Thứ Bảy , 07:09, Ngày 06/06/2020

Gia đình và pháp luật

Do đâu một doanh nghiệp ở IaPa (Gia Lai) phát tín hiệu kêu cứu?

Vị Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Quốc Việt phản ánh bị chính quyền huyện IaPa - Gia Lai gây khó khăn dẫn đến nguy cơ phá sản.

Phản ánh tới các cơ quan báo chí, ông Trần Văn Giáo, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Quốc Việt cho biết: Từ đầu năm 2018 cho đến nay, doanh nghiệp của ông và một số doanh nghiệp khác trên địa bàn huyện IaPa hoạt động trong lĩnh vực xây dựng bị chính quyền huyện IaPa gây khó khăn dẫn đến nguy cơ phá sản doanh nghiệp.

Văn phòng Chính phủ chuyển đơn kiến nghị của Công ty TNHH Hoàng Quốc Việt.

Nguồn cơn của sự việc bắt đầu khi ông Giáo cùng các doanh nghiệp khác làm đơn tố cáo những việc làm khuất tất của Ban Quản lý (BQL) Dự án đầu tư xây dựng huyện IaPa trong việc tổ chức mời thầu, mở thầu, chấm thầu…

Thay vì tiếp nhận xử lý đơn thư một cách công khai, minh bạch thì UBND huyện IaPa lại gây khó khăn cho doanh nghiệp, đỉnh điểm của sự việc là ngày 4/12/2018, Chủ tịch UBND huyện IaPa đã ra Quyết định số 504/QĐ - UBND cấm tham gia đấu thầu, chỉ định thầu các dự án đầu tư xây dựng trên địa huyện IaPa đối với Công ty TNHH Hoàng Quốc Việt trong thời gian 3 năm, lý do được đưa ra là “Gian lận trong hồ sơ dự thầu khi tham gia đấu thầu gói thầu công trình: Cải tạo hệ thống nước sinh hoạt thị trấn IaPa”.

Trong đơn tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng, ông Giáo cùng 02 doanh nghiệp khác tố cáo BQL Dự án đầu tư xây dựng huyện IaPa 08 nội dung liên quan đến việc tổ chức đấu thầu các gói thầu thi công xây dựng trên địa bàn huyện, trong đó có nội dung ông Hoàng Hồng Tú - Phó Giám đốc, Bí thư chi bộ BQL dự án không có chứng chỉ hành nghề đấu thầu những vẫn tham gia mở thầu.

Để xác minh những thông tin mà ông Giáo phản ánh, sáng ngày 2/4/2019, PV có mặt ở trụ sở UBND huyện Ia Pa để đăng ký nội dung làm việc, tuy nhiên sau khi tiếp nhận thông tin, ông Bùi Văn Ngọc Phó - Chánh Văn phòng UBND huyện cho biết lãnh đạo đi vắng không thể bố trí làm việc được, phóng viên tiếp tục tìm đến BQL Dự án đầu tư xây dựng huyện IaPa để đăng ký làm việc nhưng mọi nỗ lực của phóng viên cũng không thể tiếp cận được với ông Hoàng Hồng Tú - Phó Giám đốc BQL.

Cũng vì chuyên môn năng lực yếu kém của cán bộ BQL dự án mà có công trình sau khi thi công không phát huy được mục tiêu đầu tư dẫn đến lãng phí nguồn ngân sách, cụ thể đó là công trình Trạm cấp nước tập trung thôn H’Bel 2 xã Ia Kdăm. Công trình có tổng vốn đầu tư 3.500 triệu đồng, với thiết kế 1 giếng khoan, mạng đường ống 6,7km, hệ thống điện, phục vụ khoảng 229 hộ dân.

Theo phản ánh của ông Giáo, công trình được phê duyệt địa điểm xây dựng tại thôn H’Bel 2 nhưng thực tế lại xây dựng tại thôn Plei Toan, xã Ia Kdăm, trong khi đó người dân thôn PLei Toan không có nhu cầu vì họ đã tự khoan giếng dùng.

Sau khi tiếp nhận đơn của ông Trần Văn Giáo, ngày 25/9/2018 Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai đã thành lập đoàn kiểm tra do ông Hồ Phước Thanh - Giám đốc Sở trực tiếp đến hiện trường kiểm tra theo nội dung phản ánh của ông Giáo. Qua kiểm tra thực tế cùng với tài liệu liên quan, đoàn kiểm tra kết luận: Thủ tục điều chỉnh tên công trình, mục tiêu, qui mô năng lực thiết kế, địa điểm đầu tư của dự án là chưa dầy đủ, vì vậy việc sử dụng nguồn vốn từ trung ương hỗ trợ có mục tiêu theo Quyết định 293/QĐ-TTg cho dự án này chưa hợp lý, chưa đúng qui định. Từ những lý do trên, đề nghị tạm dừng thi công dự án trên cho đến khi có ý kiến chính thức về nguồn vốn của cơ quan có thẩm quyền, tránh nợ đọng trong xây dựng cơ bản.

Báo xin chuyển các thông tin nói trên và đề nghị UBND tỉnh Gia Lai sớm chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý dứt điểm các nội dung tố cáo của ông Trần Văn Giáo, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Quốc Việt.

Quang Hưng

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : gia lai doanh nghiệp kêu cứu

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất