Thứ Sáu , 01:59, Ngày 29/05/2020

Gia đình và pháp luật

Đau lưng âm ỉ - dấu hiệu cảnh báo bạn mắc bệnh u tủy sống

Bệnh nhân chủ quan, bị đau lưng nhưng không đi khám, đến khi cơn đau dồn dập, không thể chịu được mới ngã ngửa vì mình đã mắc bệnh cực nguy hiểm - u tủy sống.

Trường hợp trên là bệnh nhân Nguyễn Thị Quỳnh (24 tuổi) đang điều trị tại khoa Ngoại thần kinh, bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Hiện sau hai ngày phẫu thuật, Quỳnh đã có thể cử động được chân, các chức năng cảm giác và đại tiểu tiện bình thường. Khi có kết quả sinh thiết, các bác sĩ sẽ tiếp tục hội chẩn để đưa ra phác đồ điều trị tiếp theo.

Theo chia sẻ của gia đình bệnh nhân, cách đây khoảng 6 tháng, Quỳnh có xuất hiện những cơn đau lưng âm ỉ, nhưng Quỳnh nghĩ rằng mình tuổi còn trẻ, đau lưng là do công việc nhiều nên chủ quan không đi thăm khám. Chỉ đến khi xuất hiện những cơn đau kéo dài với mật độ ngày càng nhiều, kèm với đó là gặp phải những vấn đề khó khăn trong đi lại, Quỳnh mới đến bệnh viện kiểm tra.

Khối u được các bác sĩ phẫy thuật lấy ra.

Ths.BS Nguyễn Đức Liên, phụ trách khoa Ngoại thần kinh, bệnh viện K cơ sở Tân Triều cho biết, sau khi khám và chụp cộng hưởng từ, kết quả cho thấy bệnh nhân bị khối u tủy sống lưng từ D12 đến L3, kích thước 6cm.

Bác sĩ Liên cho biết, đây là vị trí u liên quan đến vùng tủy sống và đuôi ngựa với rất nhiều dây thần kinh có chức năng quan trọng như vận động, cảm giác, điều khiển chức năng đại tiện, tiểu tiện. Bởi vậy, sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định mổ lấy khối u.

Theo BS Liên, khi phẫu thuật ngoài nhiệm vụ phải bóc tách khối u, kíp mổ còn phải bảo vệ tủy sống và các dây thần kinh thoát ra từ đây. “Chỉ cần sơ sẩy một chút có thể làm tổn thương cấu trúc tuỷ sống hoặc các dây thần kinh, gây hậu quả nặng nề khiến người bệnh không thể tiểu tiện tự chủ, liệt vận động, hoặc rối loạn cảm giác sau mổ”, BS Liên chia sẻ.

Sau 4 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy toàn bộ khối u, bảo vệ an toàn cấu trúc tủy sống và rễ thần kinh.

BS Liên thông tin thêm, u tủy là khối u có triệu chứng khởi phát khá kín đáo và tiến triển chậm. Nhiều bệnh nhân thường nghĩ tới các nguyên nhân thông thường như đau lưng do thoái hoá, nên bệnh dễ bị bỏ qua. Các triệu chứng lâm sàng sớm của u tủy sống gồm đau cột sống, đi lại khó khăn thoáng qua.

Khi u phát triển đủ lớn sẽ gây ra các rối loạn chức năng thần kinh như rối loạn cảm giác, rối loạn vận động, rối loạn cơ tròn (gây tiêu, tiểu khó, táo bón), co cứng cơ, teo cơ và các triệu chứng khác. Ở giai đoạn nặng, khối u ở tủy cổ có thể sẽ xuất hiện thêm triệu chứng rối loạn hô hấp.

Theo BS Liên, việc điều trị các khối u nội tủy chủ yếu là phẫu thuật. Với u nội tủy có độ ác tính cao thì sau mổ cho hiệu quả kém, nguy cơ tái phát cao. Tùy từng loại giải phẫu bệnh mà có thể điều trị bổ trợ bằng hóa chất hoặc xạ trị.

Cuối cùng, BS Liên khuyến cáo, khi có biểu hiện bất thường trong cơ thể, người bệnh phải đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời. Với trường hợp nghi ngờ bị u tủy, bệnh nhân cần phải đến khám các bác sĩ chuyên khoa thần kinh hoặc chuyên khoa ung bướu thần kinh để có kết quả chính xác nhất.

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi.

Theo Khám phá

Tin Liên quan

Tags : đau lưng đau lưng âm ỉ u tủy sống

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất