Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 19/02/2020 12:24 (GMT+7)

Điện Biên: Xã nghèo 'chơi sang' đầu tư xây dựng nhà thi đấu tennis

Xã thuộc diện khó khăn ở tỉnh Điện Biên nhưng vẫn chi bạc tỷ để đầu tư xây dựng nhà thi đấu tennis.

Sự việc xảy ra ở một xã nghèo của huyện nghèo nhất cả nước. Đó là xã Mường Nhé, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Chính quyền địa phương đã “chơi sang” khi chi bạc tỷ từ nguồn đấu giá đất để xây dựng nhà thi đấu tennis cho các cán bộ.

Chủ trương từ…  trên?

Theo tìm hiểu của PV ngày 30 tháng 10 năm 2018, UBND xã Mường Nhé đã có Quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật về việc thực hiện 02 sân bóng chuyền, 01 nhà thi đấu tennis, 01 sân bóng rổ và các hạng mục phụ trợ khác, với tổng trị giá hơn 6,5 tỷ đồng, từ nguồn đấu giá đất của địa phương.

Có một điều làm cho nhiều người dân ở xã Mường Nhé nói riêng và huyện Mường Nhé nói chung khá bất ngờ hay nói là “chơi sang” bởi đại đa số người dân của xã lại chưa biết cái môn thể thao tennis là gì, vậy mà UBND xã lại chi tiền tỷ để xây dựng nhà thi đấu tennis?

Thông báo của Ban Thường vụ Huyện ủy Mường Nhé danh mục xây dựng từ nguồn thu đấu giá đất:… 2 sân bóng chuyền, nhà thi đấu tennis, sân bóng rổ…

Để tìm hiểu sự việc PV đã có buổi làm việc với bà Tống Thị Dơm, Chủ tịch HĐND xã Mường Nhé. Tại đây, bà Dơm cho biết: “Việc đầu tư xây dựng nhà thi đấu tennis không thông qua Nghị quyết HĐND xã mà chỉ thông qua chủ trương của thường trực ba bên. Việc đầu tư nhà thi đấu tennis hay sân bóng rổ là xã hoàn toàn thụ động và không phải chủ trương của xã mà là sự chỉ đạo của cấp trên. Trước khi xã Mường Nhé quyết định đầu tư, Huyện ủy và UBND huyện và mà trực tiếp ông Nguyễn Quang Sáng – Bí thư Huyện ủy cùng một số lãnh đạo các phòng Ban của huyện đã xuống xã họp với thường vụ và thống nhất tiến hành đầu giai đoạn hai của sân vận động và gồm các hạng mục nói trên”.

“Nói chung, xã nghĩ, việc xây dựng sân tennis, bóng rổ là không cần thiết. Dân mình ở đây nhiều bản đường đi, nước sinh hoạt còn thiếu. Xã muốn đầu tư nhưng huyện lại ra thông báo về việc xây dựng các hạng mục là phải làm thế này thế lọ và dùng tiền đấu giá đất trên địa bàn,” bà Tống Thi Dơm bày tỏ.

… đến “chất chơi” nhất tỉnh

Nói về việc huyện chỉ đạo xã đầu tư các hạng cho giai đoạn II của sân vận động gồm các hạng mục như: Nhà thi đấu tennis, sân bóng rổ, bà Tống Thị Dơm thể hiện thái độ bức xúc, nói: “Với một xã vùng sâu, vùng xa, biên giới, tỷ lệ hộ nghèo đói còn khá cao; bà con của các bản, các xã còn gặp rất nhiều khó khăn; đường đi, nước sinh hoạt, điện.v.v. dân còn khổ rất nhiều cần phải đầu tư cho dân. Xã đã ý kiến và có cả tờ trình đề nghị HĐND huyện, xin chủ trương của huyện về tiền đấu giá đất và xã làm chủ đầu tư, để cho xã được đầu tư vào các công trình hạng mục mà dân ý kiến, cần thiết cho dân; đặc biệt là ưu tiên những nơi khó khăn trước.

Theo luật, xã làm chủ đầu tư thì xã có quyền ưu tiên theo các hạng mục, cái nào khó khăn ta sẽ thứ tự ưu tiên. Đây, xã không được tự chọn làm các hạng mục. Xã Mường Nhé có nhiều bản đường đi đã xuống cấp, nước sinh hoạt cũng không có. Đơn cử hơn 50 dân của bản Mường Nhé đã kiến nghị xây dựng hệ thống nước sinh hoạt phục vụ cuộc sống nhưng đến nay đã gần 2 nhiệm kỳ vẫn chưa được đầu tư”.

Quyết định của xã Mường Nhé.

Theo các thông tin của chính quyền huyện Mường Nhé và tỉnh Điện Biên thì Mường Nhé thuộc một trong những xã khó khăn của tỉnh Điện Biên, với trên 42% hộ dân thuộc diện đói nghèo; cơ sở hạng tầng phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội còn hạn chế. Đặc biệt, rất nhiều người dân của xã Mường Nhé vẫn phải chạy ăn từng bữa và trông đợi vào trợ cấp của nhà nước về gạo ăn… Vì thế, môn thể thao tennis có lẽ nó là một cái gì đó mà rất rất nhiều người dân của Mường Nhé nói riêng và huyện Mường Nhé nói chung không biết. Vậy, xây dựng nó làm gì?

Công trình đang được khẩn trương thi công.

Sự việc UBND xã Mường Nhé chi bạc tỷ để xây dựng nhà thi đấu tennis có thật sự cần thiết hay không? Có hợp tình với ý nguyện của người dân không?

Theo tìm hiểu của PV hiện trên địa bàn 10 huyện, thị của tỉnh Điện Biên thì chỉ có duy nhất huyện Mường Nhé chính quyền xã đã mạnh bạo “chơi sang” chi bạc tỷ từ nguồn đấu giá đất để xây dựng nhà thi đấu tennis.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Hà Ngân

Cùng chuyên mục

Tin mới