Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 30/07/2021 18:55 (GMT+7)

Đà Nẵng thực hiện các biện pháp mạnh hơn Chỉ thị 16 từ 18h ngày mai

Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng yêu cầu triển khai ngay các biện pháp chống dịch Covid-19 mạnh hơn, cao hơn các biện pháp theo nội dung Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 30/7, Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng đã ban hành nghị quyết mới về về tăng cường một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Đà Nẵng thực hiện các biện pháp mạnh hơn Chỉ thị 16 từ 18h ngày mai

Nghị quyết của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu thực hiện các biện pháp mạnh hơn, cao hơn các biện pháp phòng, chống dịch theo nội dung Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, nhằm đảm bảo phong tỏa, giãn cách và cách ly trên địa bàn toàn thành phố.

Các cấp chính quyền vận dụng các quy định pháp luật để áp dụng các biện pháp cấm, hạn chế người, phương tiện đi lại và một số hoạt động trong thời gian nhất định, trừ trường hợp được phép theo quy định của cơ quan có thẩm quyền bắt đầu 18h ngày 31/7.

Đà Nẵng thực hiện các biện pháp mạnh hơn Chỉ thị 16 từ 18h ngày mai - Ảnh 1.
Đà Nẵng sẽ áp dụng biện pháp phòng dịch mới, mạnh hơn Chỉ thị 16.

Các lực lượng chức năng, địa phương, đơn vị từ thành phố đến cơ sở đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về phòng, chống dịch, khắc phục tình trạng "chặt ngoài, lỏng trong".

Huy động lực lượng, tổ chức kiểm soát chặt chẽ, có hiệu quả các chốt kiểm soát ở khu vực giáp ranh với các địa phương khác, đường hàng không, đường bộ, đường sông, đường biển, đường sắt…; tổ chức các chốt kiểm soát trong khu vực nội thành, tại các khu dân cư; đồng thời, tổ chức các lực lượng cơ động tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường, nòng cốt là lực lượng công an, quân sự, thanh tra giao thông, y tế để vừa thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, nhắc nhở, xử lý vi phạm, vừa hỗ trợ xử lý các vụ việc vượt quá thẩm quyền của các chốt kiểm soát.

Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng cũng yêu cầu phát huy cao độ vai trò của Tổ Covid-19 cộng đồng, kêu gọi người dân và phát động phong trào tự giác thông báo những người về từ vùng dịch không khai báo, không thực hiện việc cách ly tập trung theo quy định.

Đà Nẵng thực hiện các biện pháp mạnh hơn Chỉ thị 16 từ 18h ngày mai - Ảnh 2.
Thành uỷ Đà Nẵng yêu cầu tăng cường xét nghiệm diện rộng.

Ngoài ra, Nghị quyết cũng nêu nhiệm vụ tiếp tục tổ chức kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng, để sớm phát hiện ra các trường hợp mắc Covid-19.

Đặc biệt, Nghị quyết hướng dẫn thí điểm áp dụng cách ly F1 tại nhà. Quyết tâm xử lý các ổ dịch theo phương châm: Làm đến đâu, sạch đến đó, tạo ra các khu vực dân cư, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp… an toàn dịch bệnh (vùng xanh).

Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng yêu cầu các ngành có liên quan tập trung đẩy nhanh và thực hiện có hiệu quả kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn, đảm bảo đúng đối tượng, kịp thời, an toàn, hiệu quả và minh bạch.

Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện thật tốt công tác an sinh xã hội; bảo đảm cung ứng kịp thời, đầy đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân, nhất là ở khu phong tỏa, cách ly, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn; nắm chắc tình hình, xử lý nhanh, không để bất cứ người dân nào thiếu ăn; xem xét trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy đảng, các cơ quan, địa phương nếu để xảy ra những tình trạng này.

Đà Nẵng thực hiện các biện pháp mạnh hơn Chỉ thị 16 từ 18h ngày mai - Ảnh 3.
Đà Nẵng đang triển khai tiêm vắc xin trên diện rộng.

Đồng thời, đẩy nhanh việc hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng dịch bệnh, nhất là cho người lao động bị mất việc làm, người lao động tự do, người có hoàn cảnh khó khăn theo chủ trương của Trung ương và thành phố, trong đó cần rút ngắn thời gian, đơn giản hóa thủ tục hành chính, với tinh thần rõ đối tượng đến đâu thì hỗ trợ ngay đến đó.

Tiếp tục thực hiện các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và các biện pháp phòng, chống dịch ở các doanh nghiệp để đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh một cách tối đa trong tình hình dịch bệnh. Cương quyết xử lý nghiêm các vi phạm tại các doanh nghiệp, nhất là ở các khu công nghiệp.

Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng giao Ban cán sự đảng UBND TP chỉ đạo UBND TP căn cứ nội dung Nghị quyết, khẩn trương xây dựng và ban hành Chỉ thị về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, hoàn thành trong ngày 30/7; các cơ quan, đơn vị liên quan chủ động hướng dẫn thực hiện đồng bộ Chỉ thị của UBND TP để tổ chức thực hiện từ 18h ngày 31/7.

Cùng chuyên mục

Tin mới