Thứ Hai , 03:10, Ngày 28/09/2020

Gia đình và pháp luật

Đồng Nai: Dân than trời nỗi khổ sống chung với bãi rác nhiều năm

Dù người dân liên tục phản ánh, cơ quan chức năng cũng tiến hành kiểm tra nhiều lần những đến nay bãi rác Bàu Cạn vẫn xử lý rác thủ công khiến dân nhiều năm phải sống chung với ô nhiễm.

Ngày đêm sống chung với rác

Thời gian gần đây phóng viên liên tục nhận được phản ánh, kêu cứu của hàng trăm hộ dân sinh sống tại xã Bàu Cạn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai về việc đã nhiều năm nay họ phải sống chung với ô nhiễm nghiêm trọng từ rác thải.

Từ những phản ánh của người dân, PV đã tìm về xã Bàu Cạn tận mục sở thị cuộc sống của người dân nơi đây. Theo chân những chiếc xe chất đầy rác không khó để tìm đến khu xử lý rác của công ty Phúc Thiên Long.

Đặt chân đến đây, PV thực sự "ấn tượng" với một mùi hôi thối nồng nặc của rác bốc lên, kèm khói bụi của các phương tiện chở rác, hay công nghệ gì đó trong khu xử lý rác mà chúng tôi chưa rõ. Phải luồn lách qua những thanh barrie chắn ngang lối đi chúng tôi mới đến được cổng chính của khu xử lý rác thải.

Những núi rác khổng lồ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Theo quan sát, trước mắt chúng tôi là một núi rác khổng lồ được bao kín, kiên cố bởi những bờ bao "nội bất xuất - ngoại bất nhập”, xe rác liên tục ra vào cứ 10 - 15p lại có một xe. Nhìn từ bên ngoài, có thể thấy ngoài ngọn rác khổng lồ là một “núi” rác đã được “xử lý”, bọc kín bằng bạt đen, nhiều khu vực khác vẫn đang san lấp, đốt rác khiến khói bốc nghi ngút, cột khói cao đến 5m chọc thẳng lên giữa trời.

Điều đáng nói, những xe chở rác vào khu xử lý khi đi ra lại không được vệ sinh, khiến mùi hôi phát tán trên dọc tuyến đường dẫn đến bãi rác. Chưa kể, trong quá trình vận chuyển chất thải về khu xử lý, xe vận chuyển rác còn để nước, chất thải rò rỉ, rơi vãi dọc đường; khiến cho nguồn nước giếng khoan ở những hộ gần bãi rác bị ô nhiễm.

Trong nhiều ngày có mặt tại xã Bàu Cạn, chúng tôi liên tục ghi nhận được bức xúc của nhiều người dân sinh sống tại đây. Ông N.H.T cho biết, ông và người dân ấp 6 ấp 7 đã liên tục làm đơn phản ánh, cầu cứu lên cơ quan chức năng từ lâu nhưng đến nay vẫn vậy, người dân vẫn phải sống chung với mùi rác thải. 

"Mùi rác sinh hoạt cùng với đủ thứ hỗn độn trộn lại ra mùi kinh khủng lắm, người lớn còn đỡ chứ trẻ con ốm miết, đường hô hấp chắc bị ảnh hưởng rồi. Nhiều khi muốn bỏ xứ mà đi cho khỏe chứ ở đây chịu không nổi. Nhưng bán ai mua, ai dại gì mà về đây sống. Chúng tôi sống ở đây, không khí thì ô nhiễm, còn không biết nguồn nước thế nào nhưng vẫn phải dùng mỗi ngày", ông T. nói.

Người dân cũng chia sẻ thêm: “Do ảnh hưởng của mùi rác, khói bụi mỗi khi đốt rác nên nhiều đứa trẻ ở đây thường xuyên bị ho, viêm họng, buồn nôn… Vì lo cho sức khỏe của các cháu nên nhiều gia đình đã phải chuyển con em đến học ở trường khác cách xa nhà”.

Trong khi đó gia đình chị H.T.H cách bãi xử lý rác khoảng 1km lại cho biết chị và người dân ở đây ngoài chịu cảnh ngửi mùi rác ra thì mỗi năm phải mất thêm cả chục triệu để mua nước sạch về dùng vì sợ nguồn nước ngầm bị ảnh hưởng bởi nước rỉ ra từ rác thải.

Nước sinh hoạt như rửa, tắm thì chúng tôi dùng nước giếng đào hoặc giếng khoan còn nước để nấu cơm, ăn uống thì phải mua thùng nước sạch về dùng. Có nước mà không dám dùng vì vẫn sợ cho tương lai của gia đình. Ai có tiền mua máy lọc nước thì đỡ, ai không có thì vẫn múc lên, bơm lên dùng bình thường vậy thôi” chị H.T.H nói.

Công nghệ hiện đại hay chiêu trò lừa dối

Qua tìm hiểu được biết, bãi rác này trước đây xử lý rác thải theo kiểu đốt thủ công, khiến người dân bức xúc, phản ánh liên tục. Sau Công ty Phúc Thiên Long đưa khu xử lý rác này vào hoạt động với lời hứa hẹn sẽ xử lý rác theo công nghệ chuẩn Châu Âu, không hôi, không gây ô nhiễm.

Nhưng đã nhiều năm trôi qua, mọi thứ vẫn dậm chân tại chỗ, mọi quá trình xử lý rác của công ty này vẫn chỉ là thủ công, thô sơ, đơn giản, không như những gì đã hứa.

Việc người dân lo sợ là có căn cứ bởi trước đó, cơ quan chức năng cũng nhiều lần tiến hành kiểm tra khu xử lý rác này và phát hiện tại các hố chôn rác có những lỗ lớn cắm ống sâu xuống lòng đất. Công ty này có giải thích với cơ quan chức năng rằng đó là để thoát khí, nhưng theo những người hiểu biết thì việc thoát khí phải được đẩy lên trên và không ai thoát khí xuống lòng đất như Phúc Thiên Long đang làm.

Quy trình xử lý rác đã đạt chuẩn?

Điều này đặt ra rất nhiều hoài nghi, liệu hoạt động của nhà máy xử lý rác của công ty Phúc Thiên Long đã đảm bảo đúng quy trình? Hoạt động này đã được đánh giá, kiểm định những tác động đến môi trường hay chưa?...

Ngoài ra, trong quá trình trao đổi với người dân,PV còn phát hiện thêm nghi vấn cần được làm rõ. Đó là vấn đề nhiều người dân tại xã Bàu Cạn cùng đang bức xúc việc công ty Phúc Thiên Long chưa chi trả hết tiền bồi thường hỗ trợ người dân trong quá trình xây dựng, vận hành nhà máy xử lý rác thải này. Điều này cần được làm rõ hơn để đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Trước thực trạng đang ngày một nghiêm trọng, PV sẽ gửi thông tin đến UBND tỉnh Đồng Nai, cùng các lực lượng chức năng để nhanh chóng vào cuộc làm rõ những khuất tất trong quá trình hoạt động xử lý rác thải của công ty Phúc Thiên Long. Cùng với đó, cũng cần xử lý mạnh tay những cán bộ có dấu hiệu “tiếp tay”, “bao che” sai phạm cho công ty Phúc Thiên Long nhằm trả lại môi trường sống trong lành cho người dân tại đây.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Trước đấy, báo cũng đã đăng tải loạt bài viết về những sự phản đối của người dân xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương về việc xây dựng nhà máy xử lý rác thải, phát điện trên địa bàn.

Một nhà máy xử lý rác muốn được đi vào hoạt động cần phải trải qua rất nhiều quá trình thẩm định, đánh giá tác động môi trường... trước khi được xây dựng. Do không đáp ứng được nhưng quy chuẩn bất buộc theo quy định pháp luật về nhà máy xử lý rác, đồng thời vấp phải sự phản đối cương quyết của người dân nên dự án được quảng cáo là công nghệ cao này cuối cùng cũng đã bị "khai tử". Cụ thể, tại Hội nghị sơ kết công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 của Đảng bộ xã Lương Điền, chiều 22/7, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển đã chỉ đạo dừng dự án xây dựng Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và phát điện tại xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng

Nhóm PV

Nguồn : Đời sống & Pháp luật

Tags : ô nhiễm rác thải công nghệ nhà máy xử lý rác

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất