Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 29/12/2021 08:30 (GMT+7)

"Dì ghẻ" bạo hành bé gái 8 tuổi đến chết sẽ phải chịu tội gì, đối diện mức án nào?

Theo dõi GĐ&PL trên

Theo quan điểm của Luật sư Thơm cần thiết phải xử lý Nguyễn Võ Quỳnh Trang về tội Cố ý gây thương tích khi đã bạo hành con riêng của chồng đến tử vong.

Khởi tố bị can về tội hành hạ người khác là quyết định ban đầu

Ngày 28/12, Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh, TP HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Võ Quỳnh Trang (26 tuổi, quê Gia Lai) để điều tra về hành vi hành hạ người khác.

tm-img-alt
Nguyễn Võ Quỳnh Trang.

Điều tra ban đầu xác định Trang có quan hệ tình cảm với anh Th. (bố bé V.A., 8 tuổi). Cả 3 sinh sống tại một căn hộ chung cư ở quận Bình Thạnh.

Thời gian sống chung, Trang nhiều lần đánh đập con riêng của người tình. Đỉnh điểm vào sáng 22/12, do bé V.A. làm bài sai nên Trang đánh nhiều cái. Bị can chỉ dừng đánh đến khi A. học tốt lên.

Sau đó, bé gái 8 tuổi có nhiều biểu hiện bất thường về sức khoẻ được bố đưa đến bệnh viện nhưng sau đó tử vong.

Theo Công an quận Bình Thạnh, kết quả pháp y xác định bé gái bị phù phổi cấp và trên người có nhiều vết bầm. Qua điều tra, nhà chức trách xác định Trang có dấu hiệu bạo hành bé A. nên ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam.

Trao đổi với PV dưới góc độ pháp lý của vụ việc, Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho biết việc Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh (TP HCM) ra quyết định khởi tố bị can Nguyễn Võ Quỳnh Trang về tội Hành hạ người khác theo quy định tại Khoản 2 Điều 140 BLHS là quyết định khởi tố ban đầu.

Theo Luật sư Thơm, trong quá trình điều tra, nếu xét thấy có căn cứ xác định hành vi phạm tội của bị can có dấu hiệu của tội phạm khác thì cơ quan điều tra sẽ ra quyết định thay đổi quyết định khởi tố bị can theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.

Để đánh giá đúng hành vi phạm tội của bị can Nguyễn Võ Quỳnh Trang thì cần phải căn cứ vào kết luận giám định của cơ quan chuyên môn nguyên nhân chết của cháu bé.

Kết quả pháp y tử thi ban đầu xác định bé gái bị phù phổi cấp và trên người có nhiều vết bầm. Như vậy có thể thấy việc cháu bé bị tử vong có sự tác động ngoại lực gây nên.

"Có thể trường hợp tử vong của cháu không phải do hành vi của đối tượng trực tiếp đánh cháu gây tử vong nhưng nó lại là nguyên nhân gián tiếp gây ra trong suốt thời gian dài với những biến chứng trong cơ thể dẫn tới cháu bị tử vong.

Trong trường hợp này, hành vi của nghi phạm thuộc trường hợp cố về hành vi nhưng vô ý về hậu quả nên phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại điểm a, Khoản 4, Điều 134 Bộ luật Hình sự là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Ở đây cần phân biệt với tội Giết người khi hậu quả chết người xảy ra là do hành vi sử dụng vũ lực tác động trực tiếp gây nên thì theo lý luận tội phạm sẽ thuộc trường hợp Giết người theo Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Đối với tội hành hạ người khác được hiểu là các hành vi gây đau đớn về thể xác chỉ là những thương tích nhẹ chưa đến mức đáng kể để bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Giết người, hoặc Cố ý gây thương tích theo Điều 123, 134 Bộ luật Hình sự..."Luật sư Thơm nêu quan điểm.

Cần thiết xử lý tội Cố ý gây thương tích

Luật sư Thơm cho biết thêm, xét hành vi phạm tội của Quỳnh Trang đã xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của công dân được pháp luật bảo vệ, đặc biệt là trẻ em, đối tượng đặc biệt được pháp luật bảo vệ nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật mới có tác dụng răn đe, phòng ngừa tội phạm bạo hành trẻ em đang gây bức xúc, phẫn nộ trong xã hội.

Hành vi phạm tội của Trang trong cùng một thời điểm đã xâm phạm đến nhiều khách thể Bộ luật hình sự điều chỉnh đó là quyền được bảo hộ sức khoẻ, tự do, danh dự của người bị lệ thuộc và tính mạng, sức khỏe của con người.

Về nguyên tắc khi định tội danh, cần áp dụng khách thể cao nhất để xử lý người phạm tội. Trong vụ việc cháu bé 8 tuổi bị bạo hành tử vong thì cần thiết phải áp dụng khách thể cao nhất bị xâm phạm là tính mạng, sức khỏe của cháu bé.

Do đó, quan điểm của Luật sư Thơm là cần thiết phải xử lý Nguyễn Võ Quỳnh Trang về tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại điểm a, Khoản 4, Điều 134 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt cao nhất lên đến 14 năm tù là đúng bản chất và lý luận pháp luật và đáp ứng được yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm, mang lại niềm tin của người dân vào sự nghiêm minh của pháp luật

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm....

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 14 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích làm biến dạng vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên....

Cùng chuyên mục

Tin mới