Thứ Hai , 19:11, Ngày 06/04/2020

Gia đình và pháp luật

Đan Phượng: Dân khổ vì nhà thầu thi công gây ô nhiễm môi trường

Người dân tại xã Phương Đình, Đan Phượng phản ánh về việc đơn vị thi công tuyến đường 417 không tuân thủ các biện pháp thi công gây ô nhiễm và mất an toàn giao thông.

Nhận thông tin phản ánh của người dân, sáng ngày 24/4 phóng viên đã xuống "thực mục sở thị" con đường tỉnh lộ 417 chạy qua địa phận các xã Phương Đình và Thọ Xuân. Với chiều dài hơn 4 km, dự án nâng cấp mở rộng đường để đảm bảo an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại, phát triển kinh tế địa phương đã được thực hiện một thời gian. Tại đây, phóng viên được chứng kiến gần 2km đường đang thi công với những đống cát, đá hộc, vật liệu xây dựng được đổ trên mặt đường, giao thông đi lại vô cùng khó khăn, bụi mù tung từng đợt trong gió. Nếu có xe ô tô chạy trước thì những người sau sẽ bị khuất tầm nhìn vì bụi dày đặc dẫn đến nguy cơ dễ xảy ra tai nạn giao thông.

Một số hình ảnh ghi nhận tại dự án nâng cấp cải tạo đường tỉnh 417 qua địa phận xã Phương Đình.

Bà Nguyễn Thị Thoa, một người sống ở khu vực này, cho biết: "Nhà tôi bán hàng tạp hóa, phải mở cửa mới có khách nên bị ảnh hưởng nhiều nhất, hàng hóa bị bụi bẩn bám trong cũ hết, khách hàng nhiều khi sợ mình bán hàng cũ, hàng hết hạn cho họ lên họ lên xã bên, như vậy là mình không có doanh thu. Không khí trong nhà, ngoài đường ngột ngạt vì bụi bẩn, những ngày nắng còn như thế này không biết những ngày mưa sẽ ra sao. Chúng tôi cũng có ý kiến với công nhân làm đường nhưng họ bảo họ chỉ là người làm thuê thời vụ nên không giải quyết được".

Bà Thoa ngao ngán cho biết: Sẽ lên xã yêu cầu chính quyền xã vào cuộc chứ để thế này mấy tháng thì làm ăn gì nữa, khổ nhất là bọn trẻ con đi học về sẽ rất nguy hiểm nếu xe máy, ô tô chạy ẩu là tai nạn như thường.

Qua sát thấy, PV nhận thấy những lời bà Thoa nói là có cơ sở khi cạnh bờ mương những chiếc máy xúc nạo vét bùn lỏng đưa thẳng những lớp bùn đen, hôi thối lên xe ben chờ sẵn vận chuyển đến địa điểm cách công trường không xa ngoài phía bãi bồi sông Hồng. Cả một diện tích lớn bị san lấp bởi bùn thải không vấp phải sự ngăn chặn nào của chính quyền địa phương?

Lặng lẽ theo sau những chiếc xe trở đầy bùn đất, được che chắn sơ sài đi qua những khu dân cư, khu chợ mới cảm nhận hết nỗi khổ của người dân. Bùn rơi, đất vãi dọc tuyến đường xe chạy làm mặt đường bê tông đang đẹp bỗng trở lên bẩn thỉu, xấu xí. Không biết ai sẽ là người dọn dẹp đường sá trả lại môi trường cho nhân dân, ngay một biện pháp thi công là tưới nước chống bụi nhà thầu còn hà tiện thì nói gì có kinh phí cho người dọn dẹp?

Không hiểu khi thực hiện biện pháp thi công nhà thầu sẽ đăng kí vận chuyển bùn đất, phế thải xây dựng đi đâu, khoảng cách bao xa liệu có đúng với quy định khi nhà thầu đăng kí trong hồ sơ dự thầu? Hơn nữa trong các biện pháp thi công như thường xuyên phải tưới nước đảm bảo vệ sinh môi trường nhà thầu cũng ăn bớt liệu rằng chủ đầu tư có biết?

Chủ đầu tư né tránh báo chí?

Nhằm giải đáp những thắc mắc trên, phóng viên đã chủ động gọi điện và nhắn tin cho ông Thái – Giám đốc Ban Quản lý dự án huyện Đan Phượng nhưng ông chọn cách “im lặng”. Sau đó buổi chiều ngày 24/4, phóng viên có đến đặt lịch làm việc về nội dung phản ánh của nhân dân, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được hồi âm của phía Ban quản lý huyện Đan Phượng.

Thực tế sau nhiều ngày phóng viên phản ánh, thế nhưng, đơn vị thi công thực hiện cẩu thả việc vận chuyển bùn thải và không tưới nước khiến mặt đường luôn tồn tại những lớp đất, cát, mỗi khi xe ô tô đi qua bụi bay mù mịt làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Và nếu nhà ông Trưởng ban QLDA huyện Đan phượng ở mặt đường đó, hàng ngày những thành viên gia đình ông phải di chuyển, hít thở, đi lại qua con đường bám đầy bụi bẩn, ông sẽ nghĩ sao?

Việc nhà thầu và chủ đầu tư thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, đảm bảo ATGT cho người dân là rất cần thiết khi thực hiện dự án. Tuy nhiên, đơn vị thi công chưa thực hiện tốt các biện pháp thi công nhưng chủ đầu tư, lại không sát sao chỉ đạo nhà thầu thi công đảm bảo các biện pháp thi công. Sự thờ ờ, phó mặc theo kiểu "sống chết mặc bay" vẫn tồn tại đâu đó.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin

Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : ô nhiễm thi công đan phượng

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất