ thua cuộc.

Bên cạnh đó, nhiều khả năng bà Clinton sẽ không giành được đủ 270 phiếu nếu thua Wisconsin, khi đó số phiếu đại cử tri hai ứng viên có thể sít sao 269-269.

Trong trường hợp không có ứng viên nào đủ số phiếu 270 cần thiết để vào Nhà Trắng, Hạ viện sẽ đưa ra quyết định, khi đó có thể Tổng thống Mỹ thứ 45 sẽ là Donald Trump do phe Cộng hòa đang kiểm soát Hạ viện.

11h20: Số phiếu hiện nay là 202 -216 nghiêng về Trump.

Tờ New York Times dự đoán Donald Trump đang có 95% cơ hội trở thành Tổng thống mới của nước Mỹ.

11h11: Hillary Clinton tiếp tục thắng bang Oregon với 7 phiếu đại cử tri.

Trump thắng Idaho và Bắc Carolina lần lượt với số phiếu là 4 và 15. Con số phiếu đại cử tri hiện tại là Trump 201 - Clinton 197.

11h: Hillary Clinton giành chiến thắng tại bang Califorina với 55 phiếu

Hillary Clinton giành chiến thắng tại bang Califorina và Hawaii lần lượt là 55 và 4 phiếu bầu đại cử tri. Tổng số hiện tại Donald Trump vẫn đang dẫn trước với 201 phiếu. Hillary Clinton đang thu hẹp khoảng cách với con số 190.

10h52: Donald Trump thắng bang Florida 29 phiếu đại cử tri

Số phiếu đại cử tri hiện tại là 181 cho Trump và 131 cho Clinton. Phụ tá cao cấp Clinton cho biết ê kíp của mình đang trông chờ kết quả từ các bang quan trọng bao gồm Michigan, Wisconsin và Nevada.

10h46: Con trai Donald Trump gặp rắc rối vì ủng hộ cho cha

Khi đi bỏ phiếu vào sáng sớm, Eric Trump, con trai của ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump, đã đăng tải một bức ảnh chụp lá phiếu lên trang cá nhân Twitter của mình nhằm kêu gọi mọi người ủng hộ cho cha mình.
Lá phiếu của Eric Trump đã ghi rõ lựa chọn tên ứng viên tổng thống và phó tổng thống.

Tuy nhiên, theo luật pháp tại bang New York, nơi Eric bỏ phiếu, cử tri không được phép công khai nội dung phiếu bầu với bất kỳ ai. Vì vậy, ngay sau đó 4 tiếng, con trai tỉ phú Trump đã gỡ bức ảnh trên xuống.

Theo đó, những người vi phạm sẽ bị phạt 1.000USD hoặc có thể bị phạt tù tới 1 năm.

Lá phiếu bầu cử được Eric Trump đăng tải.

10h40: Hillary Clinton giành chiến thắng tại bang chủ chốt Virginia

Bang Virginia với 13 phiếu đại cử tri đã thu ngắn khoảng cách giữa 2 ứng viên, hiện giờ, bà Clinton được 131 phiếu, ông Trump 168.

10h30: Trump thắng Missouri thêm 10 phiếu

Giành chiến thắng ở bang Missouri khiến số phiếu đại cử tri của ông tăng lên 167, bà Clinton giữ mức 109.

10h24: Bà Hillary Clinton đã giành chiến thắng ở bang New Mexico với 5 phiếu đại cử tri

Ở những hạt phía bắc bang Virginia, đông đảo số người ủng hộ bà Clinton có thể giúp bà giành chiến thắng ở bang này. Ngoài ra, ở bang Florida vẫn chưa có kết quả cuối cùng, kết quả vẫn sít sao giữa cựu Ngoại trưởng và tỉ phú Trump. Ở những bang khu vực trung tây, các bang thế mạnh của bà Clinton, vẫn chưa công bố kết quả kiểm phiếu cuối cùng nên chưa thể khẳng định được điều gì vào lúc này.

Ứng cử viên của đảng Cộng hòa Trump và ứng cử viên của đảng Dân chủ, Clinton.

10h20: Donald Trump đã có một đêm tuyệt vời

Ứng cử viên đảng Cộng hòa đang tạm thời dẫn trước, tuy nhiên kết quả tại các bang chủ chốt vẫn chưa được công bố. Về những bang mang lại nhiều hi vọng cho ông Trump, có thể kể tới Florida, nơi ông đã giành được nhiều sự ủng hộ từ những cử tri Cộng hòa ở các hạt vùng nông thôn và các khu vực Tampa và St Petersburg, nơi có dân số đông.

Ngoài ra, ở bang Virginia, nơi bà Clinton vẫn chưa chiếm ưu thế dù được nhiều người ở các hạt phía bắc ủng hộ, cũng là nơi mang lại hi vọng cho tỉ phú Donald Trump.

Cuối cùng, ở khu vực Trung Tây Mỹ, bang Wisconsin và Michigan, những bang chưa bao giờ ủng hộ cho đảng Cộng hòa trong các cuộc bầu cử trong 6 cuộc đua trở lại đây, nhưng là nơi có nhiều người ủng hộ Donald Trump trong số những cử tri da trắng, có bằng đại học có thể thay đổi quyết định.

