Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Chủ nhật, 24/04/2016 19:05 (GMT+7)

Đà Nẵng: Vì sao chưa giải quyết dứt điểm khiếu nại cho dân?

Trong đơn khiếu nại tập thể của hai hộ dân Trương Văn Ngò và Trương Thị Thủy, thì các diện tích đất này của các hộ dân đều sử dụng lâu dài, không có tranh chấp và nộp thuế sử dụng đất đầy đủ.

Thời gian vừa qua, Ban Biên tập liên tục nhận được đơn thư khiếu nại của hai hộ dân tại TP. Đà Nẵng là ông Trương Văn Ngò (SN 1945, trú tại tổ 34, Mân Thái 3, P. Mân Thái, Q. Sơn Trà, Tp Đà Nẵng) và bà Trương Thị Thủy (SN 1968, trú tại tổ 34, Mân Thái 3, P. Mân Thái, Q. Sơn Trà, Tp Đà Nẵng) về việc chính quyền địa phương đã tổ chức cưỡng chế, thu hồi đất của hai hộ dân này trái với quy định của pháp luật.

Cụ thể, trong đơn khiếu nại vượt cấp nhiều lần từ năm 2005 đến nay, ông Ngò bức xúc cho rằng Ban giải tỏa đền bù (GTĐB) số 2 dịch vụ Thủy sản Thọ Quang tự động đến lập biên bản mảnh đất ông đang sử dụng với diện tích 1308,8m2 cùng với nhà cửa, vật kiến trúc trên đất thuộc tờ bản đồ số 25, thửa số 8, tổ 19A Nại Thịnh, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà mà không có quyết định thu hồi đất, cũng như không có quyết định bồi thường thiệt hại, hay cấp đất tái định cư phù hợp. Ông Ngò khiếu nại rằng việc làm trên là trái với quy định của pháp luật. Sau đó 2 năm, Ban GTĐB mới gửi về cho gia đình ông Quyết định số 5482/QĐ-UB ngày 22/3/2004 để hợp thức hóa việc thu hồi đất này.

Điều đặc biệt ông muốn nhấn mạnh trong suốt nhiều năm khiếu nại là việc diện tích đất bị thu hồi của ông không nằm trong diện tích đất bị thu hồi. Ngay cả trong Quyết định thu hồi đất số 5482/QĐ-UB ngày 22/3/2004 và Quyết định 806/QĐ-UB ngày 30/1/2002 cũng cho thấy điều này. Còn việc ông Ngò khiếu nại về báo cáo kết luận số 1873/BCKL ra ngày 13/8/2014 đã trả lời không trung thực, trái pháp luật, bao che cho những sai phạm của UBND Tp Đà Nẵng, dẫn đến khiếu kiện kéo dài, gây mất an ninh trật tự. Chính quyền địa phương vẫn không chịu xác minh, đối thoại với ông mặc dù có chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng chỉ đạo đoàn Thanh tra chính phủ thẩm tra, xác minh và giải quyết vấn đề kịp thời.

Khu đất ông Ngò nêu trong đơn thư

Khu đất ông Ngò nêu trong đơn thư

Trường hợp của bà Trương Thị Thủy (SN 1968, trú tại tổ 34, Mân Thái 3, P. Mân Thái, Q. Sơn Trà, Tp Đà Nẵng) là con gái ông Ngò cũng khiếu nại những vấn đề tương tự. Ngày 9/7/2002, Ban giải tỏa đền bù số 2 dịch vụ Thủy sản Thọ Quang tự động đến lập biên bản, kiểm định tài sản gồm mảnh đất và các vật kiến trúc trên đất với diện tích đất 304,2m2. Mặc dù trong Quyết định 806/QĐ-UB thì phần diện tích đất của gia đình bà không thuộc diện thu hồi. Đến ngày 17/6/2009, chính quyền quận Sơn Trà lại ra Quyết định số 576/QĐ-XPHC với gia đình bà Thủy. Bà Thủy khiếu nại cho rằng việc xử phạt bà là vô lý, vì chính quyền địa phương không giao Quyết định 13633/QĐ-UB ngày 18/12/2002 mà đã xử phạt bà Thủy. Sau đó 2 ngày, chính quyền địa phương tổ chức lực lượng tới cưỡng chế phần diện tích đất của gia đình bà Thủy.

Gia đình bà Thủy tiếp tục khiếu nại sự việc này tới các cơ quan Trung ương. Rất nhiều công văn của Trung ương đã gửi về Tp Đà Nẵng đã yêu cầu giải quyết sự việc dứt điểm và trả lời cho gia đình bà. Tuy nhiên, theo bà Thủy thì chính quyền đã đùn đẩy, né tránh trách nhiệm không giải quyết cho bà. Điều đặc biệt là phần đất của gia đình bà trong thời gian tranh chấp, khiếu kiện nhưng chính quyền địa phương vẫn giao cho Công ty cổ phần đồ hộp Hạ Long đến san ủi, xây dựng cơ sở theo Quyết định số 14/QĐ UBND ngày 2/1/2008 do ông Trần Văn Minh ký là trái với quy định của pháp luật.

gg

Trong đơn khiếu nại tập thể của hai hộ dân Trương Văn Ngò và Trương Thị Thủy, thì các diện tích đất này của các hộ dân đều sử dụng lâu dài, không có tranh chấp và nộp thuế sử dụng đất đầy đủ. Thế nhưng vẫn bị chính quyền địa phương thu hồi và giải quyết một cách không thỏa đáng khiến hai hộ dân này mất chỗ định cư, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, mưu sinh.

Trong ngày 7/4/2016 vừa qua, Tổ thanh tra Chính phủ đã về làm việc với các công dân Trương Văn Ngò và Trương Thị Thủy, tuy nhiên vẫn chỉ dừng lại ở mức độ ghi nhận ý kiến chứ chưa có một động thái nào để giải quyết cụ thể.

Trong đơn khiếu nại của gia đình ông Ngò, ông cho biết sẵn sàng hiến hơn 700m2 đất trong tổng số diện tích 1308,8m2 đất của ông cho nhà nước, chỉ mong muốn giữ lại 600m2 để cho gia đình sử dụng. Bà Trương Thị Thủy cũng muốn chính quyền địa phương phải giải quyết dứt điểm vụ việc của mình, làm rõ các vấn đề sai trái để bà có đất tái định cư tại chỗ, ổn định cuộc sống.

Vậy, chúng tôi xin chuyển những thông tin nói trên đến các cơ quan chức năng cũng như chính quyền TP.Đà Nẵng xem xét giải quyết đơn khiếu nại của các công dân nói trên tránh tình trạng oan sai, gây bức xức cho người dân.

PV

Cùng chuyên mục

Tin mới

'Người hùng' cứu bé gái: Tôi chỉ muốn cuộc sống như cũ thôi, giờ chắc phải tắt nguồn điện thoại mất!
Anh Nguyễn Ngọc Mạnh cho biết, dự định tương lai của anh vẫn là đi lái xe, chuyển đồ - nghề đã mang lại kinh tế cho gia đình anh. 'Bây giờ rất nhiều mạnh thường quân, nhiều người gọi điện giúp đỡ, chắc tôi phải tắt nguồn điện thoại mất', anh bộc bạch.