Thứ Hai , 16:14, Ngày 01/06/2020

Gia đình và pháp luật

Đất vật Tân Yên

Trước đây, khi nói đến bộ môn Vật ở Bắc Giang, Bắc Ninh, người ta thường nhớ đến những cái tên: Thuận Thành, Quế Võ. Còn bây giờ khi nói đến bộ môn vật tại Bắc Giang không thể không nhắc đến Tân Yên.

Tân Yên chưa từng có những lò vật nổi tiếng và bộ môn Vật vốn chưa từng là thế mạnh của huyện. Công bằng mà nói, những năm 1960 của thế kỷ 20, Tân Yên cũng đã có một số sới vật của làng, như sới vật làng Dinh (xã Cao Xá), sới vật thôn Đầu Cầu (xã Cao Thượng), sới vật Vân Cầu nay là xã Song Vân, nhưng các đô vật này cũng chỉ thường xuất hiện ở những hội làng và ít khi đi ra ngoài xã.

Ông Dương Văn Sản (bên trái), người có công giữ hồn đất vật Tân Yên.

Những sới vật làng này vốn dĩ do người dân từ hai huyện Gia Lương, Quế Võ (Bắc Ninh) di cư lên và đem theo cả vốn vật quê nhà. Có lẽ đây cũng là lẽ tự nhiên, tư duy văn hóa vùng, ở vùng đồng bằng, nơi chân chiêm, thợ đấu quật đất làm nền nhà, cày ruộng bằng trâu người ta thiên về vật, còn ở Tân Yên rừng núi rậm rạp, cày ruộng bằng ngựa, cưỡi ngựa bắn cung thiên về võ. Khá nhiều lễ hội làng ở Tân Yên hiện vẫn còn lưu dấu tích của những cuộc đua ngựa, chạy chữ, bắn cung nỏ và thi võ.

Câu chuyện về bộ môn vật ở Tân Yên có tên tuổi, rồi trở thành một điểm sáng của tỉnh có thể nói bắt đầu từ ông Dương Văn Sản, thôn Tân Minh, xã Ngọc Châu. Còn người có tầm nhìn và phát hiện ra đó là ông Nguyễn Ngọc Mai ở thôn Đồng Mai, xã An Dương, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin huyện Tân Yên.

Ông Mai nhớ lại: Năm 1976 ông Dương Văn Sản ra quân. Năm 1981 lần đầu tham gia giải vật của tỉnh, “đô” Sản giành luôn giải Nhì. Ông Mai khi đó đang công tác tại Ty Thể dục thể thao Hà Bắc, nhận định: Con người này trời phú cho sức vóc và nhanh nhẹn hơn người, rất có tiềm năng và điều đó đã lưu vào bộ nhớ. Nhận định của ông Mai là có cơ sở.

Với Dương Văn Sản, ông đam mê bộ môn vật. Hồi còn nhỏ, theo trào lưu chung, ông cũng như nhiều bạn bè cùng trang lứa mê vật, suốt ngày vật nhau trên bãi cỏ. Nếu có cơ hội tranh tài trên sới là tìm cách để thể hiện. Ông cũng dành khá nhiều thời gian đi về các sới vật có tiếng ở Hiệp Hòa, Thuận Thành để học hỏi.

“Tôi không có thầy. Thầy dạy tôi khi đó là những đô vật ở các sới vật làng”- ông Sản cho biết. Qua giới thiệu của ông Nguyễn Ngọc Mai, ông Sản được đi tập huấn rồi tham gia Đội tuyển của tỉnh Hà Bắc. Nhưng cũng chỉ có vậy vì gia đình ông rất nghèo và khó khăn, cái sự cơm áo chả trừ ai.

Năm 1990 ông Nguyễn Ngọc Mai từ Ty Thể dục thể thao trở về Tân Yên công tác và đã đi tìm ông Sản. Ông Mai đi tìm “đô” Sản với mong muốn gây dựng phong trào vật cho huyện Tân Yên. Tìm mãi rồi cũng thấy ông Sản đang dắt ngựa cày ruộng. Để tạo điều kiện giúp đỡ ông Sản và cũng là để gây dựng bộ môn vật của huyện, Trung tâm Văn hóa - Thông tin huyện xây dựng hẳn một Đề án về phát triển môn vật, mở lớp vật ngay tai gia tư của ông Sản và mời ông làm huấn luyện viên.

Dưới sự đào tạo của Huấn luyện viên Dương Văn Sản, đã có hàng ngàn môn sinh được ông truyền dạy kỹ thuật vật và đạo làm vận động viên vật.

Bản thân ông Dương Văn Sản đã từng tham gia Đội Tuyển của tỉnh Hà Bắc, sau này là Bắc Giang. Năm 1996, 1997 ông đã giành Huy chương Bạc, rồi Huy chương Vàng vật dân tộc toàn quốc; được vinh danh là người xe đài đẹp nhất giải vật dân tộc toàn quốc năm 1997.  

Dưới sự đào tạo của Huấn luyện viên Dương Văn Sản, đã có hàng ngàn môn sinh được ông truyền dạy kỹ thuật vật và đạo làm vận động viên vật. Trong đó không hiếm những vận động viên thành danh ở tỉnh, Quốc gia như Lê Thanh Luyện, vô địch vật dân tộc Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc năm 2006.

Dương Văn Tân, vô địch quốc gia và rất nhiều kiện tướng, kiện tướng cấp I quốc gia như: Tạ Văn Lâm, Dương Văn Thảo, Nguyễn Văn Đức, Nguyễn Hồng Quang, Tạ Văn Phúc… Mới đây nhất là nữ đô vật Vũ Thị Hằng, xã Việt Lập (Tân Yên) giành Huy chương Vàng hạng cân 48kg tự do nữ tại SEA Games 27.

HLV Dương Văn Sản và học trò cũ (VĐV Vũ Thị Hằng giành Huy chương Vàng hạng cân 48kg tự do nữ tại SEA Games 27).

Ở một vùng đất sới, con người có tiềm năng, lại có những người tâm huyết như Nguyễn Ngọc Mai, Dương Văn Sản, bộ môn vật của Tân Yên nhanh chóng phát triển và trở thành điểm sáng của tỉnh Bắc Giang. Tân Yên cũng là nơi cung cấp cho tỉnh Bắc Giang và Quốc gia nhiều đô vật danh tiếng.

Phạm Thúy

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Bắc Giang văn hóa dân tộc Tân Yên Đất vật

Tin Du lịch tiếp theo

Tin Du lịch mới nhất