Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 09/10/2019 09:57 (GMT+7)

Cướp trả lại tiền vì chê ít: Khắc phục hậu quả

Luật sư nhận định tên cướp trả lại nạn nhân tiền là hành động khắc phục hậu quả, dựa vào hành động này có thể sẽ được giảm nhẹ hình phạt.

Đối tượng bị công an uyện An Biên, An Giang khởi tố, bắt tạm giam là Trần Hoàng Ba (29 tuổi, ở xã Tây Yên, huyện An Biên).

Đối tượng Trần Hoàng Ba trả lại tiền ăn trộm của bà Diễm và đe dọa không được báo công an.

Theo đó sau khi trộm chiếc điện thoại trị giá hơn 3 triệu đồng, Ba đã cướp 300.000 đồng của nạn nhân. Tuy nhiên sau đó đối tượng quay lại nhà nạn nhân trả lại số tiền mình đã cướp trên.

Trước hành động này của đối tượng, luật sư Đỗ Hải Bình cho rằng hành vi dùng dao cướp tài sản là hành vi nguy hiểm cấu thành nên tội cướp tài sản. Nếu đối tượng trộm tài sản trị giá dưới 2 triệu đồng sẽ không bị xử lý hình sự mà chỉ bị phạt hành chính. Trong trường hợp tài sản trộm có giá trị trên 2 triệu đồng đối tượng sẽ bị khởi tố và bị xử lý hình sự.

Với tội cướp, dù tài sản có cướp được là nhỏ nhưng việc dùng dao uy hiếp để cướp là đặc biệt nghiêm trọng và sẽ bị khởi tố.

Tuy nhiên trong trường hợp này, đối tượng đem số tiền cướp được trả lại cho nạn nhân thể hiện đối tượng đã có hành động khắc phục hậu quả, với hành động này đối tượng có thể sẽ được giảm nhẹ hình phạt. Ví dụ nếu tòa tuyên phạt bị cáo 4 năm tù thì với việc khắc phục hậu quả mình gây ra bị cáo sẽ được giảm còn 3 năm tù với tội danh trên.

Theo luật sư Bình, đối tượng Ba trong vụ án trên sẽ bị khởi tố hai tội danh, đó là trộm tài sản và cướp tài sản.

Theo thông tin từ công an, vào đêm giữa tháng 4, biết chồng một phụ nữ 30 tuổi ở cùng địa phương đi làm xa, Ba lẻn vào nhà lấy trộm điện thoại trị giá hơn ba triệu đồng rồi tẩu thoát.

Khuya 3/9, gã quay trở lại nhà nạn nhân. Thấy chị này đang ngủ cùng con nhỏ, Ba dùng dao kề cổ, cướp 300.000 đồng. Sáng hôm sau, gã đến nhà nạn nhân trả lại số tiền đã cướp vì chê ít và đe dọa không được trình báo công an. 

Rạng sáng 5/9, Ba tiếp tục đột nhập nhà một phụ nữ 44 tuổi ở cùng xã, trộm máy tính bảng. Nạn nhân phát hiện, chưa kịp tri hô thì bị kẻ cướp móc dao khống chế, lấy thêm 500.000 đồng và đôi bông tai bằng vàng 18K...

Theo Báo Đất Việt

Cùng chuyên mục

Tin mới

Thanh tra xử phạt dự án BĐS của Cường Đô la
Ngày 24/2, Thanh tra Sở Xây dựng vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với Cty cổ phần C-Holdings vì hành vi xây dựng không phép tại dự án C-River View thuộc phường Phú Thọ, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương do ông Nguyễn Quốc Cường làm đại diện pháp luật.