10h17: Trump vẫn dẫn trước Hillary Clinton với tỉ số cách biệt

Theo số liệu cập nhật của CNN, ông Trump hiện đã giành 149 phiếu đại cử tri, trong khi bà Clinton giữ ở mức 109.

9h50: Bang Florida, ở thời điểm 95% phiếu bầu được kiểm và ông Trump hiện dẫn trước bà Clinton với tỷ lệ 49% và 47,8%.

Tâm trạng của những thành viên quản lý chiến dịch của ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton đã thay đổi đáng kể. “Những gì đang xảy ra tại bang Florida, nơi ông Trump đang dẫn lợi thế thực sự rất bất ngờ. Song chúng tôi vẫn tin rằng chúng tôi sẽ giành chiến thắng”, một cố vấn cấp cao của đảng Dân chủ nói với CNN và chỉ vào tấm bang cập nhật tình hình của các tiểu bang khác

9h36: Trump thắng tại Texas, dẫn trước với 137 phiếu đại cử tri, bà Clinton giành 104 phiếu.

Ông Trump và ê kíp đang theo dõi kết quả kiểm phiếu.

Ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump vừa giành chiến thắng tại bang Texas, vươn lên dẫn trước so với đối thủ.

Sau khi giành được phiếu đại cử tri từ bang này, ông Trump đã đăng lên tài khoản Facebook câu nói “Cảm ơn Texas”. Trước đó, ở mỗi bang ông giành chiến thắng như Dakota, Tennessee, Oklahoma…, ông cũng đều làm điều tương tự.
Tuy nhiên, ở bang Illinois, ông Trump đã mất 20 phiếu đại cử tri vào tay Cựu Ngoại trưởng Mỹ.

9h20: Ông Trump vượt lên dẫn trước

Hiện tại, ông Trump đang được 128 phiếu đại cử tri, trong khi đối thủ của ông - bà Hillary Clinton được 97 phiếu.

9h: Bà Clinton vẫn thắng thế

- Bỏ phiếu kết thúc ở 9 tiểu bang ở Arizona, Colorado, Louisiana, Minnesota, Nebraska, New Mexico, New York, Wisconsin và Wyoming.

- CNN nhận định Trump đã bỏ túi số phiếu đại cử tri các bang Kansas, Bắc Dakota, Nam Dakota, Wyoming với số đại cử tri lần lượt là 6, 3, 3, 3, có thêm 18 đại cử tri, giành tổng số 84 phiếu.

Tuy nhiên bà Clinton đã vượt lên dẫn trước với con số 97 phiếu đại cử tri sau khi chiến thắng tại bang New York với việc giành trọn 29 phiếu tại đây.

- 91% số phiếu ở Florida đã được kiểm, tỷ lệ dành cho ứng viên Trump là ít hơn Hillary Clinton - trong khi các quận còn lại chưa kiểm phiếu phần lớn có truyền thống ủng hộ đảng Dân chủ.

Những người ủng hộ ông Trump đang tập hợp ở phòng khiêu vũ của khách sạn Hilton (New York) hồi hộp chờ đợi kết quả bầu cử. Họ đã sẵn sang chuẩn bị một bữa tiệc ăn mừng.

8h30: Ông Trump dẫn trước tại Kansas

- Ivanka Trump, con gái của ứng viên đảng Cộng Hòa Donald Trump, đi bỏ phiếu cùng gia đình, sau đó viết lên mạng xã hội Twitter: "Một thời khắc thiêng liêng khi đi bỏ phiếu cho bố của mình trở thành Tổng thống Mỹ. Hãy làm sao để tiếng nói của bạn được lắng nghe và hãy bỏ phiếu".

- Theo CNN dự đoán, ông Trump có thể đã thắng thêm hai bang Alabama và Nam Carolina, với 18 phiếu đại cử tri.

Ivanka Trump, con gái của ứng viên đảng Cộng Hòa Donald Trump, đi bỏ phiếu cùng gia đình.

8h05: Bà Clinton giành 68 phiếu đại cử tri, ông Trump giành 48 phiếu

Theo CNN, bà Clinton giành được số phiếu đại cử tri tại các bang Vermont (3 đại cử tri), Massachusetts (11), New Jersey (14), Delaware (3), District of Columbia (3 ), Maryland (10) , Rhode Island (4), Illinois (20).

Còn ông Trump nắm được số phiếu đại cử tri ở Indiana (11), Kentucky (8), Mississippi (6), Oklahoma (7), Tennessee (11), West Virginia (5).

6h50: Kết quả kiểm 1% phiếu tại các bang Indiana, Kentucky và New Hampshire cho thấy, ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump dẫn trước ứng viên Dân chủ Hillary Clinton. Tuy nhiên, đây đều được coi là các bang lãnh địa của Cộng hòa.

NPV/NĐT

Tin Liên quan

Tags : hillary clinton Donald Trump bầu cử tổng thống Mỹ

Tin Thế giới tiếp theo

Tin Thế giới mới nhất