Thứ Bảy , 02:18, Ngày 31/10/2020

Gia đình và pháp luật

Đầu độc chồng nhưng không chết có phạm tội?

Người có hành vi cố ý giết người nhưng nạn nhân không chết thì vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người ở giai đoạn phạm tội chưa đạt.

Bạn đọc hỏi:

Tôi có một thắc mắc muốn hỏi là trong trường hợp do mâu thuẫn gia đình người vợ đầu độc chồng bằng thuốc trừ sâu nhưng người chồng may mắn thoát chết thì người vợ có phạm tội không? (Tuanminh....@gmail.com)

Trả lời:

Luật sư Dương Minh Đảo, thuộc đoàn luật sư tỉnh Vĩnh Phúc có ý kiến trả lời bạn như sau:

Trước hết, trong trường hợp người vợ đầu độc chồng bằng thuốc trừ sâu thì hành vi của người vợ đã đủ yếu tố cấu thành tội Giết người quy định tại Điều 93 BLHS 1999 (sửa đổi, bổ sung 2009).

Đây thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt đã hoàn thành vì hậu quả chết người chưa xảy ra. Tức là người phạm tội đã cố ý thực hiện tất cả các hành vi cần thiết để tước đoạt tính mạng người khác. Hậu quả chết người chưa xảy ra là nằm ngoài ý chí chủ quan của người phạm tội. Do đó, người vợ vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Giết người nhưng ở giai đoạn phạm tội chưa đạt.

Hậu quả chết người chưa xảy ra là nằm ngoài ý chí chủ quan của người phạm tội (ảnh minh họa).

Theo quy định của Điều 52 BLHS 1999 thì trách nhiệm hình sự trong trường hợp phạm tội chưa đạt được xác định như sau: Đối với trường hợp phạm tội chưa đạt, nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình, thì chỉ có thể áp dụng các hình phạt này trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định.

Bên cạnh đó, tùy vào mục đích của người vợ, nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội, các tình tiết về nhân thân của người phạm tội để cơ quan tiến hành tố tụng xác định chính xác trách nhiệm hình sự của người vợ.

Phương Anh

Tin Tư vấn Luật tiếp theo

Tin Tư vấn Luật mới nhất