Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 06/02/2020 16:10 (GMT+7)

Điện Biên thông tin chính thức về 34 học sinh huyện Nậm Pồ nghi nhiễm virus Corona

Qua kiểm tra, Sở Y tế Điện Biên xác định 10 học sinh có biểu hiện viêm đường hô hấp, trong đó 7 học sinh có người thân đi lao động từ Trung Quốc về (đã trên 15 ngày) đang được điều trị, theo dõi tại các trạm y tế để ổn định.

Dư luận đang quan tâm đến thông tin trên địa bàn huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên vừa qua có 34 học sinh bị sốt, ốm phải nghỉ học ở nhà do nghi nhiễm virus Corona. Trong bối cảnh tình hình dịch virus Corona như hiện nay, thông tin này đã gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho người dân trên địa bàn. Sáng 6/2, Sở Y tế tỉnh Điện Biên đã có thông tin chính thức về sự việc này.

Đoàn công tác của Sở Y tế Điện Biên làm việc với Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ.

Theo đó, ngày 5/2, đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Điện Biên đã khẩn trương tiến hành xác minh thông tin 2 cán bộ giáo viên và 34 học sinh ở rải rác ở các trường trên địa bàn huyện Nậm Pồ có nhiều biểu hiện cúm, ho, sốt được dư luận đặc biệt quan tâm khi thời điểm dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới gây ra đang có nhiều diễn biến phức tạp.

Ông Triệu Đình Thành - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Điện Biên cho biết, ngay sau khi nhận được phản ánh của phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ, Sở và Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ đã kiểm tra xác minh từng trường hợp dựa trên danh sách báo cáo của các trường báo lên.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện, ngay sau khi nhận được thông tin, trung tâm đã cử cán bộ đi kiểm tra xác minh, kết quả cho thấy: Xác định 2 giáo viên có biểu hiện viêm đường hô hấp, viêm amidan, không có tiền sử dịch tễ đã điều trị khỏi. 21 học sinh khỏe mạnh bình thường, trong đó 14 em có yếu tố dịch tễ là người thân đi làm việc ở Trung Quốc về nhưng đã qua 15 ngày; 2 học sinh có yếu tố dịch tễ là người thân đi làm việc tại Lào; 5 học sinh không có người thân đi lao động ngoài huyện.

Hiện tại, 10 học sinh có biểu hiện viêm đường hô hấp; trong đó 7 học sinh có người thân đi lao động từ Trung Quốc về (đã trên 15 ngày) đang được điều trị, theo dõi tại các trạm y tế để ổn định; có 3 trường hợp không xác định được địa chỉ.

Học sinh trên địa bàn huyện Nậm Pồ được phát khẩu trang miễn phí (ảnh: PGD huyện Nậm Pồ).

Trả lời về việc phòng GD&ĐT huyện Nậm Pồ chủ động phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona bằng cách cho điều tra các trường hợp học sinh có yếu tố dịch tễ và có triệu chứng ho, sốt như báo chí phản ánh, như vậy có đúng không, ông Triệu Đình Thành cho biết: "Cách làm chủ động của phòng GD&ĐT là không sai, nhưng cần phải báo cáo Ban chỉ đạo để cơ quan y tế kiểm tra và có thông tin chính xác, tránh gây hoang mang trong dư luận!".

Đối với 10 trường hợp viêm đường hô hấp cấp và có yếu tố dịch tễ, đoàn công tác của Sở Y tế đã kiểm tra, lấy mẫu để gửi xét nghiệm. Đối với các trường hợp ho, sốt nhưng không có tiền sử dịch tễ, nếu có từ 10 trường hợp trở lên cũng phải cách ly, theo dõi…

Cùng trong ngày 5/2, UBND tỉnh Điện Biên đã có công văn số 240 tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, đồng thời cho học sinh trên địa bàn nghỉ học để phòng chống dịch bệnh. Theo đó học sinh các trường mầm non, phổ thông, học viên các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên cấp huyện nghỉ học từ ngày 6/2 đến khi có thông báo của UBND tỉnh.
Thu Huyền

Cùng chuyên mục

Tin mới