Thứ Ba , 18:14, Ngày 29/09/2020

Gia đình và pháp luật

Đặt sụn nâng mũi tại cơ sở spa, nữ sinh suýt thủng vách ngăn mũi

Sau khi đặt sụn nâng mũi tại một cơ sở làm đẹp tư nhân, nữ sinh ở Đông Triều, Quảng Ninh xuất hiện nhiễm trùng với ổ áp xe gây đau đớn, chảy dịch. Rất may mắn nữ sinh này đã đến bệnh viện và được xử trí kịp thời.

Mới đây, khoa Tai Mũi họng, BV Việt Nam-Thuỵ Điển Uông Bí (Quảng Ninh) tiếp nhận điều trị cho một người bệnh nữ sinh năm 2001, địa chỉ tại thị xã Đông Triều bị áp xe (nhiễm trùng) mũi sau nâng mũi bằng phương pháp đặt sụn silicon tại spa tư nhân.

Hình ảnh mũi của bệnh nhân bị sưng nề khi nhập viện. (ảnh BVCC)

Sau khi nâng mũi tại cơ sở này khoảng 1 tháng, cô gái trẻ thấy mũi sưng nề, đau nhức nhiều đã đến khám tại BV Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí. Tại Bệnh viện, qua thăm khám thấy sống mũi, cánh mũi người bệnh sưng nề, chính giữa mũi ấn mềm lõm, ấn đau, có dịch. Bệnh nhân được chẩn đoán áp xe vùng sống mũi và tiền đình mũi sau phẫu thuật nâng mũi.

Bệnh nhân đã được nhập viện, tiến hành rút sụn silicon, bơm rửa vệ sinh hốc mũi hàng ngày. Sau theo dõi điều trị tại khoa Tai Mũi họng 7 ngày,  tiến triển tốt, tránh được biến chứng nguy hiểm sau nâng mũi là nguy cơ thủng vách ngăn mũi.

Theo Bác sỹ chuyên khoa 1 Uông Hồng Hợp, khoa Tai Mũi Họng, BV  Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí, tình trạng sưng và nhiễm trùng của người bệnh có thể do quá trình nâng mũi không đảm bảo vô khuẩn, hoặc kỹ năng của người được phép hành nghề chưa vững vàng.

Nói thêm về phẫu thuật nâng mũi, Ths.BS Nguyễn Đình Minh, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình-Thẩm mỹ và Hàm mặt, Bệnh viện E (Hà Nội) cho biết, phẫu thuật nâng mũi là phẫu thuật thường quy trong phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ. Cách hay sử dụng nhất là phẫu thuật nâng sống mũi, đầu mũi bằng sụn silicon nhân tạo.

Các bác sĩ sẽ bóc tách khéo léo khoang đặt sụn mũi ở ngay sát xương chính mũi. Do có chất liệu nhân tạo nên phẫu thuật đặt sống mũi có tỷ lệ nhiễm trùng nhất định đặc biệt là được thực hiện tại các môi trường không đảm bảo vô trùng hoặc bản thân sụn mũi không được tiệt trùng đảm bảo.

Để nhận biết được khi bị nhiễm trùng khoang đặt mũi, mọi người có thể căn cứ vào một số dấu hiệu như: Hiện tượng sưng, đỏ vùng gốc mũi hoặc trụ mũi; đau vùng nhiễm trùng, đau tự nhiên hoặc khi ấn nhẹ; chảy dịch vàng trong hoặc đục qua đường mổ, nếu nặng hơn thì đục lỗ ra vùng giữa sống mũi. Khi đã đục lỗ có thể tái đi tái lại nhiều lần, thoát mủ ra lại đỡ một thời gian.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân, đặc biệt là chị em phụ nữ nếu có nhu cầu làm đẹp cần lựa chọn cơ sở được cấp phép của Bộ Y tế và phẫu thuật viên­­ phải có giấy phép hành nghề về lĩnh vực thẩm mỹ để tránh những hậu quả khôn lường đến sức khoẻ bản thân.

T. An

Link gốc : https://phapluatxahoi.vn/dat-sun-nang-mui-tai-co-so-spa-nu-sinh-suyt-thung-vach-ngan-mui-200964.html

Nguồn : Pháp luật & Xã hội

Tin Làm đẹp tiếp theo

Tin Làm đẹp mới nhất