Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Chủ nhật, 23/01/2022 07:30 (GMT+7)

Cuộc đời Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Một ngọn núi vĩ đại về Phật học!

Theo dõi GĐ&PL trên

Theo Thượng tọa Nhật Từ, Thiền sư Thích Nhất Hạnh là một nhân vật có nhiều đóng góp rất lớn về sự tỉnh thức, mang lại cho Phật giáo những phương diện thực tập rất thiết thực.

Khó ai có thể thay thế Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Sáng 22/1, chia sẻ với PV, Thượng tọa Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng thường trực Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM cho hay, mặc dù biết Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã lớn tuổi, bệnh cũng đã lâu nhưng khi thông tin Ngài viên tịch đã khiến không chỉ ông mà cộng đồng Phật giáo thế giới cảm thấy "rất đau xót".

tm-img-alt

"Thiền sư là một nhân vật có nhiều đóng rất lớn về sự tỉnh thức và mang lại cho Phật giáo những phương diện thực tập rất thiết thực với trị liệu, với giới trí thức phương Tây, Việt Nam.

Do vậy, quả thực, không ai muốn nhìn thấy, nghe hay biết tin Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã ra đi.

Dẫu biết đây là quy luật vô thường của cuộc đời, cuộc sống nhưng khi nghe tin một ngọn núi vĩ đại về Phật học đã không còn thì vẫn mang đến sự tiếc nuối rất lớn đối với cộng đồng Phật giáo Việt Nam và thế giới", Thượng tọa Thích Nhật Từ bày tỏ.

Thượng tọa Thích Nhật Từ cho rằng, những đóng góp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh đối với Phật giáo có thể chia thành 2 giai đoạn.

Giai đoạn thứ nhất, trước năm 1966, đó là những đóng góp của Thiền sư về cải cách nền Phật học ở Việt Nam thông qua các tác phẩm mang tính kinh điển về nhập thế, cải cách Phật giáo như Đạo Phật ngày nay, Đạo Phật ngày mai, Đạo Phật hiện đại hóa, Đạo phật đi vào cuộc đời...

Những tác phẩm đó và lối tu tập, cách thức giảng đạo của Thiền sư Thích Nhất Hạnh khi đó theo Thượng tọa Nhật Từ đã làm lay chuyển được tâm thức của rất nhiều các vị Tăng ni trẻ lúc đó, mở ra một phong trào Phật học gồm 2 phương diện.

Cụ thể là tiếp cận, tính minh triết của Phật giáo qua góc độ triết học tâm và sự thực tập, hành trì, chuyển hóa các phiền não, giúp cho con người tỉnh thức, có nhiều giá trị, đạt được chất lượng hạnh phúc cao.

Ở giai đoạn thứ 2, đóng góp của thiền sư Thích Nhất Hạnh gắn liền với 2 phương diện chính.

Từ năm 1966 đến 1975, Thiền sư với tư cách là đại diện cho cộng đồng Phật giáo Việt Nam khi đó đã có đóng góp quan trọng trong việc vận động hòa bình cho Việt Nam.

Với sự ảnh hưởng của Thiền sư Thích Nhất Hạnh lúc đó tại Mỹ và với sự ủng hộ của Mục sư Martin Luther King thì cộng đồng người Mỹ đã thực hiện nhiều cuộc biểu tình phản đối Chính phủ Mỹ trong việc đem quân vào Việt Nam. Hoạt động kêu gọi hòa bình đó cho thấy tầm ảnh hưởng rất lớn của Thiền sư.

Sau hoạt động kêu gọi hòa bình thì từ năm 1986 đến nay, đóng góp chính yếu của Thiền sư Thích Nhất Hạnh là giúp đánh tiếng chuông tỉnh thức và thực tập Phật pháp qua thiền chính niệm vốn là một phương pháp rất quan trọng của Đức Phật bị bỏ quên...

Cuộc đời Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Một ngọn núi vĩ đại về Phật học! - Ảnh 1.
Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong một khóa lễ.

Đóng góp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh ở phương diện này, theo Thượng tọa Nhật Từ là cung cấp cho giới trí thức ở phương Tây, mọi tầng lớp xã hội biết tới Đạo Phật qua góc độ rũ bỏ các nỗi khổ, niềm đau, không hứa hẹn về một kiếp sau ở thiên đường, ở cực lạc mà làm thế nào chúng ta có được hạnh phúc bây giờ, ở đây vững chãi, chắc chắn ở trong tầm tay của mình.

Đây là lối thực tập rất gần với cách thức Đức Phật đã truyền bá. Đạo Phật được truyền bá từ nhiều góc độ khác nhau nhưng phương pháp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã mang lại cho Đạo Phật một luồng không khí mới, đã làm cho rất nhiều trí thức phương Tây bỏ tôn giáo gốc đi theo Đạo Phật.

