Thứ Tư , 09:03, Ngày 28/10/2020

Gia đình và pháp luật

Đau lòng bác sĩ trẻ đột tử ngay khi phẫu thuật thành công

Câu chuyện vị bác sĩ trẻ qua đời ở tuổi 35 ngay sau khi ca phẫu thuật thành công đã để lại nhiều tiếc nuối đối với đồng nghiệp và bệnh nhân tại bệnh viện Quảng Đức.

Tối ngày 21/4, bác sĩ Đỗ Dũng, công tác tại Khoa xương khớp Bệnh viện nhân dân huyện Quảng Đức, thành phố An Huy, Trung Quốc đã đột tử do làm việc quá sức, cơ thể suy kiệt trầm trọng.

Trước đó, khoảng 17h40 phút chiều cùng ngày, khi đã trở về nhà sau khi kết thúc công việc thì bác sĩ Đỗ nhận được cuộc điện thoại của bệnh viện thông báo có bệnh nhân đang trong cơn nguy kịch cần phẫu thuật gấp. Không suy nghĩ nhiều, anh lập tức đến bệnh viện và thực hiện ca phẫu thuật.

Bác sĩ Đỗ Dũng qua đời khi còn rất trẻ.

Bác sĩ Đỗ Dũng qua đời khi còn rất trẻ.

Ca phẫu thuật được thực hiện rất thành công và bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tuy nhiên, sau khi kết thúc ca phẫu thuật, bác sĩ Đỗ có dấu hiệu kiệt sức và gục ngã ngay bên cạnh bàn mổ.

Mặc dù đã được các đồng nghiệp thực hiện ngay các biện pháp cấp cứu nhưng đều không có hiệu quả. Đến 21 giờ 55 phút cùng ngày, vị bác sĩ trẻ qua đời ở tuổi 35.

Cái chết của vị bác sĩ trẻ tuổi vì tận tình với công việc là niềm thương tiếc đối với nhiều đồng nghiệp và bệnh nhân tại bệnh viện Quảng Đức.

Các bác sĩ xác định bác sĩ Đỗ bị trụy tim dẫn đến tử vong. Nguyên nhân chủ yếu là do bác sĩ đã làm việc quá sức khiến cơ thể suy kiệt trầm trọng.

Các đồng nghiệp cho hay, bác sĩ Đỗ đã phải làm việc liên tục với cường độ cao. Trước đó vào buổi sáng, bác sĩ thực hiện một ca phẫu thuật phức tạp, đến chiều hoàn toàn không nghỉ ngơi mà tiến hành thăm khám cho các bệnh nhân khác.

Được biết, bác sĩ Đỗ có trên dưới chục năm kinh nghiệm làm việc và đã được bổ nhiệm lên vị trí bác sĩ chính vào năm 2015. Theo đánh giá của các đồng nghiệp, đây là một bác sĩ mẫn cán trong công việc và có tâm với bệnh nhân.

“Mặc dù đã hết giờ làm việc và trở về nhà nhưng bác sĩ Đỗ luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ, có mặt tại bệnh viện bất cứ lúc nào để cứu chữa cho bệnh nhân”, bác sĩ Long – Phó Chủ nhiệm khoa xương khớp, đồng nghiệp của bác sĩ Đỗ chia sẻ, “nhiều bệnh nhân còn yêu cầu đích thân bác sĩ Đỗ thăm khám do có trình độ chuyên môn giỏi, vì vậy khối lượng công việc của bác sĩ càng nhiều hơn”.

Tình trạng thiếu nguồn lực y tế ở đất nước dân số lớn như Trung Quốc vẫn luôn là vấn đề gây đau đầu của chính phủ nước này nhiều năm qua.

Được biết, khoa xương khớp Bệnh viện nhân dân huyện Quảng Đức nơi bác sĩ Đỗ công tác chỉ có 15 bác sĩ với quy mô hơn 50 giường bệnh. Tuy nhiên có thời điểm bệnh nhân đông, số giường bệnh lên đến 80. Trung bình mỗi bác sĩ phụ trách điều trị cho hơn 20 bệnh nhân.

Đây cũng không phải lần đầu tiên bi kịch thương tâm xảy ra đối với những lương y hết mình vì người bệnh. Trước đó vào hồi tháng 2, bác sĩ Lý Tinh, Chủ nhiệm khoa chẩn đoán cấp cứu Bệnh viện Hội chữ thập đỏ thành phố Quảng Châu cũng đã qua đời do làm việc quá sức.

Sau khi trải qua quãng thời gian liên tiếp 24 tiếng làm việc, bác sĩ Lý đang nghỉ ngơi hồi phục sức lực trong phòng làm việc thì bắt đầu xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, 4 ngày sau, sức khỏe bác sĩ Lý xấu đi nhanh chóng và qua đời dù được các đồng nghiệp tận tình cứu chữa.

H.N

Tin Liên quan

Tags : bác sĩ lương y Bác sĩ tận tâm đột quỵ

Tin Thế giới tiếp theo

Tin Thế giới mới nhất