Thứ Hai , 19:04, Ngày 06/04/2020

Gia đình và pháp luật

Đầu tư kinh doanh tại Hà Giang: Chính quyền có đồng hành cùng DN?

Công ty Nông Lâm Tôn Thọ bất ngờ bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trái quy định pháp luật nhưng khi khiếu nại thì chính quyền tỉnh Hà Giang lại không giải quyết cho doanh nghiệp.

Từ đầu nhiệm kỳ này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và nội các đã nhiều lần nhấn mạnh thông điệp về "Chính phủ kiến tạo", nhưng trong phiên trả lời chất vấn trực tiếp trên nghị trường chiều 18/11, lần đầu tiên, đích thân ông nêu định nghĩa của mình trước Quốc hội từ chất vấn của đại biểu Vũ Tiến Lộc.

Thủ tướng nhấn mạnh: "Như trên đã nêu, Chính phủ kiến tạo là Chính phủ chủ động hơn trong xây dựng thể chế, pháp luật chứ không chỉ điều hành trên những gì pháp luật có sẵn". "Bộ máy Chính phủ phải năng động hơn, có sáng kiến nhiều hơn, nghiên cứu thế giới xung quanh nhiều hơn để áp dụng cùng với đường lối, chính sách của Đảng để chủ động tốt hơn, chứ không phải rơi vào thế bị động".

Cũng trong mạch trả lời về xây dựng Chính phủ kiến tạo và cải cách hành chính, Thủ tướng đã bày tỏ một trong những điều lo lắng của ông là việc "trên nóng dưới lạnh", còn một bộ phận cán bộ xa dân, quan liêu, nhũng nhiễu. Vậy nhưng ở tỉnh Hà Giang thì sao? Vụ việc dưới đây sẽ là câu trả lời.

Ông Phạm Hoài Giang - Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng nông lâm Tôn Thọ chuyển lá đơn khiếu nại tới Tổng Biên tập báo KD&PL.

Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Nông Lâm Tôn Thọ là chủ đầu tư dự án Thủy điện Bản Kiếng, xã Tùng Bá, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Dự án thủy điện Bản Kiếng bắt đầu được triển khai xây dựng từ năm 2005 và dự kiến hoàn thành toàn bộ công trình đưa vào sử dụng năm 2009. Do nhiều nguyên nhân trong đó nguyên nhân quan trọng nhất là thiếu vốn đầu tư.

Các cổ đông hiện hữu của công ty không có khả năng góp đủ vốn theo cam kết khi sáng lập công ty, công ty cổ phần đầu tư xây dựng Nông Lâm Tôn Thọ cũng không huy động được vốn từ các tổ chức tín dụng dẫn đến dự án bị ngừng thi công xây dựng từ năm 2008 đến 2016. Nghe theo tiếng gọi đầu tư của tỉnh Hà Giang, tháng 7 năm 2016, ông Cao Ngọc Vinh, chủ tịch hội đồng quản trị công ty cổ phần đầu tư xây dựng Miền Bắc ở tại số nhà 87 Cầu Cả, xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội đã đầu tư vào công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Nông Lâm Tôn Thọ với tâm nguyện để góp phần xây dựng hoàn thành công trình thủy điện bản Kiếng để đưa nhà máy thủy điện Bản Kiếng  vào vận hành, phát điện phục vụ đời sống sản xuất, phát triển kinh tế và xã hội tỉnh Hà Giang, tạo việc làm cho người lao động đồng thời đem lại hiệu quả kinh tế cho công ty.

Ngày 27/06/016 Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Nông Lâm Tôn Thọ đã bầu ông Cao Ngọc Vinh làm Chủ tịch Hội đồng quản trị và làm người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần đầu tư xây dựng Nông Lâm Tôn Thọ và đến ngày 08/07/2016, Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Giang đã cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty Cổ phần đăng ký thay đổi lần thứ 9 chứng nhận ông Cao Ngọc Vinh chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị là người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần đầu tư Nông Lâm Tôn Thọ.

