Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 07/10/2019 21:03 (GMT+7)

Đại học Văn khoa: Ngày ấy và bây giờ

Ai cũng từng có tuổi thanh xuân và những kỷ niệm đẹp của riêng mình. Trong những hồi ức thơ mộng ấy, có pha lẫn sự tiếc nuối mãi in đậm tận đáy lòng.

Có dịp tiếp xúc với những cựu sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, dù đã rời xa mái trường hay lựa chọn gắn bó ở trường, ký ức về mái trường xưa vẫn là nơi ngập tràn kỷ niệm về tình thầy trò, tình bè bạn giản đơn mà ấm áp. Niềm kiêu hãnh như vụt sáng trong ánh mắt của họ.

Đại học Văn khoa ngày ấy.

Nếu bạn thong dong đi dọc theo đường Lê Duẩn, từ hướng Thảo cầm viên về dinh Thống Nhất, nhìn sang bên trái là dãy nhà lầu hai tầng kiến trúc xưa còn lưu lại dấu vết của trường Đại học Văn khoa Sài Gòn. Khu trường này trước kia là trại lính Pháp, đến thời kỳ Đệ nhất Cộng hòa đổi thành “Thành Cộng hòa” do Lữ đoàn Phòng vệ Tổng thống phủ trấn giữ. Sau cuộc đảo chính chính phủ Ngô Đình Diệm, ngày 01/11/1963, trường Đại học Văn khoa được dời từ đường Gia Long (nay là đường Lý Tự Trọng) về đây. Khu Đại học Văn khoa cũ trở thành Thư viện Quốc gia, nay là Thư viện Khoa học Xã hội. Đại học Văn khoa và Đại học Dược nằm đối diện nhau ở ngã tư Cường Để (Đinh Tiên Hoàng) – Thống Nhất (Lê Duẩn).

Vì sao tôi chọn đề tài viết về trường Đại học Văn khoa – Đại học Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh – Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn? Gần ba mươi năm rời xa mái trường, giờ tôi mới có dịp quay lại, ngồi vào ghế của một ngôi trường mới, với một môn học mới. Giờ đây, tôi mới cảm nhận được hết nét đẹp của những tâm hồn thanh thoát tỏa sáng từ sự kiên trì, nhẫn nại. Nói năng hiền lành như thóc với khoai, hiền như không thể hiền hơn. Một sự cống hiến không cần bù đắp của những Nhà giáo – người đưa đò thầm lặng của bao thế hệ sinh viên qua sông bằng con đò tri thức.

Nhân loại được như ngày hôm nay, có lẽ cũng nhờ tính tò mò của con người. Tò mò giúp nhân loại sáng tỏ muôn vàn sự bí ẩn. Tò mò thôi thúc con người luôn cật vấn. Vì sao? Tại sao? Sự thật như thế nào? Tại sao như thế? Tò mò, đồng nghĩa với việc khám phá, đốc thúc chúng ta mải miết tìm lời giải đáp sao cho đúng bản chất nhất của vấn đề. Tò mò chính là tố chất của người làm báo. Ẩn sâu trong thông tin là tính khoa học, văn hóa. Tò mò là nguồn sinh khí bồi đắp sức sống cho nghề báo.

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh.

Trước tôi, hẳn có rất nhiều bài báo, dòng thơ, bản nhạc nói về nét đẹp của ngôi trường này và những ngôi trường thân yêu khác. Những ai được sinh ra và lớn lên vào những năm đầu thập niên 70 của thế kỷ 20 trở về trước, ắt vẫn còn nhớ những nét thơ, dòng nhạc lưu lại những con đường có lá me bay, những mối tình thư sinh lính quýnh trao thư giữa sân trường…Đó cũng là những mối tình của những háo hức, rạo rực môi tìm làn môi ngon, nhưng còn thẹn thùng… và của những say sưa, ngất ngây vì vị ngọt tình yêu, uống ly chanh đường, uống môi em ngọt…

Và rồi, những con đường tình của tuổi học trò trải dài suốt những tháng năm ngồi trên ghế nhà trường, từ thuở học sinh qua hết thời sinh viên. Những chuyện tình vẫn gắn liền với những ngôi trường, có thể là những ngôi trường có tên như Văn khoa, Luật khoa hoặc bất kỳ ngôi trường nào không tên như ngôi trường thân yêu, nơi có bạn bè cũ mới. Những chuyện tình vẫn gắn liền với những con đường có tên, những con đường cây dài bóng mát, hoặc bất kỳ con đường nào không tên như con đường trời mưa êm, chiếc dù che màu tím, con đường của những hàng me, hàng phượng… Bao nhiêu là con đường, những con đường mộng mơ, những con đường xanh thẳm của một trời lãng mạn.

Tháng 04/1976, Đại học Văn khoa giải thể, sáp nhập với trường Đại học Khoa học để lập thành trường Đại học Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh, một trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học cơ bản lớn nhất ở phía Nam. Ngày 30/3/1996, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn được thành lập trên cơ sở tách ra từ trường Đại học Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh, trở thành thành viên của Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh.

Kể từ ngày được thành lập với tên gọi là trường Đại học Văn khoa Việt Nam vào năm 1949, suốt gần 70 năm đó, nhà trường đã đào tạo hàng vạn trí thức thuộc các ngành khoa học xã hội và nhân văn, để lại cho đời nhiều công trình khoa học có giá trị. Đồng thời, khắc ghi những dấu ấn sâu đậm của nhà trường trong đời sống chính trị - văn hóa - xã hội của đất nước.

Minh Chánh

Cùng chuyên mục

Tin mới