Thứ Hai , 15:26, Ngày 25/05/2020

Gia đình và pháp luật

Đội QLTT số 1 Phú Yên: Sơ xuất hay cố ý làm khó doanh nghiệp?

Ngày 29/3/2018, Ban Biên tập nhận được phản ánh của anh Vũ Thành Công về việc xe chở hàng hóa của anh bị lực lượng Quản lý thị trường tạm giữ một cách vô lý.

Nhận được tin báo vào ngày cuối tuần, nên sáng thứ Hai, ngày 2/4/2018, nhóm phóng viên báo đã có mặt tại thành phố Tuy Hòa (Phú Yên) để tìm hiểu về thông tin sự việc thì được biết:

Trước đó, ngày 27/3/2018, anh Công (SN 1978, thường trú tại Khối 12, phường Cửa Nam, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An) điều khiển chiếc xe tải mang biển kiểm soát 37C - 05800 chở một băng tải và một số hàng hóa từ TP.HCM ra Nghệ An. Ngày 28/3, khi xe anh qua địa bàn thành phố Tuy Hòa, Phú Yên thì bị lực lượng chức năng dừng xe kiểm tra, anh Công khi chở hàng đã quên một số hóa đơn nên lực lượng QLTT đã đưa xe anh về trụ sở Đội QLTT số 1, giữ cả xe hàng hóa, giấy phép lái xe của anh. Khi đó anh đã gọi điện báo cho chủ xe gọi cho chủ hàng để bảo họ mang nốt một số hóa đơn hàng hóa đến.

Chiếc xe tải mang BKS số 37C - 05800 tại sân Đội QLTT số 1.

Ngay sau đó, chủ nhà xe đã mang hóa đơn hàng hóa đến trình cho lực lượng QLTT. Tuy nhiên, lực lượng QLTT vẫn yêu cầu xử phạt và giữ hàng hóa. Khi ấy chủ xe có yêu cầu bên QLTT là nếu các anh giữ hàng thì cẩu chiếc băng tải xuống để anh đi, nhưng cán bộ QLTT đã yêu cầu anh phải trả chi phí cẩu hàng, chủ xe không chịu và anh đã gọi điện phản ánh sự việc với cơ quan báo chí.

Sau khi nắm bắt sơ bộ về thông tin mà doanh nghiệp vận tải cung cấp và thu thập chứng từ phô tô của lô hàng hóa và giấy tờ phương tiện vận tải của doanh nghiệp vận tải, thấy việc giữ hàng có nhiều bất ổn, phóng viên đã đến Sở Công thương tỉnh Phú Yên để làm việc nhưng không gặp được ai, sau đó phóng viên đã đến trụ sở Đội QLTT số 1 thuộc Chi cục QLTT Phú Yên (nơi giữ hàng hóa).

Trao đổi với ông Phan Xuân Lộc - Đội trưởng Đội QLTT thì được biết, lực lượng QLTT chỉ tạm giữ những mặt hàng không có hóa đơn chứng từ, còn lại thì cho xe lưu thông tiếp. Hơn nữa khi kiểm tra xe hàng mang biển kiểm soát số 37C - 05800, Đội còn phối hợp với lực lượng CSGT và CS Kinh tế.

Tại thời điểm kiểm tra, người vận chuyển không xuất trình được hóa đơn, chứng từ. Chiếc xe bị tạm giữ vận chuyển 19 mặt hàng thì 18 mặt hàng không có hóa đơn chứng từ. Trong xe hàng đó có mặt hàng là băng tải EP 100 5PL500 thì không có nhãn phụ nên các lực lượng chức năng đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp là lập biên bản ra phiếu phạt để nhà xe chở hàng đi và chủ xe sẽ phải nộp phạt.

Khi phóng viên hỏi kỹ ông Lộc là phạt với lý do gì thì ông Lộc trả lời là phạt vì băng tải đó không có nhãn phụ. Thấy câu trả lời có mâu thuẫn với thông tin mà chủ xe và lái xe cung cấp cho phóng viên, phóng viên đã đề nghị mời chủ xe vào cùng làm rõ vấn đề.

Ông Phan Đình Minh - Chủ doanh nghiệp vận tải tư nhân Nhung Minh cho biết, xe của ông chở hàng thuê và chủ hàng khẳng định là hàng hóa, cụ thể là chiếc băng tải trên có hóa đơn và nhãn mác đầy đủ, nhưng do khi bị CSGT cùng lực lượng QLTT bắt giữ thì lái xe của ông không biết ra sao nên mới để bị giữ hàng và xe, thậm chí có cán bộ Đội QLTT số 1 tên là Hùng còn giữ cả Giấy phép lái xe của anh Công, cố tình giữ cả chiếc xe tải vì băng tải đó nặng mà lực lượng QLTT khi giữ hàng lại không cẩu hàng xuống để kiểm tra.

Ngay tại buổi làm việc giữa đại diện Đội QLTT và chủ doanh nghiệp vận tải, nhà báo Vũ Nhật Thăng đã hỏi ông Lộc - Đội trưởng Đội QLTT số 1 là có hay không việc cán bộ QLTT giữ Giấy xe lái xe? Ông Lộc không trả lời được trong khi ông Minh khẳng định là ông Hùng có giữ và ông Minh vẫn một mực nói là hàng hóa ông vận chuyển có đủ hóa đơn chứng từ theo quy định. Tuy nhiên trong Bảng kê tang vật, phương tiện, giấy tờ theo mẫu của QLTT thì ở mục ghi tình trạng tang vật phương tiện thì khi lập biên bản, lực lượng QLTT đội 1 thuộc Chi cục QLTT Phú Yên đã không ghi gì (?!).

Nhà báo Vũ Nhật Thăng đã hỏi kỹ ông Lộc và một nữ cán bộ QLTT về việc tại sao không ghi rõ tình trạng hàng hóa để rồi chủ doanh nghiệp cho rằng họ bị giữ hàng hóa vô lý? Câu trả lời phóng viên nhận được từ cán bộ QLTT là chỉ ghi thế thôi vì nhiều danh mục hàng hóa. Và để chứng minh là lực lượng QLTT đã giữ chiếc băng tải là đúng, ông Phan Xuân Lộc đề nghị cả phóng viên và chủ xe ra chỗ chiếc xe tải chở hàng đang bị giữ trong sân của trụ sở Đội QLTT số 1 để kiểm tra. Tuy nhiên sau một hồi kiểm tra, có sự chứng kiến của phóng viên, chủ xe, lái xe và cán bộ QLTT, khi mở thành thùng xe bên trái ra thì chiếc băng tải vẫn nằm nguyên trên xe có tem phụ đầy đủ (?!).

Trao đổi về vấn đề này, ông Lộc và một nữ cán bộ QLTT vẫn cho rằng, chiếc tem này mới được dán thêm vào, còn ông Minh chủ xe thì khẳng định là QLTT giữ xe và hàng hóa nhưng không kiểm tra. Khi phóng viên hỏi và trao đổi kỹ với lực lượng QLTT, cộng với chi tiết trong việc khi lập biên bản, mà trong Bảng kê lại không ghi tình trạng hàng hóa. Điều này là sơ xuất hay có mục đích gì khác khi kiểm tra, tạm giữ, thu giữ hàng hóa? Tại thời điểm làm việc với phóng viên, ông Lộc - Đội trưởng Đội QLTT số 1 cũng không trả lời được. Câu hỏi này chúng tôi dành cho công luận.

Sau đó Đội QLTT số 1 thuộc Chi cục QLTT Phú Yên đã giải quyết sự việc với nhà xe. Tuy nhiên sau đó ông Minh - Chủ nhà xe đã bức xúc tâm sự với phóng viên là ông bị giữ xe và hàng 7 ngày gây thiệt hại về kinh tế và ảnh hưởng tới việc kinh doanh của ông.

Nguyễn Hân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : đội QLTT số 1 Chi cục QLTT

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất