Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 11/08/2017 20:06 (GMT+7)

Để Lào Cai trở thành đô thị văn minh, hiện đại nơi biên cương

Với sự phấn đấu và vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị cùng toàn thể nhân dân các dân tộc trên địa bàn, diện mạo Thành phố vùng biên giới phía Bắc Tổ quốc - Lào Cai.

Hôm nay Lào Cai đã có nhiều đổi mới tích cực rất nhanh chóng, một trong những ấn tượng thấy rõ nhất có thể nhìn thấy ngay đó là diện mạo đô thị bước đầu đã có những thay đổi theo hướng ngăn nắp, sạch đẹp, văn minh.

Ở phía bắc nước ta chỉ có 7 giáp biên giới với Trung Quốc nhưng trong đó chỉ 2 tỉnh có được điều kiện thuận lợi trội hơn cả để phát triển kinh tế - xã hội là Lạng Sơn và Lào Cai.

Thành phố Lào Cai - đang trên đà phát triển văn minh hiện đại.

Những năm gần đây Lào Cai không chỉ được biết đến là một địa điểm du lịch hấp dẫn, năng động trong phát triển kinh tế xã hội mà còn là địa phương quy hoạch phát triển đô thị có nhiều ấn tượng, trong đó hạt nhân chính là Thành phố Lào Cai. Đây chính là ga cuối cùng của tuyến đường sắt Hà Nội – Lào Cai, từ đây người ta có thể chuyển tiếp sang Trung Quốc bằng đường bộ hoặc thậm chí bằng đường sắt bằng các chuyến tàu liên vận quốc tế.

Về mặt tự nhiên, Thành phố Lào Cai có hai con sông chảy qua, sông Nậm Thi chảy quanh phía bắc tỉnh, đồng thời là ranh giới tự nhiên với Trung Quốc. Nước sông quanh năm trong xanh, là nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho mhà máy nước của thành phố. Sông Nậm Thi hợp lưu với sông Hồng ngay tại biên giới giữa thành phố Lào Cai và Trung Quốc.

Hiện nay thành phố Lào Cai đã tiến hành kè dọc theo 2 bên sông Hồng, tạo ra một cảnh quan đẹp, là điểm nhấn cho thành phố. Khu vực giáp bờ phải sông Hồng ở phía bắc thành phố được quy hoạch phân lô để xây dựng khu đô thị cao cấp. Phần nối giữa thị xã Lào Cai với thị trấn Cam Đường, trước đây chỉ là núi đồi bỏ hoang, giờ đây một khu đô thị mới - khu đô thị Lào Cai - Cam Đường đang được xây dựng để làm trung tâm mới của thành phố. Các cơ quan đầu não của tỉnh đã và đang chuyển về đây. Một con đường rộng 58 m với 4 làn xe, đại lộ Trần Hưng Đạo, đi giữa khu đô thị mới là điểm nhấn quan trọng của thành phố. Khu đô thị mới Lào Cai - Cam Đường đang hiện ra với quy mô đẹp và phấn đấu trở thành đô thị loại 1 của thành phố Lào Cai.

Sau khi thành phố Lào Cai đạt đô thị loại II vào năm 2015, với mục tiêu đưa thành phố Lào Cai trở thành đô thị loại I vào năm 2025, Thành ủy, UBND thành phố đã ban hành nhiều chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch xây dựng các tuyến phố văn minh, và đạt được những kết quả hết sức bất ngờ.

Một trong những văn bản quan trọng đó là Chỉ thị số 01 - CT/TU ngày 30/9/2015 của Thành ủy Lào Cai về siết chặt quản lý đô thị, vệ sinh môi trường, hành lang, hè phố gắn với thực hiện quy tắc ứng xử văn hóa, văn minh đô thị; Nghị quyết 06 - NQ/TU ngày 8/3/2017 của Thành ủy Lào Cai về việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ trọng tâm quản lý trật tự đô thị và xây dựng tuyến phố văn minh trên địa bàn; Kế hoạch số 82/KH- UBND ngày 10/3/2017 của UBND thành phố Lào Cai về việc tổ chức triển khai cụ thể hóa Nghị quyết số 06; Đề án 04 về “Xây dựng tuyến phố văn minh và tuyến phố kiểu mẫu trên địa bàn thành phố Lào Cai, giai đoạn 2016 - 2020”. Để tổ chức thực hiện đạt hiệu quả, đưa Nghị quyết triển khai sâu rộng trong toàn Đảng bộ và tạo sự đồng thuận trong hệ thống chính trị và sự ủng hộ cao của các tầng lớp nhân dân.

Thành phố Lào Cai được quy hoạch phát triển văn minh hiện đại.

Ngày 15/3/2017, Thành ủy tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt, triển khai Nghị quyết số 06 của Thành ủy; Kế hoạch số 82 của UBND thành phố; phát động thi đua chào mừng 110 năm Ngày thành lập tỉnh Lào Cai và 25 năm tái lập thị xã tỉnh lỵ Lào Cai đến các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND thành phố; bí thư các chi đảng bộ trực thuộc, MTTQ, các đoàn thể, tổ chức xã hội thành phố, xã, phường; bí thư chi bộ, thôn trưởng, tổ trưởng tổ dân phố. Chỉ đạo MTTQ và các đoàn thể, nòng cốt là Đoàn thanh niên và Hội phụ nữ thành phố xây dựng kế hoạch tuyên truyền và tổ chức mở các hội nghị chuyên đề, giao ban tuyên truyền, quán triệt chủ trương, tinh thần Nghị quyết 06 đến 100% đoàn viên, hội viên.

