Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 26/01/2022 21:00 (GMT+7)

Điện Biên: Một xã yêu cầu người dân về quê ăn Tết cách ly tập trung ‘tạm’ chờ PCR âm tính

Theo dõi GĐ&PL trên

Nhiều người dân tại xã Noong Luống, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên khi về quê ăn Tết bị bắt buộc ở khu tập trung để chờ kết quả PCR âm tính mới được về nhà ăn Tết.

Chị T.T.T (25 tuổi, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, ngày 25/1, 2 vợ chồng chị cùng con gái nhỏ 2 tuổi thu xếp đồ đạc về quê tại xã Noong Luống, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên để ăn Tết cùng nhà ngoại.

tm-img-alt

Trưa cùng ngày, cả gia đình di chuyển từ sân bay tỉnh về địa phận xã thì được yêu cầu xét nghiệm. Chị T trình bày cả gia đình đã được test nhanh âm tính trước khi lên máy bay về đây. Tuy nhiên, cả gia đình chị vẫn bị yêu cầu xét nghiệm PCR và phải ở tại khu cách ly tập trung tạm thời, chờ kết quả thì mới được về dù gia đình chị đã tiêm đủ 2 mũi, nhà riêng đảm bảo đủ điều kiện cách ly.

Điện Biên: Một xã yêu cầu người dân về quê ăn Tết cách ly tập trung ‘tạm’ chờ PCR âm tính - Ảnh 1.
Khu cách ly 'tạm' tại xã Noong Luống.

Được biết, nơi gia đình chị T đang ‘ở tạm’ có hơn 100 người đang ‘sống’ chung. Chị T còn cho biết, những người từ vùng 1, 2 về phải xét nghiệm 2-3 lần âm tính mới được về. Vì lo cho con nhỏ, chị T đã phải nhờ gia đình mang một số dụng cụ cần thiết để qua đêm.

Điện Biên: Một xã yêu cầu người dân về quê ăn Tết cách ly tập trung ‘tạm’ chờ PCR âm tính - Ảnh 2.
Có con nhỏ, chị T rất lo cho con vì sợ con bị ốm.

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Cà Chanh, Chủ tịch UBND xã Noong Luống cho biết, xã đang thực hiện chỉ đạo của huyện, để đảm cho công dân về quê ăn Tết an toàn. Sau khi người dân khai báo y tế tại trạm, Ban chỉ đạo xã có bố trí 2 điểm là điểm Bản Lún và điểm trường tiểu học để cho công dân chờ kết quả sau khi xét nghiệm PCR.

Lý giải việc không chấp nhận kết quả xét nghiệm PCR từ trước, ông Chanh cho hay, việc này là để đảm bảo an toàn cho mọi người. Hơn nữa, người dân test từ trước trong quá trình di chuyển vẫn có thể lây nhiễm được. Chính vì thế, để chắc chắn và an toàn chúng tôi vẫn yêu cầu người dân thực hiện PCR lại.

"Chúng tôi đang họp bàn thống nhất ngày công bố kết quả PCR có thể từ 1-2 ngày, nếu công dân âm tính chúng tôi sẽ cho về nhà tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Vì xã đã có trường hợp xét nghiệm lần thứ 3 mới ra dương tính nên chúng tôi muốn đảm bảo an toàn cho mọi người", Chủ tịch xã cho hay.

Chống dịch ngược quy định

Trước đó ngày 17/1/2022, UBND tỉnh Điện Biên ban hành Quyết định số 83/QĐ-UBND về việc thành lập bổ sung Trạm khai báo y tế tại chân đèo Pha Đin, huyện Tuần Giáo nhằm chia sẻ, giảm tải, tránh ùn tắc cho Trạm khai báo y tế cửa ngõ của tỉnh – đỉnh đèo Pha Đin.

Ngày 19/1/2022, UBND tỉnh Điện Biên ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn với nhiều quy định về kiểm soát, xét nghiệm và cách ly y tế không phù hợp với quy định của Trung ương.

Trong đó có mục UBND tỉnh yêu cầu người vào tỉnh Điện Biên, người trở về từ thành phố Hà Nội, Hải Phòng; các tỉnh, thành phố phía nam; các tỉnh, thành phố có số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng từ 50 ca/ngày trở lên; từ vùng dịch cấp độ 2 trở lên thuộc các địa phương còn lại phải thực hiện xét nghiệm nhanh ngay ngày đầu tiên khi về/đến địa bàn cư trú, tạm trú. Sau đó phải xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7 sau khi về địa phương".

Đặc biệt, văn bản này còn yêu cầu người vào tỉnh Điện Biên từ vùng dịch cấp độ 4 phải khai báo y tế, áp dụng biện pháp cách ly và xét nghiệm như đối với người thuộc diện F1.

Trong khi đó, ngày 22/1, Bộ Y tế đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Theo đó, người dân về quê dịp Tết không phải cách ly y tế; nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 như sốt, ho, khó thở... thì hạn chế tiếp xúc và hạn chế đi lại, thông báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn, xét nghiệm SARS-CoV-2 và xử trí theo quy định.

Cùng chuyên mục

Tin mới