Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 03/02/2017 08:25 (GMT+7)

Đón xuân ở Khu du lịch giải trí Tuần Châu Hà Nội

Mùa xuân này, người Hà Nội và khách thập phương có dịp được tận hưởng và vui Tết, đón xuân ở một địa danh mới vừa được đưa vào hoạt động. Đó là khu vui chơi giải trí Tuần Châu Hà Nội.

Khác với nhiều khu du lịch, giải trí hiện có ở tỉnh này, địa phương kia; đây là một khu du lịch, giải trí gắn với Khu di tích quốc gia đặc biệt Chùa Thày, chỉ cách trung tâm với khoảng 15 phút đi ô tô, gắn với sự linh thiêng, của đất và trời; sự huyền bí của những người có công với nước; những báu vật cổ xưa, nối quá khứ và hiện tại và văn hóa của người dân xứ Đoài

Sử sách còn ghi lại, tại Núi Thầy có một ngôi chùa chùa linh thiêng được xây dựng vào thời Lý Nhân Tông (1072- 1127) thờ Thiền sư Từ Đạo Hạnh một con người có tên tuổi rõ ràng trong lịch sử nhưng sự huyền bí vượt tầm hiểu biết trần tục. Một con người có 3 kiếp: Kiếp Vua – Kiếp Phật – Kiếp Thánh và chuyển thân 2 đời Vua của 2 triều đại: Lý Thần Tông và Lê Hiến Tông. Ngài là người có công dạy dân ở vùng đất này cày cấy, dạy nghề múa rối nước, bốc thuốc chữa bệnh và làm bánh chè Lam.

Tưởng nhớ công ơn Đức Thánh, nhân dân tổ chức lễ hội từ ngày mùng 5 đến 8 tháng 3 âm lịch (chính hội ngày 7-3) hằng năm, gồm những nghi lễ độc đáo, như: Tắm tượng (mộc dục), lễ nghinh bài vị Đức thánh Từ Đạo Hạnh từ chùa Thượng xuống chùa Trung, lễ cúng yên vị, lễ tế, lễ rước…

Theo phong thủy, Chùa Thầy dựa vào núi Sài Sơn, uốn lượn như đuôi rồng; núi Long Đẩu ở phía tả, được coi là tiền án. Phía trước nhìn ra hồ Long Trì theo thế tương thủy. Chùa nằm ở khu đất hàm rồng, sân cỏ trước mặt là hàm  trên; bờ hồ bên tả là hàm dưới, há ra đón hòn ngọc là Thủy đình, hai dải đất rộng bên dưới là hai chân của rồng ôm lấy chùa.

Hai cầu Nhật Tiên và Nguyệt Tiên là răng nanh, hai bên có giếng tượng trưng cho mắt rồng. Hai cây gạo vươn lên trời là râu rồng. Ba lớp chùa Thượng, Trung, Hạ tượng trưng cho đầu rồng. Hành lang hai bên chùa có lầu chuông, gác trống là tai rồng. Chính vẻ đẹp, sự linh thiêng của chùa Thầy khiến chúa Định Vương Trịnh Căn (1633-1709) phải thốt lên: “ Nay thấy chùa Thiên Phúc ở núi Phật Tích nổi lên như viên ngọc giữa đám ruộng sỏi đá rạng vẻ xanh tươi cả bốn mùa”.

Với sự nổi tiếng linh thiêng từ mảnh đất, con người, mỗi khi có sự gì hệ trọng trong cuộc sống, nhân dân khắp nơi đều đến mảnh Đất Thầy để cầu xin Phật Thánh phù hộ và nhận thấy việc gì cũng linh ứng.

Thời gian qua với sự quan tâm mạnh mẽ của huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội, mảnh đất linh thiêng này đã được quan tâm rất mạnh mẽ, từ việc nghiên cứu tổng thể quy hoạch Khu di tích quốc gia đặc biệt Chùa Thầy đến công tác tuyên truyền nhân dân ý thức được về địa danh du lịch do vậy việc chặt chém  du khách cũng đã giảm bớt rất nhiều và du khách đến với Chùa Thầy ngày càng nhiều hơn.

Một số nhà đầu tư cũng đã mạnh dạn tiến hành xây dựng các hạ tầng du lịch để đón tiếp du khách hoàn hảo hơn. Một trong số nhà đầu tư điển hình là Công ty Cổ phần Tuần Châu Hà Nội cũng đã đầu tư Khu vui chơi giải trí với nhiều sản phẩm du lịch khác biệt gồm:

Cung trình diễn thực cảnh múa rối nước là sản phẩm nghệ thuật kết hợp giữa công nghệ âm thanh, ánh sáng, thiết bị đặc thù cùng với kịch bản thuần việt sẽ tạo nên chương trình nghệ thuật múa rối nước đặc sắc mang đậm đà bản sắc văn hóa Việt nhưng có sự hội nhập với công nghệ biểu diễn tiên tiến của thế giới với mục đích cao nhất là tôn vinh nghệ thuật múa rối nước của Đức Thánh Tổ Từ Đạo Hạnh với gần 200 nghệ sỹ diễn viên chủ yếu là bà con nông dân Sài Sơn tham gia trình diễn.

