Thứ Sáu , 16:57, Ngày 30/10/2020

Gia đình và pháp luật

Đào móng gây sập nhà hàng xóm bị xử lý sao?

Việc vi phạm quy định về xây dựng gây thiệt hại cho công trình liền kề sẽ phải bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu hình sự tùy vào mức độ vi phạm cũng như hậu quả gây ra.

Bạn đọc hỏi:

Tôi có một mảnh đất ở quê và muốn xây nhà trên đó. Tuy nhiên, căn nhà hàng xóm bên cạnh do xây đã lâu, không làm móng nên tôi sợ nếu trong quá trình tôi xây dựng nhà gây ảnh hưởng hoặc gây sập thì tôi sẽ chịu trách nhiệm như thế nào? (Mạnh Cường)

Trả lời:

Thạc sĩ luật Nguyễn Thị Hằng – Công ty luật TNHH Tôi Yêu Luật có ý kiến trả lời bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 267 Bộ luật Dân sự 2005 thì công trình xây dựng ảnh hưởng đến bất động sản liền kề, chủ sở hữu công trình phải cho ngừng ngay việc xây dựng hoặc dỡ bỏ. Nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Những thiệt hại phải bồi thường khi gây ảnh hưởng đến nhà liền kề bao gồm những thiệt hại về tài sản, sức khỏe, tính mạng (nếu có).

Việc vi phạm quy định về xây dựng gây thiệt hại cho công trình liền kề sẽ phải bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu hình sự tùy vào mức độ vi phạm cũng như hậu quả gây ra.

Theo đó, tổ chức, cá nhân có hành vi tổ chức thi công xây dựng vi phạm quy định về xây dựng gây lún, nứt, hư hỏng công trình lân cận (bao gồm cả công trình hạ tầng kỹ thuật); có nguy cơ làm sụp đổ hoặc gây sụp đổ công trình lân cận thì bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Khoản 2, Khoản 4 Điều 13; Khoản 2, Khoản 5 Điều 27 Nghị định số 121/2013/NĐ-CP, đồng thời bị ngừng thi công xây dựng để bồi thường thiệt hại. Theo đó, mức xử phạt sẽ là từ 500.000 đồng đến 30.000.000 đồng tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Trong trường hợp việc xây dựng nhà ở vi phạm các quy định về xây dựng gây hâu quả nghiêm trọng thì có thể bị xử lý hình sự. Cụ thể, Điều 229 BLHS 1999 sửa đổi, bổ sung 2009 về tội Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng quy định: Người nào vi phạm quy định về xây dựng trong các lĩnh vực khảo sát, thiết kế, thi công, sử dụng nguyên liệu, vật liệu, máy móc, nghiệm thu công trình hay các lĩnh vực khác nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 220 của Bộ luật này gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

Nếu người phạm tội là người có chức vụ hoặc gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ tám năm đến hai mươi năm.

Nếu biết trước việc xây dựng nhà của bạn có thể gây ảnh hưởng đến nhà hàng xóm thì khi tiến hành thi công bạn cần có các biện pháp đảm bảo đồng thời nên đào móng cách nhà hành xóm một khoảng cách thích hợp để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Băng Tâm

Tags : đào móng làm sập nhà

Tin Tư vấn Luật tiếp theo

Tin Tư vấn Luật mới nhất