Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 22/08/2019 16:45 (GMT+7)

Đoạn video quan trọng vụ bé trai chết trên xe Gateway

Theo luật sư, ngoài đoạn video giám sát trước cổng trường thì tại sân trường hay nhà ăn vẫn có thể trích xuất camera.

Đếm có 12 cháu, sẽ còn các đoạn video khác?

Xung quanh xôn xao vụ bé trai tử vong trên xe đưa đón của Trường Gateway, ngày 22/8, trao đổi với báo Đất Việt, luật sư Nguyễn Thanh Sơn, Trưởng Văn phòng luật sư Thành Sơn và Đồng sự cho biết, sáng cùng ngày, bà Nguyễn Bích Quy (55 tuổi, ở phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội, người phụ trách đưa đón học sinh Trường Gateway) đã có buổi làm việc trực tiếp tại Văn phòng luật sư.

Bà Quy nói bà đã được xem lại camera về diễn biến sự việc.

Theo luật sư Sơn, tại buổi làm việc này, bà Quy cho biết, ngày 20/8, bà đã được cơ quan công an cho xem lại một đoạn video từ camera về vụ việc.

"Theo bà Quy nhớ lại, cảnh quay của camera có ghi được cảnh bà ngó đầu vào xe kiểm tra trước khi xe rời đi. Khi bà vừa đóng cửa xe, chiếc xe do tài xế Doãn Qúy Phiến lái đã rời khỏi khu vực cổng đón trẻ của trường Gateway.

Tuy nhiên, theo bà Quy, đoạn video này ngắn và chỉ quay lại thời điểm các cháu xuống xe trước cổng trường và không đầy đủ hết diễn biến sau khi các học sinh xuống xe vào bên trong trường.

Từ những thông tin này, tôi cho rằng, nếu đã có một đoạn video thì sẽ còn những đoạn video tiếp theo hoặc đầy đủ hơn đoạn video mà bà Quy đã được xem. 

Ngoài đoạn video giám sát trước cổng trường thì tại sân trường, các lớp học hay nhà ăn cũng có camera và có thể trích xuất được", luật sư Sơn nói.

Về thông tin cho rằng do dung lượng ổ cứng camera của trường đã đầy nên không thể quay được hết những chi tiết hôm sự việc xảy ra, luật Sư Sơn cho rằng, học sinh mới đến trường học được 2 ngày thì không thể nói là do dung lượng ổ cứng camera đã đầy.

"Vụ việc này hiện giờ cần phải làm rõ nhiều vấn đề trong đó những người liên quan phải được xem video gốc của trường, nếu không thì phải giám định lại.

Bên cạnh đó, về nguyên nhân tử vong của cháu bé cũng cần được công khai xem cháu có phải chết do ngạt hay do một nguyên nhân khác, thời gian chết là khi nào và địa điểm chết là ở đâu?", luật sư Sơn phân tích thêm.

Cũng theo luật sư Sơn, bà Quy đề nghị luật sư khiếu nại để bà được xem lại đoạn video từ camera vì thực tế bà không nhìn rõ cháu nào trong video, chỉ thấy điều tra viên đếm là có 12 cháu (trước đó bà Quy khẳng định sau khi đã đón đủ 13 cháu gồm cả cháu L thì xe di chuyển đến trường Gateway - PV).

Quả bóng bay và cần xác minh từ nhiều phía

Nói thêm về thời điểm phát hiện cháu L.H.L (6 tuổi, học Trường Gateway) tử vong trên xe, bà Quy thấy trên trần xe ô tô có xuất hiện một quả bóng bay màu vàng, có một đoạn dây ngắn buộc vào quả bóng.

Chiếc áo đỏ mà cháu  L mặc buổi sáng bà Quy đã không thấy, thay vào đó là chiếc áo màu khác. Bà Quy không thấy chiếc áo đỏ đó thêm một lần nào nữa.

Theo bà Quy chiếc áo đỏ hiện cơ quan công an đang giữ, "tôi thấy bảo chiếc áo có nhiều mồ hôi bỏ trong ba lô của cháu L", bà Quy nói.

Bà Nguyễn Bích Quy sáng ngày 22/8. Ảnh: TPO

Điều đáng nói, theo bà này, tại thời điểm đó bà thấy các rèm cửa đều được kéo phủ kín, không giống như buổi sáng.

Trước đó, cũng trao đổi với PV, luật sư Trần Thu Nam (đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, những thông tin bà Quy đưa ra vẫn cần được kiểm chứng lại xem có đúng hay không. 

"Để khẳng định những thông tin bà Quy nói là đúng thì cần phải lấy lời khai từ phía lái xe, hoặc ở cổng trường có camera thì cần trích xuất để xem có quay được hình ảnh rèm cửa khi đó đóng hay mở và thời điểm phát hiện cháu bé là mở rèm hay đóng.

Cần phải xem lời khai của bà Quy xem có phù hợp với lời khai của lái xe hay không.

Bởi vậy những lời khai mới của bà Quy chưa thể hiện được nhiều điều lắm mà chỉ đặt ra các nghi vấn thôi và cần dựa vào các thông tin để kiểm chứng", luật sư Trần Thu Nam phân tích. 

Trong khi đó, nói về việc này, đại diện lãnh đạo Công an quận quận Cầu giấy cho rằng, vụ án vẫn đang trong quá trình điều tra. Việc điều tra xử lý của Cơ quan Công an được tiến hành theo đúng các quy định của pháp luật.

Đại diện lãnh đạo Công an quận Cầu Giấy cũng khuyến cáo, người dân cần cẩn trọng trước những thông tin chưa được kiểm chứng, không đồn thổi, suy diễn ác ý gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác điều tra của cơ quan công an.

Trước đó, khoảng 16h ngày 6/8, bố mẹ cháu L nhận được tin báo của giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo trường quốc tế Gateway về việc không thấy cháu đâu. Khi đến trường, vợ chồng anh Sơn nhận được những câu trả lời quanh co của giáo viên: "Hôm nay bé không đến lớp"; "Không biết bé đi đâu"...

Sau nhiều lần gặng hỏi, nhà trường mới thừa nhận bé L đã bị bỏ quên trên xe ô tô, và hiện bé đang được đưa vào bệnh viện E cấp cứu, nhưng khi vợ chồng anh Sơn vào đến nơi thì bé L đã tử vong.

Theo Báo Đất Việt

Cùng chuyên mục

Tin mới