Thứ Ba , 18:36, Ngày 20/10/2020

Gia đình và pháp luật

Đằng sau 'Tuần nghỉ hạnh phúc' của Tập đoàn ONEsGROUP: Dự án ảo, ONEsGROUP bán gì?

Sau loạt bài phản ánh về những mập mờ trong hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ có tên "Tuần nghỉ hạnh phúc” giữa Công ty CP Tập đoàn ONEsGROUP và khách hàng, phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị liên hệ với Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng.

Ông Phan Chí Thanh - Chánh Văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng cho biết, trên địa bàn tỉnh không có dự án nghỉ dưỡng nào mang tên Dragon Valley (!).

Tức là, Dragon Valley chỉ là một cái “bánh vẽ” để ONEsGROUP mồi chào khách hàng, khuếch đại tên tuổi của Công ty này để phục vụ cho việc huy động vốn của khách hàng một cách dễ dàng, không hơn, không kém!

Và có thể nói, cho đến giờ phút này, khi ký hợp đồng và thu tiền khách hàng để “bán” những kỳ nghỉ có tên “Tuần nghỉ hạnh phúc” trong khi chưa đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ như vậy thì Tập đoàn ONEsGROUP đã vi phạm Luật Du lịch và Khoản 6, Điều 17 Luật Doanh nghiệp về các hành vi bị nghiêm cấm. Hay nói cách khác, họ đã "bán" cái chưa có cho người tiêu dùng một cách bất hợp pháp!

Rất nhiều người dân tham gia sự kiện của ONEsGROUP. (Ảnh bạn đọc cung cấp).

Vỡ mộng kỳ nghỉ hạnh phúc

Sau khi Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị đăng loạt bài nói trên, nhiều bạn đọc đã gọi điện thoại về đường dây nóng của tòa soạn bày tỏ nỗi bức xúc về cách mà Tập đoàn ONEsGROUP kinh doanh kỳ nghỉ như vậy. Không ít những khách hàng từng bị hấp dẫn bởi những khoản lãi suất cao ngất ngưởng Công ty đề ra và những gói “du lịch miễn phí” được quý Tập đoàn trưng ra cho khách hàng sẽ “được hưởng”. Nhưng, khi tìm hiểu thông tin nhiều chiều, không ít khách hàng đã phải “vỡ mộng” vì nó. “Kỳ nghỉ hạnh phúc” vì thế trở thành “kỳ nghỉ lo lắng”!

Trường hợp của chị Trần Thị Tường Vân (58 tuổi, trú tại phường Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội) là một trong nhiều ví dụ. Chị đến tận tòa soạn Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị (tầng 6, tòa nhà MB, 144, Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội) gửi đơn thư và toàn bộ hồ sơ vụ việc về “Tuần nghỉ hạnh phúc” mình đã mua để cùng chúng tôi làm rõ sự thật.

Đơn của chị Trần Thị Tường Vân gửi Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị.

Trong đơn, chị Vân cho biết, vì tin tưởng lời nhân viên tư vấn giới thiệu ONEsGROUP là một trong bộ 3 "doanh nghiệp lớn" về lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng, và cũng qua cách “săn đón” quá nhiệt tình của họ, tháng 7 vừa qua, chị đã không ngần ngại rút toàn bộ sổ tiết kiệm trước hạn và tiền vay mượn cho con đi du học để ký 2 hợp đồng mua kỳ nghỉ của Công ty CP Tập đoàn ONEsGROUP với tổng trị giá 357.800.000 đồng.

Hợp đồng đầu tiên, nhân viên tư vấn: Chỉ cần nộp 10% là đã được ký hợp đồng, và ngay trong tối hôm đó họ theo chân về tận nhà chị Vân thu đủ 30% hợp đồng, 70% còn lại, theo họ cho biết, Ngân hàng Sacombank "sẽ hỗ trợ trả góp lãi suất 0%".

Vài ngày sau, có nhân viên ngân hàng đến thẩm định tài sản nhà chị Vân. Chị Vân đem cả sổ tiết kiệm và sổ đỏ của căn nhà chị đang ở có trị giá hơn 1 tỷ đồng để cầm cố, nhưng lạ thay, nhân viên ngân hàng này lại nói "chị không có đủ điều kiện để vay" (mặc dù số tiền vay chỉ có hơn 100 triệu đồng).

