Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 23/06/2021 11:36 (GMT+7)

Dày đặc cọc bê tông cắm dưới gốc hai cây cổ thụ "độc nhất" ở Y Tý gây bức xúc

Người dân cho rằng, việc cắm cọc bê tông, xây công trình ngay dưới chân hai gốc cây cổ thụ ở Y Tý làm mất đi cảnh đẹp hoang sơ của một điểm du lịch.

Mới đây, tài khoản Facebook Ly Xá Xuy chia sẻ về công trình xây dựng dưới chân hai gốc cây cổ thụ ở thôn Choản Thèn (xã Y Tý, huyện Bát Xát, Lào Cai) nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng.

Dày đặc cọc bê tông cắm dưới gốc hai cây cổ thụ "độc nhất" ở Y Tý gây bức xúc

Chỉ vài giờ đăng tải, bài viết thu hút hàng nghìn lượt bày tỏ cảm xúc và bình luận trái chiều.

Theo hình ảnh được anh Xuy chia sẻ, có rất nhiều cọc bê tông cùng hàng chục cột sắt xuất hiện tại khu vực hai cây cổ thụ (còn gọi là cây song song) vốn thu hút khách du lịch tới thôn Choản Thèn check-in.

Người viết bày tỏ quan điển rằng, việc bê tông hóa, xây một công trình dưới gốc cây khiến khu vực này mất đi vẻ đẹp tự nhiên vốn có.

"Rồi một ngày khách đến Y Tý sẽ không còn muốn chụp ảnh check-in với hai cây này nữa vì nó mất đi vẻ đẹp vốn có do tác động của con người. Trong tương lai, bạn sẽ chỉ ngắm nó và hồi tưởng qua những bức ảnh mà thôi", anh Xuy viết.

Dày đặc cọc bê tông cắm dưới gốc hai cây cổ thụ độc nhất ở Y Tý gây bức xúc - Ảnh 2.

Dày đặc cọc bê tông cắm dưới gốc hai cây cổ thụ độc nhất ở Y Tý gây bức xúc - Ảnh 3.

Các trụ cọc bê tông cắm ngay dưới hai gốc cây.

Để tìm hiểu thêm sự việc, sáng 23/6, chúng tôi liên hệ trực tiếp với anh Ly Xá Xuy (trú thôn Mò Phú Chải, xã Y Tý) thì được biết, việc xây dựng công trình diễn ra được khoảng hai tuần nay. Là người bản địa, anh và nhiều người dân trong xã thấy không hợp lý.

Anh Xuy nói, hai cây thuộc dòng gỗ dẻ cổ thụ đã có từ lâu, người lớn tuổi nhất trong bản cũng không biết về tuổi đời của chúng.

"Du khách ai đến với Y Tý cũng phải ghé qua hai gốc cây này chơi, chụp ảnh vì vẻ đẹp hoang sơ. Đứng dưới gốc cây có thể quan sát khung cảnh hùng vĩ", anh Xuy nói.

Anh cho rằng, chỉ nên lấp đất tôn lên thuận tiện cho du khách check-in hơn là "cắm hẳn bê tông xuống dưới gốc xây lên một công trình", làm như vậy sẽ mất đi cảnh quan.

Bà Sùng Hồng Mai, Phó Chủ tịch UBND huyện Bát Xát cho biết, đây là dự án xây dựng chòi ngắm cảnh do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai làm chủ đầu tư. Dự án này được phê duyệt khoảng đầu năm 2019.

Dày đặc cọc bê tông cắm dưới gốc hai cây cổ thụ độc nhất ở Y Tý gây bức xúc - Ảnh 5.
Hình ảnh hai cây cổ thụ ở Y Tý rất đẹp và hoang sơ. Ảnh: Chiều Xuân.
Dày đặc cọc bê tông cắm dưới gốc hai cây cổ thụ độc nhất ở Y Tý gây bức xúc - Ảnh 6.
Việc xây dựng công trình dưới gốc hai cây cổ thụ vãn cảnh diễn ra đã hai tuần.

Bà Mai thông tin thêm, huyện đã nắm bắt được sự phản ứng của cộng đồng nên trong tối 22/6, UBND huyện Bát Xát đã có trao đổi lại với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai về việc tạm dừng thi công dự án để đánh giá lại nguy cơ ảnh hưởng tới việc bảo tồn bản sắc của đồng bào dân tộc.

Được biết, hôm 7/6, UBND tỉnh Lào Cai ban hành quyết định công nhận thôn Choản Thèn là điểm du lịch cộng đồng cấp tỉnh, thôn này có 100% người đồng bào dân tộc Hài Nhì đen sinh sống. Ngoài ra, Lào Cai cũng có phương án quy hoạch xã Y Tý thành trung tâm du lịch mới của tỉnh.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Thị trường chứng khoán: Khi mọi giá trị bị đảo lộn
Không có một thống kê nào chỉ ra tỷ suất lợi nhuận giữa các nhóm nhà đầu tư trong năm 2021. "Càng liều càng giàu", "thị trường chỉ có 2 loại cổ phiếu là cổ phiếu lái và cổ phiếu giảm" cứ đu cổ phiếu hàng lái, cổ phiếu bất động sản là giàu.