Câu lạc bộ biểu diễn cá heo, bơi cùng với cá,  kết hợp chữa bệnh trẻ tự kỷ và có thể đa dạng tổ chức các sự kiện lớn có thể tiếp đón cùng lúc 2500 người. Khu bãi biển nhân tạo kết hợp các trò chơi nước: với bãi biễn nhân tạo có tạo sóng cao từ 1,2-1,5m với bãi cát trắng tự nhiên kết hợp với các trò chơi nước cầu trượt, phễu thu, dòng sông lười….. có thể tiếp đón cùng lúc 4000 người. Ban đêm tích hợp với chương trình nhạc nước và ánh sáng lade.

Trung tâm đón tiếp, nhà hàng có thể tiếp đón cùng lúc 3000 người với đa dạng loại hình phục vụ: tiệc cưới, hội thảo trên biển, trong nhà, thảm cỏ….tại đây du khách sẽ được thưởng thức những đồ ăn “Tiến Vua” một thời Xứ Đoài: Dơi Ngựa Sài Sơn, Cua Kềnh Khánh Hiệp, Cá chép vàng Cấn Xá, Rau muống Linh Chiều, Chè lam, Cam Canh, Gà Mía, Ốc Nhồi Đầm Bung, Cua Đồng Thùi......và những món ăn đặc trưng đặc sắc khác.

Đường hầm nghệ thuật với các tác phẩm nghệ thuật 3D dọc tuyến nhằm tạo cảm xúc cho du khách trên từng đoạn đường tham quan khu vui chơi. Chương trình trình diễn ca múa nhạc, lễ hội giao lưu văn hóa định kỳ, đặc biệt sẽ du khách sẽ được nghe lại những làn điệu Hát Dô của Đức Thánh Tản Viên - một trong Tứ Bất Tử Việt Nam do các nghệ sỹ trình diễn.

Kết hợp với nhân dân địa phương Công ty Cổ phần Tuần Châu Hà Nội sẽ mở các điểm du lịch nông trại với các thực phẩm sạch ( rau quả, vật nuôi) vừa cung cấp cho khu vui chơi phục vụ du khách  vừa giới thiệu du khách phương thức trồng trọt, nông nghiệp của nhân, đồng thời kết hợp với các trường  học để biến nơi đây thành điểm dạy ngoại khóa sinh động về nông học cho các cháu từ cách trồng rau, cấy lúa, con trâu, cái cày……

Theo thông tin từ phía Công ty, từng hạng mục sẽ được đưa vào hoạt động ngay đầu năm 2017 và sẽ hoàn thành, khánh thành đồng bộ trong dịp hè 2017. Với sự linh thiêng của đất trời nơi đây, sự huyền bí của những con người có công với mảnh đất này, sự quý giá của các báu vật cổ xưa và sự khác biệt của các sản phẩm du lịch của Công ty Cổ phần Tuần Châu Hà Nội tạo ra nơi đây sẽ là một trong những địa danh cần phải đến trong đời 1 con người để trải nghiệm và khám phá.

Sự kết hợp giữa Khu di tích Quốc Gia đặc biệt Chùa Thầy và khu vui chơi giải trí Tuần Châu chắc chắn sẽ tạo nên một hành trình du lịch di sản hấp dẫn, một điểm sáng mới về du lịch phía Tây Hà Nội đáp ứng nhu cầu đang thiếu điểm vui chơi cho nhân dân ở Hà Nội và góp phần thực hiện đúng đắn chủ trương bảo tồn và phát huy giá trị di sản của Đảng và Nhà nước trong thực tiễn.

Nguyễn Công/KD&PL

Cùng chuyên mục

Tây Ninh - Viên ngọc tự nhiên miền Đông Nam Bộ
Đến Tây Ninh bây giờ, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay mạnh mẽ của địa phương này. Từ vùng đất của bò tơ, bánh tráng, Tây Ninh đã nhanh chóng trở thành biểu tượng du lịch mới của vùng Đông Nam Bộ với rất nhiều những hấp dẫn mới mẻ.
Top 4 quán lẩu 'ngon ngất ngây' chỉ có ở Đà Lạt
Đến Đà Lạt nhất định phải ăn lẩu. Đó là khẳng định của nhiều người sau khi thưởng thức các món lẩu tại Đà Lạt. Cùng khám phá ngay những quán lẩu làm 'xao xuyến' du khách mỗi khi tới Đà Lạt.

Tin mới