Thứ Tư , 07:15, Ngày 05/08/2020

Gia đình và pháp luật

Điện Biên: Có hay không chính quyền lấy đất của người này cấp cho người khác?

Bà Nguyễn Thị Chinh (hạt 7, Giao Thông, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên) cho biết, đất của gia đình bà đang sử dụng ổn định thì chính quyền huyện Điện Biên lại “ngang nhiên” lấy đất của gia đình bà cấp cho người khác...

Trao đổi với phóng viên, bà Chinh cho biết: Trước đây, bà và chồng là ông Phạm Trọng Đại đều là công nhân công tác tại Công ty Quản lý sửa chữa đường bộ II. Năm 2010, bà được giao nhiệm vụ trông nom, quản lý kho của công ty. Do đó, công ty đã chia cho bà Chinh, ông Đại một thửa đất để làm nhà ở.

Cùng thời điểm đó, bà Nguyễn Thị Roi cũng được công ty giao cho thửa đất ngay đằng sau, có diện tích khoảng 2.000 m2. Sau đó, công ty đã giao thêm cho bà Roi thửa đất khác, có diện tích 621,5 m2.

Vào năm 2012, gia đình bà Chinh đã mua thêm của bà Roi mảnh đất diện tích 2.000 m2 đằng sau, với giá trị 2 triệu đồng. Sau khi mua đất của bà Roi xong, gia đình bà Chinh đã cải tạo, sáp nhập 2 thửa vào làm một và sử dụng ổn định.

Đầu năm 2015, gia đình bà Chinh đã xây dựng ngôi nhà mái bằng và ở ổn định từ đó đến nay. Tuy nhiên, vào năm 2019, bằng một số nguồn tin, bà Chinh tìm hiểu và được biết, toàn bộ diện tích đất nhà bà trước đây được công ty cấp và phần đất mua của bà Roi đã bị chính quyền địa phương tự ý lấy, cấp cho bà Roi, sau đó bà Roi đã bán cho bà Vũ Thị Ngợi.

Ngoài ra, bà Chinh cho biết thêm, trong quá trình cấp sổ đỏ cho bà Roi, chính quyền huyện Điện Biên đã làm trái với các quy định của pháp luật, tiếp tay cho người khác xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bà. Vi phạm nghiêm trọng trình tự cấp sổ đỏ, khi cán bộ của chính quyền huyện Điện Biên đã không xuống xác minh hiện trạng sử dụng đất, không xuống địa bàn đo đạc và xác định các mốc giới, không xác nhận đất có tranh chấp hay không.

Sau đó, các phòng ban chức năng của huyện Điện Biên cũng không thực hiện việc niêm yết công khai kết quả kiểm tra hồ sơ, xác nhận hiện trạng, tình trạng tranh chấp, nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất tại trụ sở UBND cấp xã, phường và khu dân cư nơi có đất, tài sản gắn liền với đất trong thời hạn 15 ngày.

Từ những lập luận nêu trên, bà Chinh đề nghị UBND huyện Điện Biên xem xét giải quyết các yêu cầu: Thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho bà Roi, hủy hợp đồng chuyển nhượng Đất và tài sản trên đất giữa bà Roi và bà Vũ Thị Ngợi.

Để làm rõ vấn đề, phóng viên đã liên hệ đặt lịch làm việc với UBND xã Thanh Nưa, UBND huyện Điện Biên. Tuy nhiên, đến nay báo vẫn chưa nhận được bất kì phản hồi nào từ phía 2 cơ quan trên. Vì vậy, báo đề nghị UBND tỉnh Điện Biên chỉ đạo UBND huyện Điện Biên giải quyết dứt điểm vụ việc, xử lí nghiêm những cán bộ để xảy ra sai phạm.

PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : đất đai sai phạm tranh chấp cấp đất

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất