Thứ Ba , 18:04, Ngày 29/09/2020

Gia đình và pháp luật

Đền Thượng (Lào Cai): Nguy hiểm tiềm ẩn

Đền Thượng (Lào Cai) là ngôi đền đươc gắn liền với di tích lịch sử cấp Quốc Gia, đáng lẽ phải được gìn giữ và bảo tồn. Vậy mà không hiểu lí do gì mà Đền lại được đem ra sửa chữa :”ngẫu hứng” làm nguy cơ tiềm ẩn dễ gây đổ Đền.

Như Pháp luật 24h đã đưa tin về bài :”Ai đồng thuận cho việc sửa chữa Đền theo :” Ngẫu Hứng”, Pv đã lên tìm hiểu tại đền Thượng, mới nhìn khó phát hiện ra các vết nứt và các mộng của cột đang được dần tuột ra và giữ lại bởi cái vít trông rất phản cảm, nhếch nhác. Vậy mà những vết nứt đó được khéo léo che đậy lại bằng những nước sơn màu đỏ mới toanh. Phía trên, được trang trí bằng ánh đèn sáng lóa mắt người nhìn khiến khách thập phương khó mà biết những vết nứt đang đe dọa chính tính mạng của mình.

Do bị nứt nên bắt vít trông phản cảm.

Đền đã được cơ quan chức năng công nhận là cơ sở tín ngưỡng Quốc gia và có nhiều giá trị lịch sử và văn hóa. Tuy nhiên bất chấp, ông Trưởng ban quản lý ngang nhiên thi công. Theo những hồ sơ, tư liệu có được, tại đền này đã diễn ra việc sửa chữa rất tùy tiện theo kiểu: “thích là sửa.”.

Và do được: “quan tâm” quá mức trong việc trùng tu, sửa chữa nên ngày 16/12/2019 vừa qua, ông Nguyễn văn Thiện - Trưởng Ban Quản Lý : “ngẫu hứng” sửa chữa lại đền thay xà cắt bớt trụ nóc đền tại cung công đồng nên làm nứt rạn rất nhiều chô mộng và các cột trụ to mặc dù lúc trước vẫn đang còn tốt chưa hề có dấu hiệu hỏng hóc gì? Từ ngoài cổng đền vào bên cung cậu dãy nhà bên trái đang được sửa chữa từ đảo ngói giờ thay bằng ngói trát xi măng nặng trịch, điều này khiến chiếc cột trụ ngày càng nứt to hơn.

Cột trụ bị nứt ngày càng to.

Pv đã có cuộc trao đổi với một số người tại Đền, chị M cho hay: ”Đền đang bình thường chả hỏng hóc gì ông Trưởng Ban quản lý tự dưng sửa Đền mà không ai biết chỉ biết ra là thấy làm rồi, những trụ cột trước còn mới giờ tháo ra xong đốt luôn...”. Khi PV hỏi một nhân viên và được biết là bảo vệ nhà Đền có nói rằng: "Nứt ở đây ít, Đền dưới kia có mà đầy. Đền sửa xong rồi còn gì”. Vậy theo như nam bảo vệ nói Đền đã được sửa xong vậy các vết nứt kia? các mộng của cột trụ kia không lẽ cứ treo lửng lơ như vậy?

Cột đang có dấu hiệu rụng rời.

Ngoài ra, khi Pv đến đặt lịch với ông Nguyễn Văn Thiện-Trưởng Ban Quản Lý đền Thượng không có nhà và có hỏi PV trao đổi qua điện thoại. Khi Pv có hỏi ông Thiện về việc tu sửa đền ông Thiện chỉ nói anh làm theo Tỉnh. Khi Pv xin cung cấp văn bản liên quan đến tu sửa Đền thì ông Thiện ngập ngừng lại hẹn lúc khác và tắt điện thoại.

Hiện nay, Đền cho là đã thi công xong xuôi? Vậy đền Thượng xây dựng từ 1996 đến nay đã 24 năm đền phủ tại sao lại cắt đốn bớt trụ nóc đến như vậy nếu về tâm linh có lên làm như vậy ko? Nói tới trình độ chuyên môn liệu ông Thiện có bằng cấp hay am hiểu rõ về bảo tồn di sản văn hoá hay không mà dám tự ý cắt xén trụ nóc đền Quốc Gia để làm ảnh hưởng tổng quan di tích? Trước khi sửa chữa ông Thiện có đảm bảo nguyên tắc có lập biên bản và cấp nào phê duyệt hay không? có quay ghi hình toàn bộ diễn biến việc thay thế sửa chữa hay không? Đề nghị các cấp Tỉnh Lào Cai, Sở văn hoá và UBND TP Lào Cai, các cơ quan chức năng vào cuộc thanh kiểm tra sớm để không còn nỗi lo sợ, lo ngại cho khách thập phương đến chiêm bái, nó còn là nguy cơ tiềm ẩn cho chính những con người đang sống và trắp táp bào vệ ngôi Đền.

PV điều tra

Nguồn : Gia đình & Pháp luật

Tags : Đền Thượng (Lào Cai)

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất