Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 04/08/2021 08:30 (GMT+7)

Đại diện WHO: Việt Nam đi đúng hướng trong ứng phó với Covid-19

Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam tin tưởng Việt Nam có thể vượt qua đại dịch với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân.

Chiều 3/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long có cuộc làm việc với ông Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam.

Đại diện WHO: Việt Nam đi đúng hướng trong ứng phó với Covid-19

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay, đợt dịch lần này sẽ còn kéo dài, do khả năng lây nhiễm mạnh và tốc độ lây lan rất nhanh của biến thể Delta.

Để ứng phó với đợt dịch này, Việt Nam đã áp dụng các biện pháp quyết liệt, mạnh mẽ hơn so với các đợt dịch trước đây, bao gồm giãn cách xã hội tại nhiều tỉnh, thành phố. Một số tỉnh phía Nam còn áp dụng hình thức bổ sung gần như giới nghiêm như không cho phép người dân ra ngoài trong một số khung giờ nhất định.

Bộ trưởng cho biết, các ca mắc gia tăng nhanh trong thời gian ngắn với nhiều bệnh nhân nặng đã gây áp lực lớn cho y tế, đặc biệt trong công tác điều trị và hồi sức tích cực (ICU).

"Có thể nói, chúng tôi đã huy động tổng lực ngành y tế cho vấn đề hồi sức tích cực ở TP HCM", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói. 

tm-img-alt
Đại diện WHO tại Việt Nam trao đổi với BYT.

Hà Nội hiện cũng đang gấp rút xây dựng trung tâm ICU và chuẩn bị cơ số giường cấp cứu, dự kiến sẽ hoàn thành ngay tới đây.

Về vắc xin, Bộ Y tế đã và đang nỗ lực để tiếp cận tất cả các nguồn có thể cung ứng vắc xin một cách nhanh nhất để tiêm chủng sớm nhất cho người dân. Bộ Y tế cũng chỉ đạo đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng nhằm tăng độ bao phủ vắc xin. Tuy nhiên, nguồn cung ứng vắc xin vẫn đang là thách thức rất lớn nhất là trong tháng 8-9/2021.

TS Kidong Park, Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam đánh giá đợt dịch thứ 4 rất khó khăn với tốc độ lây nhiễm mạnh mẽ của biến thể Delta, nhưng Việt Nam đã "đi đúng hướng" trong việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch.

Ông bày tỏ sự tin tưởng rằng Việt Nam có thể vượt qua đại dịch với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân. Tổ chức WHO tại Việt Nam sẵn sàng đồng hành với Chính phủ Việt Nam và Bộ Y tế trong công cuộc phòng chống dịch này.

Đặc biệt, TS Kidong Park đánh giá cao việc Bộ Y tế đã khẩn trương thành lập các Trung tâm ICU tại TP HCM và các tỉnh phía Nam để điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch nhằm giảm thiểu tỷ lệ tử vong.

Đại diện WHO tại Việt Nam cho biết sẵn sàng hỗ trợ Bộ Y tế trong việc tăng cường đào tạo tập huấn chuyên môn cho cán bộ và các biện pháp dự phòng lây nhiễm cho nhân viên y tế.

Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam khẳng định tất cả các loại vắc xin Covid-19 đã được tổ chức này phê duyệt đều đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Đại diện WHO tại Việt Nam khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Bộ Y tế trong việc nâng cao năng lực, thử nghiệm đánh giá, cấp phép với vắc xin sản xuất trong nước qua hệ thống NRA (hệ thống quản lý quốc gia về vắc xin) theo đúng các quy định. 

Hiện nay, Việt Nam là 1 trong 39 quốc gia được WHO xác nhận đạt tiêu chuẩn này. WHO sẽ sớm trao đổi, thảo luận để triển khai các công việc có liên quan.

Cùng chuyên mục

Tin mới