Nhân viên đó cho biết chỉ có thể giải ngân được 5% giá trị hợp đồng cho chị vay, và làm cho chị một cái thẻ tiêu dùng với phí thường niên mà chị phải chịu là 399.000 đồng/năm. Thấy thủ tục rườm rà, chị quyết định không vay ngân hàng nữa mà thanh toán hết bằng tiền mặt để được hưởng chiết khấu trực tiếp là 10% giá trị hợp đồng.

Trót lọt "quả này", nhân viên tư vấn mời mọc chị Vân tiếp tục tham gia gói hợp đồng thứ 2, giá trị cao hơn hợp đồng trước. Người quản lý tên Nguyễn Mạnh Trung quảng cáo: Đây là “gói ưu đãi”, chỉ dành cho “người nhà của Trung”, chiết khấu trực tiếp lên đến 20%, lãi suất lên tới 16-18%. Trung nói với chị Vân “định mua gói này cho mẹ” nhưng vì "bà cụ mới xây nhà ở Đà Nẵng", bản thân Trung lại "mới mua xe ô tô", nên “nhường” gói này cho chị Vân mua. Trước lời mời ngọt ngào đến mức “không thể từ chối”, chị Vân quyết định tiếp tục mua gói thứ 2 trị giá 256 triệu đồng.

Hợp đồng với lãi suất siêu hấp dẫn: 16%/năm, chiết khấu 20% giá trị hợp đồng.

Thực tế trong khi đang ký hợp đồng, chị Vân phát hiện ra có nhiều khách hàng đến Công ty đòi lại tiền vì trong hợp đồng có nhiều điều khoản không rõ ràng. Rằng, Dự án Dragon Valley không có phê duyệt chủ trương hay giấy tờ liên quan của các cấp chính quyền, việc ONEsGROUP liên kết với 71 khách sạn 5 sao phục vụ cho việc nghỉ dưỡng của khách không có văn bản ký kết. Công ty cam kết trả lại tiền sau 3 năm nhưng trong hợp đồng nguyên tắc lại không có. Ngân hàng hỗ trợ trả góp lãi suất 0%, nhưng thực tế khi làm cho khách hàng thẻ tín dụng vẫn buộc phải trả phí thường niên 399.000 đồng/năm. Khách hàng tự vay, tự trả, không có cam kết 3 bên. Thậm chí, nếu khách hàng muốn đi du lịch miễn phí theo chương trình khuyến mãi của Công ty thì thay vì được đi ngay sau khi ký hợp đồng (như lời của Nguyễn Mạnh Trung - quản lý kinh doanh của công ty nói) thì khách hàng phải gửi email đăng ký trước 30 ngày (Công ty chỉ chi đặt phòng nghỉ, còn tất cả chi phí khác thì khách hàng phải tự lo)(?).

Vì thế, chị Vân đã mất ăn mất ngủ nhiều ngày vì đã trót đầu tư vào một hợp đồng không rõ ràng về điều khoản và ngay từ đầu, chị Vân đã nhiều lần đến Công ty này đòi lại tiền nhưng không được trả. Phía Công ty chỉ trả lời qua quýt là chị đã ký hợp đồng, Công ty không trả lại được nữa.

Trước những thông tin đã nêu trong loạt bài “Đằng sau “Tuần nghỉ hạnh phúc” của Tập đoàn ONEsGROUP”, Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị trân trọng đề nghị Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) và các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan vào cuộc kiểm tra hoạt động huy động vốn đang diễn ra tại Công ty CP Tập đoàn ONEsGROUP (chi nhánh tầng 1, tòa nhà HL Tower, Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội) để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người tiêu dùng.

Công ty CP Tập đoàn ONEsGROUP có trụ sở chính: 602 Phạm Văn Đồng, Khu phố 3 , Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tên người đại diện theo pháp luật: Nguyễn Thanh Bình

Link gốc : https://doanhnghieptiepthi.vn/dang-sau-tuan-nghi-hanh-phuc-cua-tap-doan-onesgroupbai-3-du-an-ao-onesgroup-ban-cai-gi-161200914173937692.htm

Nguồn : Doanh nghiệp và Tiếp thị

Tin Liên quan

Tags : dự án Tập đoàn ONEsGROUP Tuần nghỉ hạnh phúc

Tin Bảo vệ NTD tiếp theo

Tin Bảo vệ NTD mới nhất