Ngay sau khi được bầu làm Cchủ tịch Hội đồng quản trị và là người đại diện theo pháp luật của công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Nông Lâm Tôn Thọ, ông Cao Ngọc Vinh đã triển khai các bước để tiếp tục triển khai xây dựng công trình bắt đầu bằng việc thiết kế lại công trình cho phù hợp với công nghệ mới, làm thủ tục xin cấp giấy phép đầu tư làm báo cáo đánh giá tác động môi trường, đàm phán với đối tác để mua sắm thiết bị….

Chiều ngày 05/04/2017, bà Hà Thị Minh Hạnh - Pó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cùng lãnh đạo các sở Công thương, Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng UBND huyện Vị Xuyên, đã đi kiểm tra tiến độ triển khai thực hiện dự án Thủy điện Bản Kiếng, xã Tùng Bá, huyện Vị Xuyên. Kết luận buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh - bà Hà Thị Minh Hạnh nhấn mạnh: “UBND tỉnh thống nhất quan điểm đồng hành, tạo điều kiện hỗ trợ để doanh nghiệp phát triển theo đúng tinh thần Nghị quyết số 35 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020. Song để thực hiện được việc làm trên, doanh nghiệp cần hợp tác thiện chí với tỉnh nhằm tạo môi trường đầu tư lành mạnh hiệu quả, vì Hà Giang phát triển.

Đặc biệt, để khởi động lại Dự án Thủy điện Bản Kiếng, Công ty cổ phần đầu tư Nông Lâm Tôn Thọ cần nhanh chóng hoàn thiện các trình tự thủ tục pháp lý trong quý II, năm 2017, bao gồm: Giấy chứng nhận đầu tư, giấy phép xây dựng, hoàn thiện hồ sơ đánh giá tác động môi trường, các loại giấy phép liên quan đến xử lý nguồn nước. Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang bà Hà Thị Minh Hạnh cũng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở  ngành liên quan hướng dẫn, tạo điều kiện giúp công ty hoàn thiện thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật,  để dự án thủy điện Bản Kiếng tiếp tục được triển khai xây dựng trong thời gian tới”.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang tại buổi làm việc ngày 05/04/2017, công ty cổ phần đầu tư xây dựng Nông Lâm Tôn Thọ đã nỗ lực hết mình để hoàn thành các thủ tục theo quy định của pháp luật để tiếp tục thực hiện dự án.

Nhưng trái với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp như  ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Hà Thị Minh Hạnh, ngày 10/08/2017 Giám đốc sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Hà Giang có văn bản số 1243/SKHĐT-DN tạm dừng thẩm định hồ sơ thực hiện dự án thủy điện Bản Kiếng của công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Nông Lâm Tôn Thọ với lý do sở kế hoạch và đầu tư đang thanh tra việc cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty.

Tiếp sau văn bản số 1243/SKHĐT-DN ngày 10/08/2017 của Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Giang, ngày 27/11/2017 Trưởng phòng đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Giang ký ban hành quyết định số 29/ĐKKD-QĐ hủy bỏ các lần đăng ký thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cấp thay đổi lần thứ 8,9,10 của công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Nông Lâm Tôn Thọ.

Việc Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Giang tạm dừng thẩm định hồ sơ thực hiện dự án thủy điện Bản Kiếng mà ko có đủ cơ sở pháp lý để tạm dừng. Việc Trưởng phòng đăng ký kinh doanh thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cấp thay đổi lần thứ 8,9,10 của công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Nông Lâm Tôn Thọ trái với quy định tại Khoản 1 Điều 62 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP ngày 14/09/2015 của Chính phủ. Nhưng khi doanh nghiệp khiếu nại thì cơ quan chức năng của tỉnh Hà Giang không đối thoại để giải quyết theo quy định của pháp luật mà chỉ trả lời ngắn gọn Quyết định hủy bỏ nội dung đăng ký doanh nghiệp đã cấp cho Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Nông Lâm Tôn Thọ được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Nông Lâm Tôn Thọ không biết chính quyền tỉnh Hà Giang xác định đúng quy định nào của pháp luật và không biết chính quyền tỉnh Hà Giang có thực sự đồng hành cùng với doanh nghiệp hay không?

Luật sư Trương Xuân Hải

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : kinh doanh chính quyền đồng hành giấy ĐKKD

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất