Thứ Năm , 02:05, Ngày 09/04/2020

Gia đình và pháp luật

Dấu son lịch sử của Công an nhân dân những ngày đầu cách mạng

Kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng 8 và Ngày thành lập lực lượng Công an nhân dân (19/8/1945 – 19/8/2018), nhớ về mùa thu năm ấy, về những chiến công của lực lượng Công an.

Ra đời trong hoàn cảnh còn gặp muôn vàn khó khăn và thử thách nhưng lực lượng Công an nhân dân (CAND) đã tỏ rõ là lực lượng nòng cốt đi đầu trong cuộc đấu tranh trấn áp các thế lực phản cách mạng, bảo vệ Đảng, chính quyền non trẻ, tính mạng, tài sản của nhân dân, đập tan mọi âm mưu phá hoại của thù trong, giặc ngoài.

Đại diện các khối Công an nhân dân diễu binh qua Quảng trường Ba Đình.

Còn nhớ vào những ngày cuối tháng Tám và đầu tháng Chín năm 1945, được Mỹ bảo trợ, 20 vạn quân Tưởng gồm 4 Quân đoàn, mang theo cả bọn phản cách mạng Việt Nam lưu vong cùng bọn đặc vụ do tướng Lư Hán chỉ huy kéo về miền Bắc nước ta.

Mưu đồ của quân Tưởng rõ như ban ngày là tiêu diệt Đảng ta, phá tan Việt Minh và giúp bọn phản động trong nước lật đổ chính quyền nhân dân vừa thành lập, thành lập Chính phủ tay sai của chúng. Chính Tưởng Giới Thạch đã đích thân giao nhiệm vụ cho Tiêu Văn, một tướng quân phiệt thuộc tập đoàn Quảng Tây, kẻ trực tiếp nuôi dưỡng và chỉ đạo bọn phản cách mạng Việt quốc, Việt cách là phải sắp xếp lại chế độ chính trị ở miền Bắc Việt Nam.

Được quân đội Tưởng nuôi dưỡng, bọn phản động Việt quốc, Việt cách đi đến đâu cũng dở chiêu bài “Cách mạng hải ngoại”, “Cách mạng quốc gia” để lừa bịp nhân dân, ép buộc họ mít tinh, biểu tình chống lại chính quyền. Ngoài ra, chúng còn gây ra nhiều vụ ám sát, bắt cóc, tống tiền… gây rối loạn trật tự trị an.

Lợi dụng tình hình đó, quân Tưởng vu cáo ta không chịu hợp tác với quân Đồng Minh, không đảm bảo được an ninh, nhằm đe dọa lật đổ chính quyền cách mạng. Trong lúc chính quyền non trẻ của chúng ta còn gặp muôn vàn khó khăn, đối phó với thù trong, giặc ngoài, nền kinh tế kiệt quệ, quân Tưởng còn yêu cầu Chính phủ ta phải cung cấp đầy đủ lương thực cho quân đội của chúng.

Trong khi đó, ở Paris -Thủ đô nước Pháp, sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, Chính phủ Pháp do Đờ - gôn đứng đầu, giao cho Đắc - giăng - li - ơ và Lơ - cléc lo việc chiếm lại Đông Dương. Đắc - giăng - li - ơ được phong là Cao ủy Pháp ở Đông Dương, còn Lơ - cléc được phong chức Tổng chỉ huy Quân đội viễn chinh Pháp. Sau khi nhận chức, chúng vạch ra năm điểm để tái chiếm lại 3 nước Đông Dương, lập chi nhánh tình báo Pháp và đưa người vào nước ta hoạt động chống phá cách mạng.

Cùng với quân Pháp, ngày 6/7/1945, phái đoàn quân sự đầu tiên của quân Anh có mặt ở Sài Gòn, đi theo là một lữ đoàn thuộc Sư đoàn 20 của quân Anh do Tướng Go - ra - xây chỉ huy. Bám gót quân Anh là những đơn vị bộ binh và xe bọc thép của quân đội viễn chinh Pháp. Vừa đặt chân đến Sài Gòn, quân Anh lập tức ra lệnh cho quân Nhật làm nhiệm vụ cảnh sát trong thành phố và đòi lực lượng vũ trang của ta phải giao nộp vũ khí. Họ còn ra thông báo khẳng định quyền duy trì trật tự và ra lệnh cho mọi người dân không được mang vũ khí.

Quân Pháp một mặt rải truyền đơn gây hoang mang cho nhân dân, mặt khác tiến hành các hoạt động chống phá chính quyền cách mạng. Đêm ngày 22, rạng sáng 23/9/1945, được quân Anh yểm trợ, quân Pháp nổ súng đánh chiếm Sài Gòn, mở đầu cuộc chiến tranh xâm lược nước ta.

Có thể nói, chưa bao giờ nước ta lại phải đứng trước một thử thách lớn lao và nghiêm trọng của thù trong, giặc ngoài. Trong khi đó ở trong nước, nạn đói vẫn đang hoành hành, 90% dân mù chữ. Nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, mà đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân ta quyết giữ vững quyền tự do, độc lập. Cùng với toàn Đảng, toàn dân triển khai ngay các nhiệm vụ chống giặc đói, giặc dốt và giặc ngoại xâm.

Trong bối cảnh ấy, lực lượng CAND mặc dù mới được thành lập, nhưng đã lao ngay vào cuộc chiến đấu trấn áp phản cách mạng và đập tan âm mưu của cơ quan tình báo, gián điệp nước ngoài, nhằm bảo vệ chính quyền cách mạng, bảo vệ Đảng, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân. “Bài trừ nội gián” được coi là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng của lực lượng công an trong những ngày đầu thành lập.

Do có đường lối đúng và sự lãnh đạo chặt chẽ của Đảng cũng như những kinh nghiệm thực tế trong quá trình đấu tranh chống phản cách mạng, lực lượng CAND ngày ấy đã phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể Cứu quốc liên tục vạch trần các thủ đoạn đen tối, bẩn thỉu của bọn tay sai nước ngoài, trừng trị bọn tội phạm bắt cóc, tống tiền, giết người, cướp của ở Thủ đô và nhiều địa phương khác. Đi đôi với nhiệm vụ đó, lực lượng công an các địa phương đã dựa vào quần chúng và pháp luật Nhà nước, sử dụng các biện pháp quản lý công khai, trinh sát bí mật và vũ trang kiên quyết trấn áp bọn phản cách mạng.

Để giữ gìn trật tự xã hội tại các thành phố lớn, ngay sau lễ tuyên bố độc lập, lực lượng “Cảnh sát danh dự không lương” đã được thành lập, bao gồm các thanh niên trẻ khỏe trong các tầng lớp công nhân, trí thức. Lực lượng này có nhiệm vụ sát cánh cùng với lực lượng cảnh sát chuyên nghiệp tăng cường giữ gìn trật tự trị an ở Thủ đô, trấn át bọn tội phạm hình sự, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân.

Tại Hải Phòng, “Đoàn cảnh sát xung phong” được hình thành dưới sự chỉ huy trực tiếp của đồng chí Trần Thành Ngọ, Chỉ huy trưởng Cảnh sát thành phố. Một số địa phương khác như Hà Đông, Thanh Hóa cũng tổ chức lực lượng cảnh sát xung phong và đã đấu tranh có hiệu quả, triệt phá nhiều băng cướp do bọn Quốc dân Đảng tổ chức, bài trừ tệ nạn xã hội, góp phần bảo vệ an ninh chính trị và trật tự xã hội.

Điển hình là vụ khi quân đội Tưởng đến đóng quân ở Hải Phòng và Kiến An, bọn phản động Việt Nam Quốc dân Đảng ở đây đã dựa vào thế lực quân đội Tưởng hoạt động ráo riết chống phá cách mạng. Do nắm được âm mưu của chúng định cướp chính quyền ở Kiến An, Ty Liêm phóng Kiến An với sự hỗ trợ của Trung đội cảnh sát xung phong Hải Phòng đã tiến công trụ sở của bọn Việt Nam Quốc dân Đảng, bắt sống 43 tên cùng toàn bộ các tên cầm đầu, thu 24 súng và đập tan âm mưu gây bạo loạn.

