Thứ Hai , 10:07, Ngày 10/08/2020

Gia đình và pháp luật

Đâu là điểm trông giữ xe đủ điều kiện để dân không bị trục lợi?

Mới đây, liên ngành Giao thông vận tải (GTVT) và Công an thành phố (CATP) Hà Nội đang rà soát 87 tuyến phố có đủ điều kiện để cho phép trông giữ xe dưới lòng đường nhằm giải quyết nhu cầu đỗ xe tĩnh.

Vẫn biết vỉa hè dành cho người đi bộ và lòng đường dành cho các phương tiện tham gia giao thông, nhưng do số lượng các phương tiện tham gia giao thông ngày một gia tăng trong bối cảnh đất dành cho các bãi đỗ xe còn hạn chế. 

Theo quan sát của nhóm phóng viên, thì tại điểm đỗ xe nằm trên phố Lý Nam Đế (phía đầu phố giáp với khu vực chắn tàu phố Trần Phú) xuất hiện một điểm đỗ xe tĩnh chiếm 1/3 lòng đường và chắn luôn vỉa hè dành cho người đi bộ. Tại điểm đỗ này có cắm biển báo (P) của Sở GTVT do Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ B & H là đơn vị quản lý. Với điểm đỗ xe như thế này, chỉ cần một chiếc xe ra hoặc vào chỗ đỗ thì ngay lập tức đoạn đường Lý Nam Đế này sẽ bị tắc nghẽn cục bộ. Mặc dù quan sát rất lâu nhưng chúng tôi không thấy nhân viên trông giữ xe, không biết họ ngồi ở vị trí nào và nếu xảy ra mất tài sản trên xe ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

Điểm trông giữ xe trên phố Phùng Hưng chiếm hết vỉa hè và một phần lòng đường.

Qua tìm hiểu thông tin, được biết Công ty B & H được cấp Giấy sử dụng tạm thời đường phố để trông giữ xe ô tô. Giấy sử dụng tạm thời số: 226/SGTVT-HCHTGT ngày 05/04/2017 do Sở Giao thông Vận tải cấp với thời hạn từ ngày 28/03/2017 đến ngày 28/06/2017. Vậy là tại điểm trông giữ xe này cũng chỉ được cấp phép ngắn hạn.

Tại một điểm trông giữ xe khác, đó là khu vực đầu phố Phùng Hưng giáp với ngã ba Hàng Lược, Hàng Cót. Tại điểm đỗ xe này, xe máy cũng được phủ kín vỉa hè, chiếm trọn vẹn lối dành cho người đi bộ, ô tô được để kín hai lên lòng đường. Theo thông tin tạm thời do UBND phường Hàng Mã cho biết thì điểm đỗ xe này chỉ phục vụ trông giữ xe cho khách đến dự tiệc tại nhà hàng Trống Đồng, số 40 Hàng Cót, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tuy nhiên thì điểm trông giữ xe này không chỉ trông giữ xe của khách vào dự tiệc cưới mà còn khai thác trông giữ xe cả ngày và đêm.

Điểm trông giữ xe trên phố Lý Nam Đế chiếm 1 phần 3 lòng đường nên mỗi khi xe ra vào điểm đỗ gây ùn tắc cục bộ.

Tại khu vực vỉa hè phố Hai Bà Trưng (đoạn từ số nhà 19 đến 21 - American Club Hanoi), một nhóm người tự phát tự ý nhận xe máy, ô tô của du khách có nhu cầu gửi xe để vào vui chơi khu vực hồ Hoàn Kiếm. Nhóm tự phát này thu tiền dịch vụ khá cao và không hề có vé gửi xe đưa cho khách gửi (từ 40.000 đồng - 50.000 đồng/ lượt gửi xe ô tô; 10.000 đồng - 20.000 đồng/ lượt gửi xe máy). Điều gì sẽ xảy ra khi tài sản được người dân gửi xe tại điểm trông giữ này bị mất? Trách nhiệm sẽ thuộc về ai khi nơi đây hình thành điểm trông giữ xe như vậy?

Biển dựa vào quyết định của sở GTVT Hà Nội để báo giá phí trông giữ xe trên đường Lý Nam Đế.

Đây mới chỉ là ba trong số nhiều điểm trông giữ xe đầy bất cập mà phóng viên thu thập được trong quá trình tác nghiệp. Chúng tôi sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để phản ánh đúng thực trạng những điểm trông giữ xe, tránh rủi ro cho người dân nhằm xây dựng một Thủ đô Hà Nội văn minh, lịch sự.

Hiền Anh - Nguyễn Hân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : lợi nhuận trông giữ xe trục lợi

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất