Thứ Bảy , 10:28, Ngày 08/08/2020

Gia đình và pháp luật

Đại tá Võ Trọng Hải - Người được Đảng tin… dân mến

Sáng ngày 18/8/2019, nhân kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống của lực lượng CAND, nhóm phóng viên báo Kinh doanh và Pháp luật đã đến chúc mừng Đại tá Võ Trọng Hải, Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh.

Tại cuộc tiếp xúc ngắn ngủi với ông, Đại tá Võ Trọng Hải tâm sự: “Đây là một cương vị mới nhưng được Đảng tin, dân mến tôi cố gắng hết mình để hoàn thành nhiệm vụ…”.

Đại tá Võ Trọng Hải.

Gặp lại Đại tá Võ Trọng Hải ở một cương vị mới, lại đúng vào ngày truyền thống của lực lượng CAND khiến tôi nhớ lại thời điểm những năm 1990 - 1995 trên vùng biển từ Cửa khẩu Kỳ Anh đến Cửa hội Nghi Xuân, Hà Tĩnh rộ lên tình trạng đánh cá bằng bộc phá, hủy diệt sinh vật biển.

Hồi đó ông được giao nhiệm vụ điều tra truy bắt bọn buôn thuốc nổ trên biển. Một lần cùng đồng đội đi xuồng máy trên biển Nghi Xuân, khi phát hiện ra đối tượng buôn bán thuốc nổ, ông cho ca nô áp sát vận động thuyết phục chúng. Nhưng vừa tiếp cận, tên cầm đầu đường dây đã cầm bộc phá và bật lửa dọa: "Thằng nào lên thuyền sẽ tan xác”, thấy vậy Võ Trọng Hải ra hiệu cho đồng đội lái thuyền bỏ đi đánh lạc hướng đối phương rồi bất ngờ quay lại áp sát, ông nhảy lên thuyền ôm hắn cùng lao xuống biển và bắt gọn đối tượng. Khám xét trên thuyền có hơn 20kg thuốc nổ.

Dẹp yên nạn đánh bộc phá trên biển Võ Trọng Hải được điều lên Đồn 567 huyện Vũ Quang dẹp nạn lâm tặc phá rừng. Sau đợt công tác ấy Võ Trọng Hải được cử đi đào tạo tại Học viện Biên phòng. Sau năm 2000, ông được điều động về trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo.

Thời điểm ấy tại xã Sơn Kim tình trạng nghiện hút trong thanh niên ở đây đã đến mức báo động. Toàn xã có 50 phụ nữ góa chồng và hàng mấy chục trẻ mồ côi vì số đàn ông chết do ma túy. Một số dính vào án tử hình, một số trong các trại giam. Để chặn đứng tình trạng nói trên, Đại tá Võ Trọng Hải đã gom 13 con nghiện cho vào tổ bốc vác “dùng độc trị độc…”.

Trong 10 năm, phá thành công 60 chuyên án ma túy. Trong đó có vụ phục bắt trùm buôn lậu Xiêng Phênh sau khi ra tù lại ngựa quen đường cũ. Đại nạn ma túy để lại hàng chục án tử cả hai phía biên giới. Đối với những đứa trẻ mồ côi, ông đã tìm mọi cách giúp đỡ để chúng từ bỏ con đường lầm lỗi của cha mẹ mình.

Năm 2002, biết bản Thọong Pẹ và bản Na Pê giáp giới với huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh, người Mông ở đây có đến năm ngọn đồi trồng khoảng 60ha cây thuốc phiện. Đại tá Võ Trọng Hải được một người Mông quê Kỳ Sơn, Nghệ An từng tham gia bộ đội biên phòng nay chuyển sang Lào cư trú ở Thọong Pẹ giúp đỡ. Khi gần được người Mông, ông bắt đầu thuyết phục họ bỏ trồng cây thuốc phiên. Dân hỏi lại: “Không trồng cây thuốc phiện thì lấy gì cho vào miệng…”.

Nắm bắt được khó khăn ấy, bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đã tổ chức cho dân cấy lúa nước. Lần thu hoạch đầu tiên được hàng chục tấn thóc phát cho dân và cho người về nước mua cá khô, nước mắm đưa sang.

Nhưng phá cây thuốc phiện thì nguồn tiền tiêu của dân lấy từ đâu? Thấu hiểu được điều này, Đại tá Võ Trọng Hải được một Việt kiều ở Thái Lan gợi ý, củ gừng hiện nay trên thị trường Thái Lan và nhiều nơi đang rất cần. Sau đó, anh Tấn cho Võ Trọng Hải một tấn củ gừng giống, ông đưa về giao cho già làng và trưởng bản nhân giống trồng thử. Nhiều gia đình ở Thoọng Pẹ làm, đầu tiên thu hoạch được khoảng hàng chục triệu kíp. Từ đây cây gừng đã thay những đồi thuốc phiện bảo đảm đời sống cho dân.

Một lần khác, khi biết có người nhà thầy cúng bị bệnh, Đại tá Võ Trọng Hải đã cho quân y sỹ của đơn vị đến tận nhà chữa trị khỏi bệnh. Những trường hợp bệnh nặng thì đưa ra viện Quân khu 4 điều trị khỏe mạnh mới trở về, người Mông và các dân tộc bạn Lào đã tin tưởng bộ đội Việt Nam.

Năm 2007, Bộ đội biên phòng xây dựng trạm xá Thọong Pẹ có khuôn viên gần 400 m2 với khoảng 20 giường bệnh đẩy lùi những bệnh tật cơ bản cho người dân các bản Lào. Ông đã chỉ đạo xây dựng một đường ống dẫn nước dài hơn 7.000 m2 lấy nước từ nguồn suối về các bể lọc cho bà con dùng tận nhà; tổ chức cho người dân Thọong Pẹ và các bản khác sang các xã Sơn Kim, Sơn Tây, Hương Sơn, Hà Tĩnh học mô hình “Vườn - Ao - Chuồng”. Từ đó kinh tế các gia đình dân tộc Lào khác ổn định đời sống.

Lo cơm ăn, nước uống và cơ sở chữa bệnh, bộ đội biên phòng Hà Tĩnh còn hỗ trợ sách vở cho các trường học. Hàng năm những gia đình làm ăn giỏi của các bản được bộ đội mời sang Việt Nam ra Hà Nội vào lăng viếng Bác Hồ.

Triết lý của Võ Trọng Hải: “Muốn dân bạn theo mình thì phải làm cho họ có cơm no, áo ấm, con cái được học hành mọi người có sức khỏe, sống vui vẻ... Lo cho dân bạn là lo cho mình”.

Ở các địa bàn giáp biên, địa bàn nào có đồn biên phòng đóng, Đại tá Võ Trọng Hải đã cho thành lập các câu lạc bộ “Tình thương”, “Đồng cảm”, “Sống đẹp”... Ông cho người vận động và trực tiếp tìm các doanh nghiệp hỗ trợ, làm chỗ dựa cho những người nghèo có cơ hội vươn lên. Trong phong trào “Người lính đi tìm người nghèo”, Đại tá Võ Trọng Hải đã có nhiều hình thức xã hội hóa như: Đặt thùng quyên góp tại trạm kiểm soát cửa khẩu... Có những doanh nghiệp bỏ ra hàng trăm triệu quyên góp. Những việc làm này thu được hàng tỷ đồng giúp các địa phương xây dựng Nông thôn mới.

Chưa hết, Đại tá Võ Trọng Hải còn tổ chức những đêm ca nhạc mời các nghệ sỹ danh tiếng góp sức, các nhà hảo tâm góp tiền. Chủ đề: “Mái ấm biên cương” và “Nghĩa tình Trường Sơn”, “Uống nước nhớ nguồn…”, mỗi đợt thu được hàng chục tỷ. Với khoản tiền ấy đã xây được 196 ngôi nhà “Tình nghĩa” trên địa bàn toàn tỉnh. Chưa dừng ở đấy, ông còn là người luôn giúp đỡ các thư viện cho các trường học. Ngoài Trường THPT Trần Phú, Minh Khai, Trường THCS Đức Hòa… Trường THCS Kỳ Sơn, Kỳ Anh cũng nhận được trăm triệu đồng.

Ở địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, người ta còn biết đến ông là người có tài thuyết phục bà con Thiên Chúa giáo. Năm 2009, do bức xúc về việc đất đai, hàng ngàn dân xứ đạo Kẻ Mui thị trấn Phố Châu, Hương Sơn đến ngồi chật sân UBND huyện. Chính quyền và an ninh địa phương không hóa giải nổi.

Đại tá Võ Trọng Hải đã chủ động đến ngồi tâm tình với bà con… thế rồi mọi người tự giải tán. Sau đó những nguyện vọng chính đáng của bà con đề ra đều được giải quyết. Hàng năm các ngày lễ của bà con Thiên Chúa giáo các đơn vị biên phòng luôn có mặt hỗ trợ những nhu cầu cần thiết. Còn nhớ trong vụ tụ tập gây mất an ninh - trật tự với hơn nghìn người ở khu công nghiệp Vũng Áng đêm 14 rạng ngày 15 tháng 5 năm 2014, Đại tá Võ Trọng Hải đã chỉ đạo kịp thời ngăn chặn hậu quả làm yên dân bảo đảm an ninh trật tự.

Những năm qua, tình trạng phá rừng rộ lên ở nhiều huyện miền núi. Ngành kiểm lâm bất lực, lực lượng biên phòng vào cuộc truy quét và thu hồi hơn 500 m3 gỗ lậu đóng góp cho ngân sách hàng tỷ đồng. 30 năm bó với binh nghiệp biên phòng số huân huy chương, bằng khen của các Bộ, ban, ngành Trung ương của hai nước Việt - Lào tặng cho Võ Trọng Hải đã nhiều hơn số tuổi.

Nhân kỷ niệm 55 năm ngày Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh Tập bút ký phóng sự “Những anh hùng trong lòng dân” do Nhà xuất bản Nghệ An ấn hành khoảng 300 trang với 25 bài thì đã có khoảng 100 trang 10 bài viết về Võ Trọng Hải.

Năm 2016, tập truyện ký “Đại bàng xanh tung cánh” của Phan Thế Cải với 460 trang viết riêng về Võ Trọng Hải do Nhà xuất bản Công an ấn hành. Bốn câu thơ mở đầu cho tập sách “Đã qua bao chớp bể mưa nguồn/ Như đại bàng không bao giờ mỏi cánh/ Lấy trí dũng nhân tâm làm sức mạnh/ Trang sách này - Nhật ký cuộc đời anh”.

Xin dẫn lời giới thiệu của Nhà văn Nguyễn Sỹ Đại: “Võ Trọng Hải không chỉ là một chiến sỹ, một sỹ quan biên phòng dũng cảm, mưu trí; kiên quyết trấn áp tội phạm; không sợ hi sinh tính mạng để giữ bình yên cho cuộc sống của nhân dân, toàn vẹn biên cương Tổ quốc… mà ở Võ Trọng Hải là sự thấu đáo, cao đẹp trong cách ứng xử đối với con người…”. Cũng vì lẽ ấy mà  Đại tá Võ Trọng Hải được Đảng tin dân mến.

Đảng cần… dân muốn

Vừa nhận nhiệm vụ mới trong 6 tháng, Đại tá Võ Trọng Hải đã cùng Ban Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh điều hành bắt một đường dây tiêu thụ ma túy đá gần 700 kg với hơn 100 bánh hêrôin thu giữ khoảng hơn 20 tỷ; bắt một đường dây buôn lậu xe ô tô với 27 chiếc trị giá hơn 40 tỷ đồng.

Thành tích lập lại kỷ cương khai thác tài nguyên khoáng sản quốc gia và trật tự giao thông trên các tuyến đường Hà Tĩnh được dân khen ngợi. Đại tá Võ Trọng Hải từ một đảng viên bình thường nay là Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh; Thường vụ Tỉnh ủy… được đánh giá là người Đảng cần, dân muốn…

Tháng 8/2019

Võ Minh Châu

 

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : Đại tá Võ Trọng Hải

Tin Nhân vật - Sự kiện tiếp theo

Tin Nhân vật - Sự kiện mới nhất