Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 06/03/2017 09:05 (GMT+7)

Doanh nhân Nguyễn Hương Lan: Thành công nào trải bước trên hoa hồng

Tôi có cơ hội được làm việc và biết đến chị trong một vài năm gần đây, ấn tượng trong tôi về Nguyễn Hương Lan - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Hợp tác Giáo dục Quốc tế - rất rõ nét.

Đó là một nữ doanh nhân thành đạt với vẻ ngoài thông minh, một nhan sắc cuốn hút…

Nữ doanh nhân Mộc Lan.

Đặc biệt, chị còn là Giám đốc Trung tâm tư vấn tâm lý tình cảm gia đình qua Tổng đài 19006670, mỗi ngày tư vấn, gỡ rối cho biết bao nhiêu gia đình đang trên bờ vực ly hôn. Giá trị bản thân chị không ngừng trao đi, vào các buổi cuối tuần chị chia sẻ kinh nghiệm qua 2 lớp “Nuôi con tỷ phú”, “Chiều chồng kiểu Nhật” hay “Tạo cảm hứng học tập và tư vấn hướng nghiệp” cho học sinh lớp 12…

Vậy đâu là nguyên nhân đưa nữ doanh nhân xinh đẹp này đến với những thành công vượt trội? Hãy cùng Phóng viên báo Kinh doanh và Pháp luật tìm câu trả lời qua cuộc trò chuyện với chị Hương Lan (tên thường gọi là Mộc Lan) nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Ở tuổi 38, nữ doanh nhân xinh đẹp này đã trở thành “thủ lĩnh” của một trung tâm hợp tác giáo dục quốc tế, mỗi năm chắp cánh cho biết bao bạn trẻ Việt Nam và bồi dưỡng ngoại ngữ để các bạn đi nước ngoài học tập, làm việc và ở lại định cư lâu dài. Hơn nữa, chị còn là chủ biên của trang thông tin điện tử Camnanggiadinh.com.vn, một địa chỉ tin cậy cung cấp cho độc giả những kiến thức chung về đời sống gia đình; những điều cần thiết chuẩn bị cho hôn nhân và gia đình; giáo dục đời sống gia đình đối với gia đình trẻ, gia đình độ tuổi trung niên, gia đình người cao tuổi.

Phóng viên (PV):Thành công và xinh đẹp có lẽ là những điều dễ dàng nhận thấy ở chị. Vậy con đường đến với thành công đó, có được trải trên hoa hồng hay không, thưa chị?

Mộc Lan: Thành công của tôi được trải hoa hồng với nhiều niềm vui mỗi ngày hay thành công này được đánh đổi bằng nhiều nước mắt và sự hy sinh thì đến bây giờ tôi cũng đã vượt qua nó với những chuỗi ngày hạnh phúc.

PV:Hiện nay có nhiều Trung tâm hoạt động trong lĩnh vực hợp tác giáo dục quốc tế, vậy chị có thể cho biết sự khác biệt của Trung tâm Hợp tác Giáo dục Quốc tế với những trung tâm khác và kỳ vọng của chị về trung tâm này?

Mộc Lan: Ngay từ ngày thành lập trung tâm tôi đã tự đặt lên vai mình một động lực lớn giúp các bạn trẻ Việt Nam đang thất nghiệp có thể tìm được một nền giáo dục tiên tiến, một môi trường làm việc mới với nhiều cơ hội ở lại nước ngoài định cư. Theo thống kê của Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội thì năm 2016 có hơn 250.000 cử nhân ra trường thất nghiệp, lúc đó điều tôi trăn trở là làm thế nào để các bạn trẻ có được việc làm? Yếu tố nào? Chìa khóa nào? Làm thế nào để các bạn có được công việc ở nước ngoài?

Và từ đó tôi nuôi một ước mơ nhỏ bé có thể thành lập một trường ngoại ngữ mà ở đây chỉ dạy ngoại ngữ và kỹ năng sống để giúp các bạn trẻ Việt Nam vươn ra thế giới. Kỳ vọng lớn nhất của tôi là “Thế hệ trẻ Việt Nam có tầm nhìn hướng ra thế giới và trái tim hướng về Tổ quốc” và đó là nguồn cảm hứng tuyệt vời để tôi sáng tác bài hát này https://www.youtube.com/watch?v=I9oSfKOtwsU .

Mộc Lan chụp ảnh cùng đối tác nước ngoài trong một chuyến công du.

PV:Chị có thể “bật mí”về  chiến lược phát triển củaTrung tâm Hợp tác Giáo dục Quốc tế trong những năm tới?

Mộc Lan: Tôi chỉ có một mong ước nho nhỏ là thế hệ trẻ Việt Nam được tiếp cận các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới, từ đó mở ra nhiều cơ hội và tương lai ở vùng đất mới. Vì vậy, chiến lược của tôi là tiếp tục tìm kiếm các đất nước có hỗ trợ giáo dục như Đức miễn 100% tiền học - ăn - ở trong suốt 3 năm, có hỗ trợ việc làm và ưu tiên ở lại định cư cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Đặc biệt như Canada đang ưu tiên 300 bạn sang học, làm việc và ở lại định cư, sau 1 năm được bảo lãnh vợ con sang và sau 2 năm thì được làm thủ tục định cư. Điều tuyệt vời là tôi đã được đến 4 thành phố xinh đẹp của Australia và tôi vô cùng yêu đất nước này với dòng sông chảy dài giữa thành phố êm đềm, với thành phố công viên đẹp bình yên và con người mến khách.

Australia được đánh giá là một trong những thành phố đáng sống trên thế giới, nhưng tuyệt vời hơn nữa tôi đã ký được hợp tác với Australia để các bạn trẻ Việt Nam sang học 1,5 năm sau đó đi làm và sau 2 năm là được thi định cư ở lại và đây là cơ hội để nhiều người Việt Nam được cảm nhận sự tuyệt vời như tôi. Năm 2014, 2015 tôi đã triển khai dạy tiếng Nhật giao tiếp miễn phí cho 10.000 sinh viên Việt Nam. Năm 2016 đã ký kết hợp tác với 6 nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Úc, Pháp, Canada với những chương trình học bổng, việc làm, định cư vô cùng tuyệt vời. Tôi đã có trong tay các trường học rẻ nhất nước Mỹ và sẽ tiếp tục mở thêm cơ hội cho thế hệ trẻ Việt Nam.

PV:Còn đối với Camnanggiadinh.com.vn, mục tiêu hướng tới của chị là gì, và chị sẽ đầu tư những gì cho sự phát triển của trang thông tin điện tử đặc sắc này?

Mộc Lan: “Cẩm Nang Gia Đình” là ước mơ thời sinh viên của tôi có thể tìm thấy một nơi tổng hợp kiến thức gia đình cho các chị em phụ nữ chuẩn bị làm vợ, làm mẹ. Năm 2017 sẽ tổng hợp thêm những kiến thức về nuôi con, báo hiếu bố mẹ, cải thiện cuộc sống gia đình hạnh phúc, giúp các chị em phụ nữ xinh đẹp hơn, đảm đang hơn.

Năm nay, tôi sẽ ra mắt cộng đồng “Gia đình hạnh phúc toàn cầu” với tên viết tắt HFG với nhiều hoạt động bổ ích hướng cộng đồng, như: Chia sẻ bí quyết “Nuôi con tỷ phú”; “Chia sẻ bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình qua lớp học “Chiều chồng kiểu Nhật”; Chia sẻ bí quyết “Kết hôn với hạnh phúc” dành cho các bạn cộng đồng LGBT; Chia sẻ bí quyết “Phụ nữ không tuổi”; “Chia sẻ bí quyết “Tránh thai học đường”,…

PV:Có thể thấy rằng, chị là một nữ doanh nhân thành đạt, luôn bận rộn. Vậy chị dành thời gian như thế nào cho gia đình, cho bản thân và sở thích cá nhân của mình?

Mộc Lan: Đúng là câu hỏi này luôn làm tôi cảm thấy thiếu thời gian. Với tôi, sự trưởng thành của con là một dự án tuyệt vời nhất của người phụ nữ. Ngay từ khi con còn nhỏ tôi đã xây dựng cho con một môi trường hạnh phúc và chuẩn bị cho con những nền tảng tốt bằng phương pháp giáo dục của người Nhật Bản, người Do Thái, người Trung Quốc và người Mỹ. Tôi dạy cho con về tài chính của người Do Thái, dạy con sự yêu thương của người Nhật Bản, dạy con tầm nhìn của người Trung Quốc và dạy con sự tự lập của người Mỹ.

