Thứ Tư , 06:49, Ngày 03/06/2020

Gia đình và pháp luật

Đối thoại giữa Chủ tịch Hà Nội với dân Đồng Tâm là 'rất trách nhiệm'

“Trực tiếp Chủ tịch UBND TP. Hà Nội được Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ đối thoại trực tiếp với nhân dân xã Đồng Tâm. Đây là cuộc đối thoại hết sức trách nhiệm của người đứng đầu TP".

Chiều 4/5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2017. Tại phiên họp, phóng viên đặt câu hỏi về vụ việc tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Vụ việc cho thấy những khiếu nại trong giải quyết đất đai chưa thỏa đáng khiến cho dân bức xúc, kéo dài dẫn đến những phản ứng tiêu cực.

“Xin hỏi quan điểm của Chính phủ, Bộ Công an về vụ việc này và tới đây chúng ta có những biện pháp gì để ngăn chặn và hạn chế những tình trạng tương tự?”.

Bộ trưởng - chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng.

Trả lời câu hỏi, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chia sẻ “vấn đề xảy ra rất đáng tiếc”. Mấu chốt câu chuyện là năm 1980, nguyên Thủ tướng Đỗ Mười có ký quyết định giao cho Bộ Quốc phòng 208 ha đất tại xã Đồng Tâm và một số huyện xung quanh để xây dựng sân bay Miếu Môn thuộc Bộ Quốc phòng. Năm 1981, UBND tỉnh Hà Sơn Bình đã quyết định giao đất, giao mốc giới cho Bộ Quốc phòng.

Năm 2014, UBND thành phố Hà Nội có quyết định giao đất đó, đồng thời đo lại toàn bộ mốc giới và diện tích đất là 236,7 ha, so với 208 ha ban đầu thì có chênh nhau 28,7 ha. Nhân dân xã Đồng Tâm cho rằng diện tích 28,7 ha đó là đất nông nghiệp, từ đó có sự tranh chấp.

Trong chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Thủ tướng, trực tiếp Chủ tịch UBND TP. Hà Nội được Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ đối thoại trực tiếp với nhân dân xã Đồng Tâm.

“Đây là cuộc đối thoại hết sức trách nhiệm của người đứng đầu Thành phố”, Người phát ngôn của Chính phủ bày tỏ.

Hà Nội cũng đã công bố thanh tra toàn diện việc sử dụng, quản lý đất đai của huyện Mỹ Đức và xã Đồng Tâm. Bộ Công an cũng hết sức nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng kiểm tra, rà soát lại toàn bộ quá trình thực hiện tố tụng, khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giam đối với một số đối tượng tại xã Đồng Tâm. Hiện nay, TP. Hà Nội đang giao các cơ quan chức năng của Thành phố, Bộ Công an đang giao cơ quan thanh tra của Bộ Công an tiếp tục thực hiện nhiệm vụ này.

“Tinh thần của chúng ta là rất minh bạch, công khai, công bằng. Nếu chính quyền sai, chính quyền chịu trách nhiệm trước dân, dân sai chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nếu xã Đồng Tâm có sai phạm trong vấn đề quản lý sử dụng đất đai, quá trình giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo theo kiến nghị 47 điểm của nhân dân xã Đồng Tâm không đúng, không thể hiện trách nhiệm của cơ quan công quyền thì sẽ xem xét mức độ sai phạm”, Bộ trưởng cho biết.

Công Thọ/Kinh tế & Đô thị

Tin Liên quan

Tags : trách nhiệm đối thoại Đồng Tâm

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất