Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 23/05/2018 14:17 (GMT+7)

DA EcoRivers Hải Dương: Đối tượng gây rối có quan hệ gì với MB Land?

Sau khi tỉnh Hải Dương công bố kết quả đấu giá DA Khu đô thị sinh thái ven sông Thái Bình (EcoRivers), một số đối tượng đã phản ứng cho rằng có khuất tất, tiêu cực tại cuộc đấu giá quyền sử dụng đất.

Dự án Khu đô thị sinh thái ven sông Thái Bình (EcoRivers) rộng 109ha được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hải Dương xác định đầu tư hiện đại, quy mô, lựa chọn nhà đầu tư có năng lực, chống đầu cơ, phân lô bán nền.

Trước đó, dự án này từng được triển khai từ năm 2008 do Liên danh Công ty CP Đại An và Công ty CP Đầu tư xây dựng HUD3 đầu tư nhưng sau đó xin rút với lý do vướng mắc về mặt bằng.

Năm 2017, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hải Dương quyết định khởi động lại dự án với tinh thần, phải xây dựng Khu đô thị sinh thái để tạo cảnh quan, môi trường hiện đại chứ không phải là khu đô thị thông thường. Đó là một khu đô thị hoàn chỉnh về hạ tầng kỹ thuật, đầy đủ tiện ích, một khu đô thị đáng sống để dẫn dắt thị trường bất động sản Hải Dương. Tỉnh cũng xác định phải chọn được nhà đầu tư có năng lực thực sự chứ không phải là những đơn vị chỉ phân lô bán nền kiếm lời.

Phối cảnh Dự án Khu đô thị sinh thái EcoRivers (Thái Bình).

Cụ thể, vào ngày 2/6/2017, UBND tỉnh Hải Dương ra quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng dự án Khu đô thị sinh thái ven sông Thái Bình (EcoRivers), tỷ lệ 1/500 có tổng diện tích khoảng 109,2 ha.

Đến ngày 28/ 12/2017, UBND tỉnh Hải Dương đã ra Quyết định phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất (SDĐ) dự án. Giá khởi điểm để đấu giá quyền SDĐ của dự án (khu đất đấu giá đã được giải phóng mặt bằng) gồm giá trị quyền SDĐ 350.407 m2 đất ở và 50.416 m2 đất thương mại dịch vụ là hơn 799 tỷ đồng.

Tại Quyết định số 4185/QĐ-UBND ngày 28/12/2017 của UBND tỉnh đã quy định: "Nhà đầu tư phải chứng minh có đủ điều kiện về năng lực kinh nghiệm, kỹ thuật để thực hiện dự án sau khi trúng đấu giá, như: Đã và đang đầu tư ít nhất 1 dự án phát triển đô thị sinh thái quy mô tương đương; bảo đảm các hạng mục công trình công cộng và cây xanh trồng trong khu đô thị; hệ thống xử lý nước thải đồng bộ; chuyển nhượng sau khi xây xong nhà thô; quản lý an ninh trật tự, vệ sinh công cộng...". Với quy định này, lãnh đạo tỉnh Hải Dương kỳ vọng sẽ chấm dứt tình trạng phân lô bán nền. Chỉ những nhà đầu tư lớn, có năng lực mới đủ phương tiện và tài chính triển khai dự án.

Quyết định ban hành quy chế đấu giá quyền sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư cho dự án Khu đô thị sinh thái ven sông Thái Bình (EcoRivers).

Đến ngày 15/3/2018, có 3 đơn vị đăng ký mua hồ sơ tham gia đấu giá và trả giá là: Công ty Cổ phần Đầu tư Ecopark Hải Dương; Liên danh Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển xây dựng 1 Hà Nội, Công ty cổ phần Thương mại LD Hà Nội, Công ty cổ phần Tập đoàn COTANA, Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Nam Thành Đông, Công ty cổ phần Tư vấn, Đầu tư thương mại Nam Thanh (gọi tắt là Liên danh) và Tổng công ty MBLand.

Theo thông tin phản ánh, cũng trong ngày 15/3/2018, ông Nguyễn Văn Viễn (là người của Tổng Công ty MBLand - PV), đến nộp hồ sơ tham gia đấu giá, thì bị một người đàn ông tên Khanh túm cổ áo ngay trong phòng của Giám đốc trung tâm đấu giá và trước mặt các thành viên Hội đồng đấu giá một cách thô bạo.

Ngay sau đó, dù đã nộp được hồ sơ nhưng ông Viễn đã có đơn khiếu nại tố cáo gửi Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND và Công an tỉnh Hải Dương phản ánh sự việc.

Tuy nhiên, theo clip mà cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương lưu giữ thì khi ông Viễn khi đến nộp hồ sơ tham gia đấu giá đã gây ra cãi cọ, xô xát mang tính chủ động gây rối, được sự tiếp tay của một số đối tượng lạ mặt xăm trổ, ăn nói bặm trợn. Có đối tượng còn đuổi đánh ông Khanh, người tham gia nộp hồ sơ tại cuộc đấu giá.

Vào ngày 4/4 vừa qua, tỉnh Hải Dương đã công bố kết quả đấu giá. Đơn vị trúng đấu giá là Công ty cổ phần Đầu tư Ecopark Hải Dương với giá 805 tỷ đồng. Tổng công ty MB Land dù trả giá 1.100 tỷ đồng nhưng lại không nộp hồ sơ đấu giá và trước đó có đơn xin rút không tham gia đấu giá nên đã bị loại.

Thế nhưng ngay sau đó, nhóm ông Nguyễn Văn Viễn và một số cá nhân khác vẫn tiếp tục có ý kiến phản ánh, kêu cứu tới báo chí và cơ quan chức năng, cho rằng cuộc đấu giá có tiêu cực, khuất tất chủ yếu xoay quanh nội dung cài cắm tại cuộc đấu giá quyền sử dụng đất dự án EcoRivers. Tham gia hỗ trợ ông Viễn, còn có người tên K., hiện là một công chức đang công tác ở Hải Dương.

Nhóm ông Viễn, K. tung ra thông tin UBND tỉnh đưa ra tiêu chí mang tính chất “cài đặt” nhưng theo lãnh đạo tỉnh Hải Dương và Hội đồng đấu giá quyền sử dụng đất, việc quy định tiêu chí về kinh nghiệm làm khu đô thị sinh thái, có nhiều cây xanh lớn không sai phạm, đúng quy định của pháp luật, đảm bảo mục tiêu của dự án. Nguy hiểm hơn, nhóm “cò” trên còn thảo đơn thư kèm theo một số bài báo gửi lên các cơ quan Trung ương để gây sự chú ý.

Nhưng khi đâu sâu vào tìm hiểu thì được biết nhóm người trên hầu hết là những đối tượng không phải đại diện cho các doanh nghiệp thực sự có năng lực và nhu cầu tham gia đấu giá. Riêng người đàn ông tên Nguyễn Văn Viễn, theo số liệu của Bảo hiểm xã hội TP. Hà Nội, ông Viễn không có tên trong danh sách đóng bảo hiểm xã hội tại doanh nghiệp của MB Land.

Bằng chứng là liên tục trong hai ngày 14/3 Tổng Cty MBLand đã liền lúc ký hai giấy giới thiệu có tên ông Trần Hải Minh - Trưởng Phòng Thẩm định, Tổng Cty MBLand đến mua hồ sơ.

Ngày 15/3, ông Nguyễn Văn Viễn xuống nộp phiếu trả giá nhưng không giao, nhận hồ sơ tham gia đấu giá và hồ sơ năng lực nhà thầu nhưng cũng mang theo có giấy giới thiệu (không ghi số) của Tổng Cty MBLand và trong giấy cũng ghi là Trưởng Phòng Thẩm định.

Như vậy, trên thực tế, MB Land không thể có tới hai trưởng phòng thẩm định. Việc ghi giấy giới thiệu này là hết sức tùy tiện, sai quy định.

Trong khi ông Nguyễn Việt Phương - Trợ lý Tổng Giám đốc MB Land cho biết ông Viễn là nhân viên Phòng Thẩm định, không phải trưởng phòng nhưng ông này lại không có tên trong hồ sơ đóng bảo hiểm của đơn vị.

Trong khi đó, trả lời báo chí, ông Vũ Thành Huế - Tổng Giám đốc MB Land lại khẳng định: Ông Nguyễn Văn Viễn không phải là cán bộ của Tổng công ty MB Land. Việc ông Viễn gửi đơn thư lên Thủ tướng Chính phủ là do ông này “đạo diễn”, không phải do MB Land.

Về nhân thân ông Nguyễn Văn Viễn, ngay trong cách trả lời của ông Vũ Thành Huế - Tổng Giám đốc MB Land và một vị đại diện khác của MB Land đã chứa đựng nhiều mâu thuẫn.

Tại sao MB Land lại có sự không thống nhất bất nhất khi cung cấp thông tin về ông Nguyễn Văn Viễn?

Đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm các đối tượng này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

An Bình (TH)

Cùng chuyên mục

Những thay đổi liên quan đến công ty cổ phần từ 2021
Luật Doanh nghiệp 2020 (chính thức có hiệu lực và 01/01/2021) đã có một số điều chỉnh về cơ cấu và đặc điểm của các loại hình công ty. Trong đó, quy định về công ty cổ phần từ 2021 sẽ có nhiều thay đổi lớn.

Tin mới

Covid 19, tiền mặt và tương lai của thanh toán online
Theo nghiên cứu của Đại học New York (Mỹ), trên mỗi đồng tiền mặt có khoảng 3.000 vi khuẩn khác nhau sinh sống, tiềm ẩn nguy cơ gây các bệnh truyền nhiễm. Trong khi đó, virus gây ra Covid-19 có thể tồn tại ngoài vật chủ tới 9 ngày.