Tôi đã tìm ra chìa khóa kích hoạt 5 chỉ số cho con mà một người trưởng thành hay một tỷ phú thế giới đã được giáo dục 80% (chỉ số cảm xúc + chỉ số vượt khó + chỉ số làm giàu) + 20% (chỉ số thông minh + chỉ số sáng tạo). Việc nuôi con càng trở nên vất vả hơn khi con gái học mẫu giáo lớn thì chồng tôi phát hiện ung thư não. Suốt 4 năm vừa công việc, nuôi con và ở bên chồng 5 lần mổ não với nhiều lần phải quyết định ký giấy mổ trong lúc giữa cái sống và cái chết của chồng tôi hoang mang đến tột độ và cách đây 4 năm bác sĩ đã không còn cách nào để chữa nữa. Suốt 4 năm qua tôi vừa làm bố vừa làm mẹ nhiều lúc mâu thuẫn phải đóng hai vai tôi không biết mình nên nhu mì hay nghiêm khắc.

Sở thích cá nhân của tôi cũng đơn giản đến lạ, mỗi tuần chỉ thích đi xem phim rạp với con gái, đi café ngồi làm việc và mỗi tháng không quên làm phóng sinh và báo hiếu bố mẹ.

PV:Dung hòa được công việc kinh doanh và cuộc sống gia đình là điều không hề dễ đối với nữ doanh nhân. Nếu có sự lựa chọn khác, chị có chọn lại con đường mình đã đi?

Mộc Lan: Với cuộc sống hiện tại tôi cũng thấy vui với những hoạt động cộng đồng của mình và mỗi ngày nhìn con gái trưởng thành, bố mẹ bình an khỏe mạnh. Nếu được chọn lại tôi sẽ đi tiếp con đường này và mong tìm được những cộng sự để chia sẻ một phần công việc để tôi có thời gian cho gia đình và con gái

PV:Ngoài kinh doanh, chị có tham gia vào các hoạt động xã hội nào không?

Mộc Lan: Hoạt động xã hội là phần không thể thiếu được vì toàn bộ các việc tôi đang làm đều là mong muốn giúp cộng đồng tốt hơn đặc biệt là cộng đồng “Gia đình hạnh phúc toàn cầu” HFG.

PV:Một câu hỏi cuối nhé, chị có thể chia sẻ những bí quyết giữ gìn vẻ trẻ trung, sắc đẹp và sự quyến rũ của mình?

Mộc Lan: Với tôi bí quyết là không có bí quyết nào cả. Tôi nghĩ bản thân cuộc sống của tôi làm cho tôi trẻ, đó là tôi được làm các hoạt động xã hội tôi thích, tôi được thỏa mái đi xem phim hay café. Với phụ nữ, mỗi ngày cần được nói 20 nghìn từ thì cuộc sống sẽ vui vẻ mà vui vẻ sẽ trẻ lâu. Ngoài ra, chế độ ăn mỗi ngày tôi ăn 1 hũ sữa chua, 1 cốc sữa tươi, 1 quả cam, 1 miếng bò cười còn các bữa chính thì bình thường. Tôi cũng đặc biệt chăm sóc da mặt bằng sữa rửa mặt, dưỡng da và mắt của Nhật, tẩy da chết của Pháp. Là phụ nữ trách nhiệm và quyền lợi của bạn là phải đẹp và người phụ nữ thông minh thì phải biết yếu mềm.

PV:Cảm ơn chị rất nhiềuđã dành thời gian cho báo. Xin chúc chị sức khỏe và thành công hơn nữa với công việc kinh doanh cũng như các hoạt động xã hội của mình!

Nguyễn Hạnh - Mai Liên/KD&PL

Cùng chuyên mục

Tin mới

Ninh Bình đề xuất bổ sung sân bay
Mới đây, UBND tỉnh Ninh Bình vừa có công văn số 28/UBND - VP4 gửi Bộ GTVT đề nghị bổ sung cảng hàng không tại tỉnh Ninh Bình vào Quy hoạch tổng thể phát triển cảng hàng không, sân bay 2021 - 2030, định hướng đến 2050.