Thứ Hai , 23:23, Ngày 25/05/2020

Gia đình và pháp luật

Điểm lại những vụ cháy chung cư kinh hoàng trên thế giới

Nhiều vụ cháy chung cư kinh hoàng từng xảy ra trên thế giới khiến dư luận hoang mang, trong đó có vụ khiến 80 người thiệt mạng.

Cháy chung cư 24 tầng ở London, 80 người chết

Hồi tháng 6/2017, vụ hỏa hoạn kinh hoàng tại tháp Grenfell, một tòa nhà chung cư ở phía Tây London đã khiến 80 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương đã được đưa tới 6 bệnh viện khắp thành phố.

Cháy kinh hoàng tại tháp Grenfell ở London. Ảnh: People

Các nhân chứng cho biết, trong tuyệt vọng, một người phụ nữ đã lựa chọn cách ném con gái của mình ra khỏi cửa sổ từ tầng 10, một người đàn ông đã may mắn lao ra kịp thời và đón được bé gái một cách an toàn.

Khoảng 400 đến 600 người sống trong toà nhà có 120 căn hộ này. Một lính cứu hỏa London cho biết: “Hỏa lực của vụ cháy này rất khủng khiếp, ngọn lửa vẫn âm ỉ cháy suốt hơn 14 giờ. Hơn 200 nhân viên cứu hỏa đã thực sự “chiến đấu”, vụ hỏa hoạn này giống như một "sự kiện chưa từng có trong lịch sử”.

Cháy chung cư cao tầng tại New York, Mỹ

Ngày 28/12/2017 (giờ địa phương), một vụ cháy đã xảy ra tại một tòa chung cư thuộc quận Bronx, thành phố New York, Mỹ. Theo cơ quan điều tra, ngọn lửa bốc lên từ tầng một của tòa nhà, sau đó nhanh chóng lan lên các tầng trên.

Xe cứu hỏa đang làm nhiệm vụ cứu người mắc kẹt do hỏa hoạn. (Ảnh: EPA)

Vụ cháy đã cướp đi sinh mạng của 12 người, trong đó có 1 trẻ sơ sinh và khiến cho 4 người khác rơi vào tình trạng nguy kịch. Đây là vụ hỏa hoạn được xem là nghiêm trọng nhất trong vòng 26 năm qua tại thành phố New York

Hỏa hoạn tại căn hộ 28 tầng ở Trung Quốc

Đám cháy lớn tại tòa nhà căn hộ 28 tầng ở Thượng Hải (Trung Quốc) xảy ra vào ngày 15/11/2010 khiến ít nhất 58 người thiệt mạng và 70 người bị thương. Theo kết quả điều tra, nguyên nhân gây hỏa hoạn xuất phát từ tia lửa hàn khi thợ hàn làm việc trong tòa nhà. Các tỉa lửa hàn bắt cháy vào phần giàn giáo bao quanh tòa nhà cao tầng. Các thợ hàn sau đó đã bị bắt giữ.

Cần trang bị các công nghệ hiện đại

Từ những vụ hỏa hoạn kinh hoàng, một vấn đề đặt ra là các chung cư cao tầng cần trang bị hệ thống PCCC hiện đại để đảm bảo không xảy ra những sự cố đáng tiếc.

Trên thế giới, một số tòa chung cư hiện đại có trang bị hệ thống chữa cháy phun sương. Khi xảy ra hỏa hoạn, hệ thống phun sương này sẽ phun ra hàng triệu giọt nước với kích thước cực nhỏ nhằm làm tăng diện tích tiếp xúc giữa nước và đám cháy để nhanh chóng dập tắt đám cháy hơn. Tác dụng của hệ thống này tương đương với bình cứu hỏa nhưng ưu điểm là có thể được sử dụng trên diện rộng giúp kiểm soát đám cháy nhanh nhất có thể trong tòa nhà.

Ngoài hệ thống âm thanh, cảnh báo thoát hiểm, các tòa nhà còn có  thể lắp đặt camera phát hiện khói. Loại máy này sử dụng một camera theo dõi và tự nhận diện được đám khói lớn, giúp cho việc phát hiện đám cháy trở nên chính xác và nhanh hơn rất nhiều.

Với công nghệ hiện đại, việc theo dõi và kịp thời nhận biết, xử lý hỏa hoạn sẽ trở nên dễ dàng hơn, không để lại thiệt hại nặng nề, đáng thương tâm.

Theo Thời Đại

Tags : chung cư cháy hỏa hoạn

Tin Thế giới tiếp theo

Tin Thế giới mới nhất