Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 18/12/2017 20:49 (GMT+7)

Đầu tư cho con

Đầu tư cho con khác với đầu tư vào tài chính, kinh tế, vì thế đừng đòi hỏi hiệu quả bằng những điểm số nhìn thấy được.

Thi học kỳ môn tiếng Anh được 8 điểm rưỡi, vậy mà con bé vẫn buồn. Nó bảo, từ đầu năm mẹ đã mua cho một gói học tiếng Anh hơn 70 triệu. Thế nên mẹ nó rất kỳ vọng vào kết quả học tập, giờ điểm thế này thể nào cũng bị mắng.

Đầu tư cho con cái học tập là việc rất cần thiết, nhất là với môn tiếng Anh. Bởi với chương trình học ở trường, không phải đứa trẻ nào cũng phát triển tốt cả 4 kỹ năng nói, nghe, đọc, viết, phải là những em biết tự học tốt.

Hình minh họa.

Còn đa số những gia đình có điều kiện đều chi khá nhiều tiền cho con học tại các trung tâm ngoại ngữ từ bé, rồi học thầy cô luyện nghe, nói, ngữ pháp, hay luyện thi IELTS. TOEFL…

Tuy nhiên, tốn nhiều tiền cho con đi học không phải lúc nào cũng tỷ lệ thuận với kết quả học tập cao. Bởi việc học còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: khả năng tiếp thu của đứa trẻ, năng lực của người thầy, sự yêu thích hay nhiều khi còn là sự may mắn vì tìm được thầy cô phù hợp, biết thổi lên ngọn lửa ham mê học tập của trẻ.

Đầu tư cho con là trách nhiệm, nghĩa vụ của bố mẹ, đừng nên biến nó thành áp lực với trẻ con.

Đấy là chưa nói đến một số người cho con học trường tốt, tốn nhiều tiền chỉ là để thể hiện đẳng cấp của mình, chứ không quan trọng việc con có thích không, có phù hợp với năng lực của con không…

Nguy hiểm nhất là có những bậc phụ huynh còn bắt con đi du học từ bé, dù bản thân nó không hề thích, dẫn đến những khủng hoảng về tâm lý.

Hơn nữa điểm số chưa chắc đã là sự đánh giá đúng nhất về kết quả học tập. Học kiểu đối phó, tìm mọi cách để được điểm cao, nhưng kiến thức chẳng bền vững mà cứ suốt ngày chạy theo kết quả thì rất mệt. Kết quả học tập nhiều khi còn thể hiện qua việc đứa trẻ yêu thích, vui vẻ, hạnh phúc khi được đến lớp. Thể hiện rõ nhất là với trẻ học tiểu học, những đứa trẻ không muốn nói đến chuyện học hành thường là có vấn đề về học tập.

Đầu tư cho con khác với đầu tư vào tài chính, kinh tế, vì thế đừng đòi hỏi hiệu quả bằng những điểm số nhìn thấy được. Mà hiệu quả của nó là con thấy việc học vui vẻ, nhẹ nhàng, thoải mái.

Thế nên, không đơn giản là chi ra một khoản tiền lớn, mà quan trọng hơn là phải tìm hiểu để biết học cái gì, ở đâu, thầy cô nào phù hợp với con mình.

Theo Khoa học & Đời sống

Cùng chuyên mục

Tin mới