Cũng trong thời gian này, ở Hà Nội, qua công tác nghiệp vụ, các trinh sát của Ty Liêm phóng phát hiện bọn Quốc dân Đảng có trụ sở ở 132 đường Đuy - vi - nhô (nay là phố Bùi Thị Xuân) đang ráo riết hoạt động, in tài liệu, truyền đơn phản động và bắt cóc, giết người. Sau khi có đủ chứng cứ, vào lúc 2h30’ ngày 12/7/1946, các chiến sỹ công an đã bắt gọn toàn bộ bọn phản động, đầu sỏ ở đây, thu giữ các tài liệu phản động, truyền đơn, áp phích, thông báo mà chúng vừa in xong, trong đó có bản tài liệu do chính Trương Tú Anh soạn thảo về “Kế hoạch đảo chính Chính phủ Hồ Chí Minh”.

Theo kế hoạch này thì đến ngày 14/7/1946 (ngày Quốc khánh Pháp), quân Pháp sẽ diễu binh qua Bắc Bộ Phủ, bọn Quốc dân Đảng sẽ ném lựu đạn vào tốp lính da đen, tạo lý do cho quân đội Pháp đánh chiếm các cơ quan đầu não của Nhà nước ta; bắt giữ phái đoàn ta đang tham dự Hội nghị Phong-ten-nơ-blô đang diễn ra tại Pháp, sau đó sẽ thành lập Chính phủ bù nhìn thân Pháp.

Trước chứng cứ rõ ràng, Trung ương và Chính phủ quyết định chỉ đạo lực lượng công an phối hợp với các lực lượng vũ trang khác mở cuộc tiến công truy quét bọn phản cách mạng tại tất cả các trụ sở của bọn phản động Quốc dân Đảng ở Hà Nội. Thời gian đó, dưới sự chỉ huy của Trung ương, Nha Công an tiến hành khám xét luôn trụ sở Quốc dân Đảng ở số nhà 7 phố Ôn Như Hầu (nay là phố Nguyễn Gia Thiều). Tại đây, tên Phan Kính Nam, một trong những tên cầm đầu lấy danh nghĩa là đại biểu Quốc hội gây khó khăn cho ta. Những cuối cùng các trinh sát đã mưu trí, dũng cảm bắt gọn hắn và đồng bọn.

Đánh giá về việc khám phá vụ án này, đồng chí Trường Chinh, lúc đó là Tổng Bí thư Đảng, trong một bài viết đăng trên Báo Sự thật số 45, ra ngày 19/07/1946 đã viết: “Những vụ khám bắt trên đây có tác dụng vô cùng quan trọng. Nó lột mặt bọn phản động bên trong, tay sai của bọn phản động bên ngoài, làm cho quốc dân luôn luôn tỉnh táo để khỏi mắc bợm Việt gian đội lốt cách mạng, để ủng hộ Chính phủ diệt trừ chúng.

Nó lôi ra ánh sáng dư luận một bọn giả danh chính trị, giả danh quốc gia, dân tộc và do đó nó làm cho sự đoàn kết của các đoàn phái yêu nước và của toàn dân ngày một chặt chẽ thêm. Mấy cuộc khám bắt vừa đây đã cắm một cái mốc trên con đường thống nhất dân tộc và biểu lộ sức mạnh, uy tín của chính quyền nhân dân”.

Thắng lợi trong chiến dịch truy quét bọn phản cách mạng những ngày mới thành lập cắm một mốc son trên bước đường chiến đấu và trưởng thành của lực lượng Công an nhân dân. Thắng lợi đó càng làm cho nhân dân tin yêu và mến phục Công an. Đó là những thắng lợi mở đầu, tiếp sức cho lực lượng công an trong cuộc chiến tranh gay go, quyết liệt trên trận tuyến trận tuyến bảo vệ an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ cũng như trong hòa bình xây dựng Chủ nghĩa xã hội trên đất nước ta.

73 năm trôi đi, nhớ về mùa thu năm ấy, về những chiến công của lực lượng Công an nhân dân, mỗi người chúng ta lại thấy tự hào về Đảng ta, về Bác Hồ vĩ đại, về những đồng chí, đồng nghiệp đã mưu trí, dũng cảm và hi sinh để làm nên những chiến công vẻ vang ấy.

Lưu Vinh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : công an nhân dân Ngày thành lập cách mạng tháng 8

Tin Nhân vật - Sự kiện tiếp theo

Tin Nhân vật - Sự kiện mới nhất