Thứ Bảy , 11:52, Ngày 30/05/2020

Gia đình và pháp luật

Dành sữa mẹ triệt để cho trẻ em

“Nuôi con bằng sữa mẹ triệt để” gần đây là một cuộc cách mạng độc đáo trong cộng đồng các bà mẹ Việt Nam.

Cuộc cách mạng đó được khởi đầu từ một hội nhỏ có tên Hội Sữa Mẹ Betibuti (hiện đang được quản trị bởi 9 tình nguyện viên nòng cốt đang sinh sống trong và ngoài nước). Sau 5 năm hoạt động, Betibuti đã tăng đến gần 250.000 thành viên ủng hộ qua internet. Đây được coi là ngọn cờ đầu tiên đánh trực diện vào tác hại của sữa công thức và những ngộ nhận sai lầm quanh sữa mẹ.

Dẫn đầu cả đại quân đó là một Việt kiều Úc, bóng hồng nhỏ nhắn và hiền hòa Lê Nhất Phương Hồng. Chị là chuyên gia sữa mẹ đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam sở hữu những chứng chỉ thực hành tư vấn và vận động nuôi con bằng sữa mẹ đẳng cấp quốc tế như: Chứng chỉ Tư vấn Sữa Mẹ của Học viện Sữa mẹ Quốc tế (Canada), chứng chỉ Cao cấp về Lập chương trình dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ của UNICEF và đại học Cornell (Mỹ) và chứng chỉ Vận động và Thực hành Nuôi con bằng Sữa mẹ của Liên minh Hành động vì Nuôi con bằng Sữa mẹ Thế giới (WABA).

Chị Lê Nhất Phương Hồng tiếp tục kiên trì công cuộc vận động và hỗ trợ Nuôi con sữa mẹ trong Tuần lễ Nuôi con bằng sữa mẹ thế giới 2018, chỉ vài tháng sau cuộc họp báo ngày 15/3/2018 diễn ra tại Bệnh viện Từ Dũ (TP Hồ Chí Minh), Vụ Sức khoẻ Bà mẹ và Trẻ em - Bộ Y tế khẳng định tin đồn trẻ tử vong do chị dạy sinh tại nhà là tin bịa đặt vô căn cứ.

Sữa mẹ tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ” - câu cửa miệng của mỗi chúng ta hàng ngày đang được phát đi trên các làn sóng điện cũng như tại các cơ sở y tế, trong mỗi vùng quê. Và, theo chị Hồng, “đây là sai lầm, là nguy hại lớn nhất khi các bậc cha mẹ không biết sữa công thức có hại thế nào khi dùng cho trẻ mới sinh ”.

Từ tháng 11/2014, đã có sự ra đời của Nghị định 100/NDCP-2014 và hướng dẫn áp dụng nghị định của Bộ Y tế năm 2015, về việc nghiêm cấm việc quảng cáo và kiểm soát kinh doanh các sản phẩm thay thế sữa mẹ (nhấn mạnh vào tác hại của bình bú và núm vú nhân tạo và tác hại của sữa công thức đối với trẻ em dưới 24 tháng tuổi).

Tiếp theo, tháng 12/2014, Quyết định 4673/QĐ-BYT-2014 về “Quy trình chăm sóc thiết yếu trong và sau sinh” cũng ra đời quy định việc áp dụng da tiếp da sơ sinh và cho bú sớm trong giờ đầu sau sinh để tạo điều kiện cho bé đạt chuẩn bú mẹ - 6 tháng sữa mẹ hoàn toàn và tiếp tục duy trì sữa mẹ song song ăn dặm đến tối thiểu 24 tháng - theo khuyến nghị cho trẻ em trên toàn thế giới của Tổ chức Y tế Thế giới. Nhưng mặc dù như thế, ngày đêm vẫn tồn tại rất phổ biến cái gọi là sữa công thức hay còn được gọi là sữa bột.

Sữa công thức với hằng hà sa số những mặt hàng đủ loại đã và đang được bày bán la liệt trên thị trường, được quảng cáo với tần suất và mức độ cao nhất trong các loại hàng hóa trên các phương tiện thông tin đại chúng không chính thống như trên tờ rơi phát ở siêu thị, trên các trang facebook và các trang bán hàng trực tuyến qua internet.

Trong ngày đầu tiên sau khi sinh con, thấy lượng sữa mẹ về ít, nhiều bậc phụ huynh thường cho con ăn thay thế bằng sữa bột. Theo PGS.TS Vũ Bá Quyết, nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, khoa học cho hay: Dạ dày trẻ mới sinh chỉ chứa được tối đa chừng 5 ml sữa trong ngày đầu tiên, nên lượng sữa mẹ vài ngày đầu sau sinh rất ít và tăng dần là hoàn toàn phù hợp với nhu cầu của bé.

Thế nhưng, mỗi khi bé sơ sinh khóc (có thể vì nhiều nguyên nhân như do sự thay đổi quá nhiều về môi trường sống giữa bên ngoài và trong bào thai), trẻ hay bị hiểu nhầm là “đói” do “sữa mẹ chưa về”. Khi đó, thay vì chỉ cần thỏa mãn nhu cầu tối đa 5ml sữa mẹ như vậy, các bà mẹ vô tình đã đẩy đứa trẻ đến tai họa, bị dồn uống rất nhiều “sữa công thức”, có khi đến tận 30ml, khiến trẻ có nguy cơ ị trớ hoặc nhiễm độc.

Ngoài ra, sữa bột từ bò không chứa đủ hormone hoàn thiện niêm mạc, pre-biotic để nuôi lợi khuẩn, lợi khuẩn và enzym cần thiết để hoàn thiện à bảo vệ niêm mạc hệ tiêu hóa non nớt, nên dễ ảnh hưởng đến phát triển sau này của trẻ. Đây chỉ là một trong số nhiều ngộ nhận về vai trò của sữa mẹ, mà Tổ chức Y tế Thế giới đã nhấn mạnh.

Theo chị Hồng các bố mẹ cần nắm kiến thức dấu hiệu bú đủ bằng cách đếm số tã mà trẻ tè, ị và màu phân, màu nước tè tương ứng mỗi ngày, để có thể yên tâm cho con mút ti mẹ theo nhu cầu mà không cần vắt sữa mẹ ra đong đo thử xem nó “về chưa”, “đủ chưa”, đồng thời cần cho trẻ da tiếp da tối đa với mẹ để dỗ con an yên và giảm khóc do thay đổi môi trường.

Nhận thức về sự thiếu hụt kiến thức về sữa mẹ để có thể nuôi con bằng sữa mẹ triệt để và thành công của cộng đồng bố mẹ trẻ Việt chị Hồng có được từ năm 2013, khi còn đang là cán bộ ở một ngân hàng nước ngoài tại TP.HCM. Tình cờ, khi một đồng nghiệp giao lưu với chị và bất ngờ thay, chị nhận ra những sai lầm như nói ở trên và được họ dẫn ra, chia sẻ thành kinh nghiệm truyền tay nhau của hàng ngàn bà mẹ.

Từ dạo ấy, ngày đi làm, đêm về chị Hồng cặm cụi học từ xa các khóa chuyên sâu về sữa mẹ từ các tổ chức uy tín nhất thế giới. Hội Sữa Mẹ Betibuti do chị sáng lập từ đó ra đời. Với kinh nghiệm tư vấn và kiến thức có đươc, chị đã “giải mã” được 68 ngộ nhận liên quan đến văn hoá thực hành nuôi trẻ của người Việt.

Tuần lễ Nuôi con bằng Sữa mẹ Thế giới 8/2018, Chuyên gia Betibuti Lê Nhất Phương Hồng chụp ảnh lưu niệm cung các gia đình sữa Hà Nội.

Và hàng trăm ngàn bà mẹ thuộc hội Betibuti đã làm theo lời khuyên của chị: “Sữa mẹ là tốt nhất. Tốt nhì là sữa mẹ tự vắt, nếu thiếu sữa. Tốt ba vẫn là sữa của bà mẹ khác bú ké và thứ tư là sữa mẹ khác vắt trữ, nếu mẹ ruột vì lý do nào đó cần được hỗ trợ”. Nhờ những kiến thức đầy đủ và khoa học mà chị chia sẻ, số ca thành công sử dụng triệt để sữa mẹ cho trẻ sơ sinh ngày càng gia tăng một cách đầy ấn tượng, thậm chí có rất nhiều bà mẹ đã đổi “cơ địa ít sữa” thành dồi dào sữa mẹ, kể cả trong những trường hợp sinh đôi, sữa mẹ hoàn toàn thỏa mãn.

Người viết bài này từng nghe lời khuyên của mẹ và mọi người thường ép vợ ăn móng giò lợn khi sinh con với mục đích “lợi sữa”. Nay gặp chị Hồng, tôi mới giật mình mới vỡ ra một điều, đây cũng là một trong những sai lầm nghiêm trọng. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), chất và lượng sữa mẹ rất ít phụ thuộc vào các món ăn của sản phụ. Tùy vào hormone sinh ra từ tinh thần người mẹ khi thấy ngon miệng và dễ tiêu hóa mà sữa mẹ trở nên tốt hay xấu.

“Thực chất, mỡ động vật trong móng giò là nguyên nhân gây tắc tia sữa nếu cứ ăn món này mỗi ngày” - chị Hồng đúc kết. Tương tự như vậy, dựa trên cơ sở khoa học, chị lần lượt chỉ ra những phương pháp thực hành sai, và cung cấp phương pháp thay thế đúng và hiệu quả trong cuốn sách “68 Ngộ nhận và Giác Ngộ Nuôi con Sữa Mẹ - Sai và khó / Đúng và dễ” (cuốn sách đang được các gia đình gọi tên một cách thân thương là “Sách Sữa Betibuti”) mà chị đã tổng hợp được từ kiến thức khoa học về sữa mẹ và kinh nghiệm tư vấn trực tiếp cho các bà mẹ trong cộng đồng.

Chị tin rằng, nếu các bậc phụ huynh lưu tâm đọc sách, và học hỏi kinh nghiệm từ những tấm gương thành công ở Hội Sữa Mẹ Betibuti, thì chắc chắn sẽ có thêm thật nhiều những em bé được nuôi đúng chuẩn và tỉ lệ nuôi con sữa mẹ của Việt Nam sẽ chắc chắn được cải thiện đáng kể.

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cả nước ta hiện nay chỉ có 19,6% trẻ dưới 6 tháng tuổi được bú sữa mẹ. Tại TP.HCM, con số ấy chỉ còn vẻn vẹn 1% (!!!). Đây có phải là những con số biết nói, đáng báo động không các bà mẹ? Và như thế, cuộc chiến giữa sữa mẹ với các loại sữa công thức xem ra còn cam go lắm lắm.

Trần Ngọc Kha

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : nuôi con sữa mẹ Betibuti hội sữa mẹ

Tin Dinh dưỡng tiếp theo

Tin Dinh dưỡng mới nhất