Công tác tuyên truyền đến toàn thể nhân dân, cá nhân tổ chức kinh doanh trên địa bàn thành phố được Thành ủy xác định là giải pháp then chốt, quyết định việc triển khai thành công và hiệu quả Nghị quyết số 06. Chỉ đạo khối tuyên truyền, vận động triển khai thường xuyên, liên tục trong hệ thống ngành dọc, tại các khu dân cư, trên các phương tiện thông tin đại chúng, các chuyên mục báo hình, báo viết, báo điện tử, truyền hình thời sự tuyên truyền các tấm gương trong thực hiện 05 nhóm nhiệm vụ trọng tâm.

Chỉ đạo biên tập nội dung Nghị quyết vào tài liệu phục vụ hội nghị giao ban tuyên vận hằng tháng. Tiếp đó là chỉ đạo đảng bộ các xã, phường ban hành Nghị quyết lãnh đạo và chỉ đạo ủy UBND xây dựng kế hoạch thực hiện. Tổ chức Hội nghị triển khai đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn. Các chi, đảng bộ trực thuộc Thành ủy đã quán triệt Nghị quyết 06 và Kế hoạch 82 tới các cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên và nhân dân thông qua sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt đảng viên 76, sinh hoạt đoàn thể, họp cơ quan, chào cờ đầu tuần. Nhiều đảng bộ đã thực hiện tuyên truyền dưới nhiều hình thức, kịp thời nhân rộng các mô hình hay, những cách làm hiệu quả để nhân rộng qua hình thức họp đảng viên 76, sinh hoạt khu dân cư, đặc biệt là tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, tuyên truyền lưu động, tuyên truyền trực quan đã tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc kịp thời trong quá trình triển khai thực hiện, Thành ủy đã đưa nội dung tiến độ triển khai Nghị quyết 06 vào giao ban Thường trực Thành ủy tuần, Hội nghị BTV Thành ủy, BCH Đảng bộ Thành phố định kỳ nghe UBND thành phố và 4 phường được lựa chọn làm điểm báo cáo tiến độ triển khai, đồng thời ban hành các thông báo, kết luận chỉ đạo thực hiện. Ngoài ra, Thành ủy thường xuyên kiểm tra, giám sát sát sao quá trình triển khai thực hiện tại cơ sở, ngày 20/4/2017 ban hành Kế hoạch số 99-KH/TU của Thành ủy, trong đó quyết định thành lập Đoàn kiểm tra gồm có 5 tổ do các đồng chí Ủy viên BTV Thành ủy làm tổ trưởng, tổ chức kiểm tra đánh giá nội dung triển khai thực hiện, kết quả Nghị quyết số 06 của Thành ủy đối với các chi, đảng bộ trực thuộc Thành ủy, nhất là đảng bộ 12 phường.

Sau những nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân các dân tộc Thành phố Lào Cai, tính đến tháng 8/2017, tình hình trật tự và mỹ quan đô thị của thành phố đã có nhiều chuyển biến tích cực, diện mạo đô thị bước đầu đã có những thay đổi theo hướng ngăn nắp, sạch đẹp, văn minh. 4 nhóm nhiệm vụ trọng tâm về: Trật tự mỹ quan đô thị; vệ sinh môi trường; quản lý quảng cáo; đảm bảo trật tự an toàn giao thông hoàn thành xuất sắc, toàn thành phố đã có trên 80 tuyến phố đăng ký tuyến phố văn minh năm 2017 đã hoàn thiện được các tiêu chí về trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, an toàn giao thông.

Trên cơ sở những kết quả đạt được và các tồn tại, hạn chế, trong thời gian tiếp theo UBND thành phố ban hành Kế hoạch tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện Nghị quyết số 06 và Kế hoạch số 82. Nghiên cứu chỉ đạo phát huy các hình thức “Tổ tự quản đô thị” tại các khu dân cư đảm bảo duy trì bền vững kết quả nghị quyết. Tập trung giải quyết tình trạng đậu đỗ xe, bậc lên xuống không đúng quy định… theo hướng đảm bảo mỹ quan đô thị, không ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân…

Việc Đảng bộ và chính quyền Thành phố Lào Cai liên tục có sự quan tâm sâu sát và có các văn bản chỉ đạo và thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến trật tự và văn minh đô thị không chỉ là mục đích chỉ để hướng đến việc đưa thành phố trở thành đô thị loại I vào năm 2025 - một đô thị văn minh hiện đại và phát triển, mà còn có ý nghĩa nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nơi vùng biên ải.

Đinh Mười

Cùng chuyên mục

Bắc Ninh có tân Giám đốc Công an
Đại tá Bùi Duy Hưng, Phó Cục trưởng, thư ký lãnh đạo Bộ Công an vừa được điều động giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh.

Tin mới