Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 17/03/2021 10:49 (GMT+7)

Điều hành 2 công ty quy mô khác biệt chục lần, CEO Imexpharm và FPT cùng có thu nhập 3,5 tỷ đồng/năm

Trên thị trường, thị giá IMP đang có bước đi nhanh với mức tăng gần 2 lần từ cuối năm 2020. Hiện, IMP đang giao dịch tại mức đỉnh cao nhất mọi thời kỳ với 72.100 đồng/cp.

Dược phẩm Imexpharm (IMP) vừa công bố BCTC kiểm toán 2020, trong đó các chỉ tiêu về doanh thu, lợi nhuận không thay đổi so với báo cáo tự lập. Chi tiết, Công ty đạt doanh thu thuần 1.369 tỷ đồng, giảm 2,4% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, chi phí giá giảm sâu thúc đẩy tăng lợi nhuận gộp lên mức 547 tỷ đồng, biên cũng cải thiện đáng kể. Khấu trừ chi phí, IMP báo lãi trước thuế 255,4 tỷ đồng, suýt soát chỉ tiêu được giao, lợi nhuận sau thuế đạt gần 210 tỷ đồng, tăng hơn 29% so với năm 2019.

Điều hành 2 công ty có quy mô khác biệt cả chục lần, CEO Imexpharm và FPT cùng có thu nhập 3,5 tỷ đồng/năm
 Điều hành 2 công ty có quy mô khác biệt cả chục lần, CEO Imexpharm và FPT cùng có thu nhập 3,5 tỷ đồng/năm - Ảnh 1.

Là một trong những doanh nghiệp trong nước tiên phong trong đấu thầu thuốc nhóm 2. So với các doanh nghiệp dược trong nước, năm qua IMP chiếm thị phần đấu thầu nhóm 2 lớn nhất, vào khoảng 23,5% tổng giá trị đấu thầu thuốc nhóm 2, tăng từ mức 9% của năm 2019.

Năm 2020, các sản phẩm Công ty được sản xuất ở các dây chuyền EU-GMP đã thắng thầu liên tục trong nhóm 2 kênh ETC, đạt mức 426 tỷ (so với con số25 tỷ trong năm 2019). Tổng hợp kết quả đầu thầu trên Cổng thông tin đấu thầu quốc gia, lũy kế cả năm 2020, IMP đã trúng thầu 555 tỷ (tăng 393%) trên kênh ETC, ghi nhận bởi giới phân tích.

Song song, các nhà máy đạt chuẩn EU-GMP cũng đang góp phần củng cố vị thế cạnh tranh của IMP. Bên cạnh việc gia tăng khả năng đấu thầu thuốc giá trị cao, việc tái cơ cấu lại danh mục sản phẩm, tập trung khai thác những mặt hàng có biên lợi nhuận cao, đặc biệt của các nhà máy EU-GMP đã góp phần cải thiện kết quả kinh doanh của IMP.

Trong đó, dự kiến nhà máy IMP 4 sẽ chính thức được công nhận tiêu chuẩn EU-GMP trong năm 2021. Do tác động của dịch Covid-19, tiến độ xét duyệt tiêu chuẩn EU-GMP cho nhà máy IMP4 đã bị đình trệ từ từ giữa năm ngoái.

Trên thị trường, thị giá IMP đang có bước đi nhanh với mức tăng gần 2 lần từ cuối năm 2020. Hiên, IMP đang giao dịch tại mức đỉnh cao nhất mọi thời kỳ với 72.100 đồng/cp.

 Điều hành 2 công ty có quy mô khác biệt cả chục lần, CEO Imexpharm và FPT cùng có thu nhập 3,5 tỷ đồng/năm - Ảnh 2.

Dù chỉ số kinh doanh tăng trưởng, năm 2020 IMP lại điều chỉnh lương thưởng cán bộ chủ chốt, từ mức 14,7 tỷ về mức 13,4 tỷ đồng. Trong đó, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Trần Thị Đào nhận gần 3,5 tỷ đồng thu nhập sau thuế trong năm qua.

Báo cáo của FPT cho biết vị trí CEO của tập đoàn này cũng mức lương tương đương, đạt 3,52 tỷ đồng trong năm 2020 dù quy mô của 2 doanh nghiệp này rất khác nhau. Imexpharm có hơn 1.200 nhân viên với LNTT năm 2020 đạt 250 tỷ đồng còn FPT có hơn 30.000 nhân viên với LNTT đạt gần 5.300 tỷ đồng.

Tuy vậy nhiều khả năng con số thu nhập trên của CEO FPT là thu nhập trước thuế, nếu trừ đi thuế sẽ thấp hơn khá nhiều so với người đồng cấp tại Imexpharm. Nhưng bù lại, CEO FPT được nhận lượng cổ phiếu ESOP có giá trị hàng chục tỷ đồng.

 Điều hành 2 công ty có quy mô khác biệt cả chục lần, CEO Imexpharm và FPT cùng có thu nhập 3,5 tỷ đồng/năm - Ảnh 3.
Thu nhập của ban lãnh đạo Imexpharm.
 Điều hành 2 công ty có quy mô khác biệt cả chục lần, CEO Imexpharm và FPT cùng có thu nhập 3,5 tỷ đồng/năm - Ảnh 4.
Lương của ban lãnh đạo FPT.

Cùng chuyên mục

Đề xuất tính thuế mới với đồ uống có cồn
Dù đã 5 lần thay đổi thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng đồ uống có cồn nhưng các chuyên gia cho rằng hiệu quả của các chính sách quản lý và phương pháp tính thuế đối với mặt hàng này vẫn còn nhiều vấn đề đáng chú ý.
Các ngân hàng bắt đầu siết mạnh cho vay bất động sản
NHNN mới đây đã yêu cầu kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro. Một số nhà băng cũng đang tạm dừng giải ngân với các khoản vay bất động sản, đồng thời tập trung hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh.

Tin mới

Cục CSGT đề nghị miễn kiểm định lần đầu với xe ô tô mới
Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam nghiên cứu miễn kiểm định (lần đầu) đối với xe ô tô mà chủ xe có trụ sở hoặc thường trú tại các huyện đảo; các chu kỳ kiểm định sau này vẫn theo đúng quy định của Bộ Giao thông - Vận tải.