Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 25/01/2022 07:00 (GMT+7)

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án còn 10 năm tù

TAND Cấp cao tại Hà Nội quyết định giảm án cho cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng từ 11 năm tù xuống còn 10 năm tù.

Chiều 24/1, sau bốn ngày xét xử và nghị án kéo dài, TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên án đối với bốn bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án sai phạm tại khu "đất vàng" 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TP.HCM.

tm-img-alt

Trái với đề nghị của VKS trước đó về việc không chấp nhận toàn bộ kháng cáo, HĐXX đã quyết định giảm án cho cả bốn bị cáo.

Theo đó, cùng về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, bị cáo Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Bộ Công thương) được giảm án từ 11 năm tù xuống 10 năm tù, Phan Chí Dũng (cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương) từ 9 năm tù xuống còn 8 năm tù.

Cùng về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai, bị cáo Lâm Nguyên Khôi (cựu Phó Giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM) được giảm từ 4 năm 6 tháng tù xuống còn 4 năm tù, Lê Quang Minh (cựu Trưởng phòng phát triển hạ tầng, Sở KH&ĐT TP.HCM) từ 3 năm 6 tháng tù xuống còn 3 năm tù.

HĐXX cho rằng hành vi của các bị cáo xâm phạm đến trật tự quản lý, gây thiệt hại đặc biệt lớn về tài sản của nhà nước. Bản án sơ thẩm tuyên phạt đối với các bị cáo là có căn cứ và hoàn toàn cần thiết.

Dù vậy, tòa phúc thẩm cũng ghi nhận một số tình tiết có lợi cho các bị cáo. Theo đó, các bị cáo đều chưa có tiền án tiền sự, có nhiều năm công tác trong ngành, đạt nhiều thành tích và được tặng thưởng nhiều huân huy chương. Một số bị cáo đã cao tuổi, mắc nhiều bệnh, có cả bệnh hiểm nghèo, trong đó ông Hoàng bị ung thư tiền liệt tuyến. Việc sai lầm là do nhận thức chứ các bị cáo không vụ lợi…

Từ những căn cứ trên, HĐXX cho rằng cần thiết giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo để động viên các bị cáo khi chấp hành án.

Trước đó, hôm 21/1, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm để xem xét kháng cáo của bốn bị cáo nói trên.

Ba bị cáo Lâm Nguyên Khôi, Lê Quang Minh và Phan Chí Dũng cùng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, xin hưởng án treo.

Đáng chú ý, bị cáo Vũ Huy Hoàng có đơn xin xét xử vắng mặt do mắc một số bệnh phải điều trị, sức khoẻ không đảm bảo. Cựu Bộ trưởng Bộ Công thương nhất trí với quan điểm của các luật sư bào chữa cho mình.

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án còn 10 năm tù - Ảnh 1.
Các bị cáo có mặt trong phiên tòa phúc thẩm.

Trình bày thay cho ông Hoàng về nội dung kháng cáo, luật sư dẫn quan điểm của cựu bộ trưởng, cho rằng bản án sơ thẩm quy kết chưa đúng với sự thật khách quan, mong HĐXX phúc thẩm đánh giá lại. Ông Hoàng thừa nhận có sai nhưng không phải sai hoàn toàn, mong được xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Tại phần tranh luận, đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội khẳng định bản án mà tòa cấp sơ thẩm đã tuyên đối với các bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan.

Ở phiên tòa phúc thẩm, một số bị cáo có xuất trình các tình tiết mới (mắc nhiều bệnh, giấy tờ ghi nhận thành tích, đơn xin giảm nhẹ hình phạt…). Tuy nhiên, các tình tiết này đều không đáng kể, không có tình tiết giảm nhẹ đặc biệt nào. Do vậy, cơ quan kiểm sát đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Cáo trạng vụ án

Theo nội dung vụ án, Tổng công ty Sabeco (thuộc Bộ Công thương quản lý) được giao khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (diện tích 6.080m2) dùng để sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp và nộp tiền thuê đất hằng năm.

Ông Vũ Huy Hoàng, bà Hồ Thị Kim Thoa (cựu Thứ trưởng Bộ Công thương, đã bỏ trốn) và ông Phan Chí Dũng đã có ý kiến chỉ đạo về việc Sabeco góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng và tiền của Sabeco để thành lập liên doanh Sabeco Pearl, đầu tư thực hiện dự án "xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê" tại khu đất trên.

Sau khi Sabeco thực hiện xong các thủ tục pháp lý đầu tư, trong đó có việc bổ sung chức năng officetel (mô hình kết hợp văn phòng cho thuê với khách sạn) và căn hộ ở cho dự án, Bộ Công thương chỉ đạo công ty này thoái toàn bộ vốn góp tại Sabeco Pearl.

Các hành vi trên dẫn tới quyền quản lý, sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng bị chuyển từ doanh nghiệp nhà nước sang tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát hơn 2.700 tỷ đồng.

Cùng chuyên mục

Tin mới