Thứ Ba , 21:18, Ngày 02/06/2020

Gia đình và pháp luật

Cựu nhà báo Duy Phong bị đề nghị 3 - 4 năm tù giam

Trong phần tranh luận cuối giờ sáng nay trước khi HĐXX bước vào nghị án. Đại diện VKSND TP. Yên Bái đề nghị tuyên bị cáo Lê Duy Phong 3 - 4 năm tù giam vì có nhiều tình tiết giảm nhẹ.

Cuối giờ sáng nay, đại diện VKSND TP Yên Bái đã đọc bản luận tội đối với bị cáo Lê Duy Phong. Theo đại diện VKS, đủ cơ sở xác định Phong phạm tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Tuy nhiên Phong có thân nhân tốt. Bố Phong là Lê Duy Quang, là người đã chiến đấu bên Lào, trao huân chương kháng chiến hạng 3, được hưởng kỷ niệm chương của cựu chiến binh. Có 2 người con, một mình vợ nuôi con.

Bản thân Phong là người có nhiều thành tích trong quá trình công tác. Có một số tác phẩm đạt giải thưởng giải báo chí, quân chủng hải quân tặng kỷ niệm chương chiến sĩ Trường Sa. Lần đầu phạm tội.

Lê Duy Phong bị đề nghị 3-4 năm tù giam.

VKS đã đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Phong 3 - 4 năm tù và đề nghị trả lại cho bị cáo 54 triệu đồng, thẻ nhà báo, và đăng ký xe và một số giấy tờ có liên quan khác thụ giữ trên xe. Các khoản tiền cưỡng đoạt của ông Sáng và Thực đã được Phong trả lại. Một số tài khoản ngân hàng của Phong đang bị phong tỏa, VKS cũng để nghị hủy bỏ.

Ngoài việc đề nghị các tình tiết giảm nhẹ khác, luật sư bào chữa cho Phong cho rằng cần áp dụng tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo là “tự thú”. Vì theo luật sư, Duy Phong đã tự giác khai ra hành vi nhận tiền của ông Sáng.

Đại diện VKS bác bỏ quan điểm này và cho biết trước đó đã có đơn tố cáo của ông Sáng. Luật sư đã đọc lại bút lục lời khai của Phong. Trong đó nói đến việc: Điều tra viên hỏi Phong trước khi bị bắt vì nhận tiền của ông Thực, có cưỡng đoạt tài sản của ai khác không, Phong đã tự khai ra việc lấy tiền của ông Sáng.

Tại tòa sáng nay, Phong cũng nói đến việc trong hồ sơ vụ án có tài khoản quân đội, Phong cho rằng đây là số tiền hợp pháp của vợ chồng mình. Phong đề nghị HĐXX hủy bỏ phong tỏa và trả lại tài sản cho vợ Phong.

Cũng tại tòa, nhân chứng Nhàn nói rằng: Chiều 21/6/2017, anh Phong nhắn tin với tôi đi Yên Bái, tôi không nắm rõ sự việc, chỉ biết đi chơi. Về câu chuyện giữa anh Phong và anh Thực tôi không nắm rõ vì ngồi chơi facebook. Anh Thực dúi vào túi quần trái cục tiền, lúc đầu có gạt ra, nhưng sau đó không thấy gì. Sau đó cơ quan công an vào bắt giữ.

Với tư cách người có trách nhiệm liên quan, Tổng Biên tập báo Giáo dục Việt Nam cho biết: Phong quản lý phóng viên, biên tập bài. Từ đầu tháng 6/2017, Ban Biên tập có phân công Lê Duy Phong và Lê Hữu Chí xác minh thông tin tài sản của lãnh đạo tỉnh Yên Bái đến khi hoàn tất vụ việc.

Trong lời nói cuối cùng tại phiên xét xử, bị cáo Lê Duy Phong đã thành khẩn nhận tội và bày tỏ sự ăn năn, mong tòa xem xét, giảm nhẹ hình phạt, để sớm có cơ hội trở về với gia đình, làm lại cuộc đời.

Chiều nay, 14h tòa tuyên án.

 Theo Tài nguyên & Môi trường

Tin Liên quan

Tags : xét xử phiên toà

Tin An ninh - Hình sự tiếp theo

Tin An ninh - Hình sự mới nhất