Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 17/11/2021 13:35 (GMT+7)

Đi vệ sinh mà thấy dấu hiệu này thì đừng chủ quan, ung thư có thể đang 'gõ cửa'

Dấu hiệu này có thể báo hiệu nhiều bệnh lý nghiêm trọng, trong đó có ung thư đại trực tràng.

Sau khi đại tiện, chắc hẳn không ai muốn nhìn vào phân của mình. Nhưng một bác sĩ Anh mới đây nói rằng kiểm tra phân thường xuyên trên thực tế có thể ‘cứu mạng sống của bạn’.

Trong một video đăng trên TikTok, Tiến sĩ Karan Rajan, làm việc tại Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) Anh, giải thích rằng phân có thể báo hiệu những tình trạng sức khỏe nghiêm trọng.

Đi vệ sinh mà thấy dấu hiệu này thì đừng chủ quan, ung thư có thể đang gõ cửa - Ảnh 1.
Một bác sĩ Anh mới đây nói rằng kiểm tra phân thường xuyên có thể giúp phát hiện sớm những bệnh lý nghiêm trọng.

Tiến sĩ giải thích: "Một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất của bệnh ung thư đại trực tràng là máu trong phân. Bạn sẽ không biết điều này đang xảy ra trừ khi bạn kiểm tra.

"Ngoài ra, màu sắc, hình dạng và độ đặc của phân có thể là dấu hiệu cảnh báo các tình trạng bệnh lý. Vì vậy, lần tới khi bạn đại tiện, hãy nhìn phân của mình".

Theo NHS, chảy máu một chút ở hậu môn xảy ra chỉ một lần thường không phải điều đáng lo ngại. Nhưng nếu lo lắng, bạn nên đi kiểm tra.

Bạn có thể bị chảy máu trực tràng nếu thấy máu trên giấy vệ sinh, vệt đỏ bên ngoài phân hoặc nước màu hồng trong bồn cầu.

NHS cũng khuyến cáo người dân nên đi khám nếu phân có máu, tiêu chảy ra máu hoặc phân có mùi rất sẫm.

Có nhiều lý do khiến một người bị chảy máu khi đại tiện, và phổ biến nhất là bạn đã lau chùi quá mạnh tay.

Nứt hậu môn, những vết rách nhỏ ở niêm mạc hậu môn, cũng có thể dẫn đến chảy máu trực tràng.

Bệnh trĩ và các ổ loét cũng có thể gây chảy máu, nhưng một trong những lý do nghiêm trọng nhất khiến máu chảy ra từ hậu môn là ung thư đại trực tràng.

Hơn 42.000 người ở Anh được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại trực tràng mỗi năm. Căn bệnh này có thể tấn công mọi lứa tuổi, nhưng có thể điều trị và chữa khỏi nếu phát hiện sớm.

Ung thư đại trực tràng là căn bệnh chết chóc thứ hai ở Anh.

Chẩn đoán sớm giúp cứu sống nhiều người và đó là lý do tại sao báo The Sun từng phát động chiến dịch No Time 2 Lose vào tháng 4 năm 2018, kêu gọi Chính phủ Anh giảm độ tuổi tầm soát ung thư đại trực tràng từ từ 60 xuống 50.

Tổ chức Ung thư đại trực tràng Vương quốc Anh trước đó cũng đã phát động chiến dịch 'Không bao giờ quá trẻ' sau khi có thông tin hàng triệu người không biết ung thư đại trực tràng có thể xảy ra ở độ tuổi dưới 50.

Một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất khi bị ung thư đại trực tràng là có máu trong phân.

Tổ chức Ung thư đại trực tràng Vương quốc Anh cho biết: "Có một số nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng chảy máu từ hậu môn hoặc máu trong phân.

"Máu đỏ tươi có thể chảy ra từ các mạch máu bị sưng (trĩ) ở hậu môn. Nó cũng có thể do ung thư đại trực tràng gây ra. Máu đỏ sẫm hoặc đen có thể chảy ra từ ruột hoặc dạ dày. Hãy nói với bác sĩ về bất kỳ trường hợp chảy máu nào để họ có thể tìm ra nguyên nhân".

(Nguồn: The Sun)

Cùng chuyên mục

Tin mới