Thứ Hai , 10:00, Ngày 01/06/2020

Gia đình và pháp luật

Đi nửa vòng trái đất để… tặng bò

Có nằm mơ thì ông bà Phan Văn Việt ở thôn Trạng, xã Yên Thái, huyện Bắc Yên, Yên Bái cũng không hình dung được một ngày lại có người tặng cho gia đình mình hẳn một con bò cái, thứ gia súc được coi là tài sản lớn của người dân miền núi.

Tai ương nhằm chỗ nhà nghèo

Xung quanh thôn Trạng chắc không còn hộ nào khó khăn hơn gia đình ông Phan Văn Việt. Nhìn qua đã thấy, trong khi những nhà khác đều đã được xây kiên cố thì gia đình ông vẫn sống trong căn nhà vách đất lợp lá tuổi thọ dễ đến mấy chục năm. Đồ đạc giá trị nhất trong nhà là chiếc tivi 14inch, còn lại 2 gian phòng trống hoác. Trống từ vật dụng đến hơi người.

Alfred tặng con bò trị giá 22 triệu đồng cho gia đình ông bà ngoại cháu Duy.

“Bệnh tật cứ hay tìm đến nhà nghèo”, bà Bùi Thị Nhài, vợ ông Việt chép miệng khi nói về cậu con trai út lúc ấy không có mặt ở nhà. “Nó còn ngồi dậy, nhúc nhắc đi sang hàng xóm chơi được là tốt lắm rồi đấy”. Hùng bị suy tuyến giáp, viêm dạ dày, viêm xoang, quanh năm ốm yếu, 24 tuổi mà được có 38kg, làm việc nặng thì chỉ vài phút đã ngồi thở dốc. Mỗi khi Hùng trở bệnh, ông bà chỉ lo ngay ngáy vì liên tưởng đến cô con gái thứ hai.

Phan Thị Hường, chị gái Hùng đã qua đời vì ung thư hạch hàm hơn 1 năm về trước, cũng ở tuổi 24. Hường được chẩn đoán mắc căn bệnh nan y, khi đó chị đã có thai bé Đức Duy được 7 tháng, nhưng chị chấp nhận mọi cơn đau để giữ con thay vì điều trị. Bố của Duy, một thành phần bất hảo trong thôn bỏ đi ngay khi biết chuyện, sau đó thì không ai nghe được thông tin gì về anh ta nữa.

Việc Hường phó mặc cho số phận một phần cũng vì không biết bám víu vào đâu để lấy tiền đi bệnh viện. Nhưng nghèo thì nghèo, ông bà Việt cũng không thể để con gái thiệt thòi đến vậy. Có khoảnh đất đồi trồng quế như một khoản tiết kiệm cho tuổi già, ông bà cũng bán đi với hy vọng “còn nước còn tát”. Hường sinh bé Duy xong là được điều trị tích cực ngay. Song tất cả đã quá muộn, chị qua đời khi bé Duy còn chưa biết bò.

Gánh nặng nợ nần đè nặng trên vai ông bà Việt, vì khoản bán đất chỉ đủ chi trả một nửa số tiền thuốc thang, số còn lại ông bà vẫn phải vay thêm ngân hàng. Cái khó bó cái khôn, mà có khôn thì cũng khó tìm ra giải pháp trong hoàn cảnh đó, khi ông bà đã ở cái tuổi “thất thập cổ lai hy”. Cả gia đình đành giật gấu vá vai sống qua ngày, mong không bị đứt bữa đã là tốt lắm. Kiếm được đồng nào thì lại dồn vào để mua sữa nuôi bộ bé Duy, với lại thuốc thang cho cậu út.

Còn mấy sào đất nông nghiệp ông bà vẫn cấy lúa, nhưng mỗi năm chỉ được chừng 6 tạ thóc, năm nào được mùa mới đủ ăn. “Lại thêm dịch lợn châu Phi nên chuồng trong xã sạch trơn, chúng tôi có dám gây đàn nữa đâu”, ông Việt kể. Quả thực, nhìn quanh “cơ ngơi” của ông bà thì khó tìm ra điều kiện nào để mà phát triển kinh tế lâu dài, dù chính quyền xã đã vận dụng hết mọi chính sách có thể.

Trồng cây, gieo hy vọng

Thế rồi một sáng thứ bảy đẹp trời, được Chủ tịch xã và cán bộ Hội Người cao tuổi huyện đưa tới nhà ông Việt một vị khách lạ. Vị khách không nói được tiếng Việt, song vẫn khiến người đối diện tin tưởng vì ánh mắt và nụ cười vô cùng ấm áp. Cả đời ông Việt chưa từng bước chân khỏi lũy tre làng, nên việc gặp một người nước ngoài đúng là chuyện ngoài tưởng tượng. Hơn nữa, người nước ngoài đó lại ân cần thăm hỏi hoàn cảnh của gia đình và tỏ ý muốn được giúp ông bà sinh kế lâu dài, giúp cháu Duy có cuộc sống tốt hơn.  

Vị khách ấy tự giới thiệu là Alfred Meza, giáo viên dạy tiếng Anh ở Hà Nội, đến từ Illinois, Mỹ. Alfred cho biết, từ lâu anh đã ấp ủ mong muốn được làm một việc gì đó giúp cho người nghèo, nhất là trẻ mồ côi, song chưa tìm thấy hoàn cảnh cụ thể để biến điều đó thành hiện thực. Chính vì vậy, khi được một người bạn gửi cho những bức ảnh phản ánh cuộc sống khó khăn thiếu thốn của trẻ nhỏ vùng cao ở Việt Nam, Alfred lập tức nhìn thấy rõ mình phải làm gì.

Mục tiêu trở thành một thứ hữu hình, anh chuẩn bị chu đáo mọi điều kiện trong hơn 2 tháng, sau đó xách ba lô lên đường.  “Khi đã xác định được mục tiêu, tôi lại trăn trở với câu hỏi phải làm thế nào để dự án của mình thực sự bền vững”, Alfred Meza chia sẻ, “Không phải chỉ giúp đỡ họ nay yến gạo, mai cân thịt, mà giúp đỡ thế nào để họ có thể tự thoát nghèo, tự đứng trên đôi chân của họ”.

Anh dành thời gian đến khảo sát từng hộ nghèo có trẻ mồ côi, hỏi chuyện tỷ mỷ, sau đó nhờ cán bộ địa phương tư vấn, cuối cùng cho ra đời dự án LoHi (Low Overhead-High Impact, theo tiếng Việt nghĩa là Đầu tư thấp nhưng mang lại ảnh hưởng lớn lao). Cùng với sự ủng hộ của gia đình và bạn bè ở Mỹ lẫn Việt Nam, Alfred đã có thể thực hiện chương trình đầu tiên trong chuỗi dự án đầy tính nhân văn của mình là tặng cho ông bà ngoại cháu Duy một con bò cái và 25 cây mít Thái.

Anh Alfred cùng những người hàng xóm tốt bụng giúp gia đình ông Việt dựng chuồng bò.

Con bò được kỳ vọng sẽ sinh sản sau một năm, sau đó là mỗi năm một lứa, nhờ đó gia đình ông Việt sẽ có nguồn thu đáng kể. Những cây mít thì sẽ được cán bộ nông nghiệp địa phương hỗ trợ kỹ thuật chăm bón, sớm nhất 15 tháng sẽ có trái đầu tiên.

Bế đứa cháu mồ côi ra vườn “xem chú người Mỹ trồng cây”, ông Việt chốc chốc lại rớm nước mắt vì xúc động. “Mẹ thằng bé trên trời chắc cũng sẽ mừng cho chúng tôi”, ông chỉ nói được vậy đã nghẹn lời. Mới gặp lần thứ hai nhưng bé Duy có vẻ đã quen, cười khanh khách mỗi khi Alfred dừng tay quay sang hỏi chuyện. Lần đầu tiên làm vườn trong điều kiện trời nắng nóng, Alfred vẫn thấy rất vui vì theo anh, “Mỗi gốc cây trồng xuống đất sẽ gieo vào lòng người một niềm hy vọng”. 

Cháu Duy luôn quanh quẩn bên Alfred khi anh trồng cây mít trong vườn

Khi nghe Alfred chia sẻ mục tiêu trước mắt sẽ là mỗi tháng một chương trình ở Yên Bái, ông Nguyễn Tiến Thân, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Thái vô cùng xúc động: “Chúng tôi chỉ biết bày tỏ sự cảm kích rất chân thành của mình, cảm ơn anh đã đến với Yên Thái, đến với người nghèo ở đây. Hành động đẹp sẽ lan tỏa rất nhanh, với việc làm ngày hôm nay của anh, hy vọng sẽ có thêm nhiều người chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn”.

Mong muốn đó của ông Thân, vừa hay cũng trùng hợp với nguyện vọng của Alfred về việc sẽ mở rộng dự án của mình ra nhiều vùng quê khác…

Bảo Trâm

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : từ thiện người nghèo thiện nguyện tặng bò

Tin Tốc hành Việt tiếp theo

Tin Tốc hành Việt mới nhất