"Tầm ảnh hưởng, đóng góp này theo đánh giá chung và với riêng bản thân tôi thì Thiền sư Thích Nhất Hạnh chỉ đứng sau đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14.

Còn với những đóng góp với cộng đồng Tăng lữ trên toàn cầu trên phương diện trí thức thì khó ai có thể ngang tầm, thay thế được Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Với những đóng góp ở các phương diện, giai đoạn khác nhau đã tạo nên một Thiền sư Thích Nhất Hạnh chói sáng, đưa đường, dẫn lối cho nhiều thành phần đến với Phật giáo theo con đường minh triết của Đạo Phật", Thượng tọa Nhật Từ nhấn mạnh.

Không muốn nghi lễ linh đình, không làm tháp

Thượng tọa Thích Nhật Từ cũng chia sẻ, trong quá trình tu tập của mình, ông đã không ít lần được gặp, trò chuyện và sau đó, tham gia trực tiếp đón Thiền sư Thích Nhất Hạnh khi trở về Việt Nam những năm 2007 - 2008.

Qua mỗi lần đó, thông qua những chia sẻ của Thiền sư giúp Thượng tọa Nhật Từ có những cơ hội học hỏi cách thức lý giải, tiếp cận, đưa ra hướng giải quyết các vấn đề.

Cuộc đời Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Một ngọn núi vĩ đại về Phật học! - Ảnh 3.
Thượng tọa Thích Nhật Từ.

"Thiền sư Thích Nhất Hạnh thường nhấn mạnh đến hướng giải pháp cho các vấn nạn hơn tập trung ở phần giải thích. Những kinh nghiệm đó, giúp cho việc hành đạo của tôi được tốt hơn rất nhiều", Thượng tọa Nhật Từ bày tỏ.

Thượng tọa cũng thêm, khi Thiền sư trở về Việt Nam tĩnh dưỡng cho đến nay, ông cũng đã có 2 lần ra Huế thăm Ngài và lần nào cũng được nhắc nhở về cách thức, phương pháp hành đạo, làm thế nào để giúp đỡ mọi thành phần xã hội có tiếp cận được Đạo Phật nhẹ nhàng, có nhiều giá trị trị liệu.

"Trong nhiều lần tôi gặp đều có may mắn được Ngài dạy việc này, việc kia, nhất là phương pháp hành đạo để mang lại hiệu quả, đóng góp, mang lại hạnh phúc cao cho mọi người", Thượng tọa Nhật Từ nói.

Phó Viện trưởng thường trực Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM cũng nêu rõ, từ khi còn khỏe, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã có những chỉ dạy về lễ tang sau này và đã được công khai, phổ biến.

Theo đó, Ngài không muốn làm những hình thức, nghi lễ linh đình cũng như không tán đồng việc làm tháp.

"Tinh hoa, di sản tinh thần mà Thiền sư Thích Nhất Hạnh để lại rất lớn, vì thế, không nên giới hạn trong một tháp mà cần để lan tỏa khắp mọi nơi.

Cuộc sống, sự hành đạo của Thiền sư rất giản dị, gần gũi, chân thành, không chú trọng hình thức mà đi sâu vào thực tập nội tâm và chủ trương này rất hay", Thượng tọa Thích Nhật Từ nêu.

Hòa thượng Thích Huệ Phước, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Thừa Thiên Huế cũng nêu rõ, Tăng ni, Phật tử của Thừa Thiên Huế luôn luôn dành tình cảm cung kính với Thiền sư Thích Nhất Hạnh - một bậc Trưởng thượng của Phật giáo.

Theo Hòa thượng Huệ Phước, khi nghe tin Thiền sư viên tịch, Tăng ni, Phật giáo địa phương rất đau buồn và đang phối hợp tích cực với Sơn môn Tổ đình Từ Hiếu để chuẩn bị các công tác lo tang lễ cho Thiền sư.

Về thông tin cụ thể liên quan lễ tang, Hòa thượng Huệ Phước nói, sáng nay, quý Hòa thượng sẽ họp chính thức và công bố. Tuy nhiên, sơ bộ, lễ tang sẽ được tổ chức giản dị, chú trọng đến việc tọa Thiền, hành Thiền chứ không theo các nghi thức truyền thống, cung đình của Phật giáo Huế.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh, thế danh Nguyễn Xuân Bảo, sinh năm Bính Dần (1926) tại làng Thành Trung, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ông mất lúc 0h ngày 22/1/2022 tại Tổ đình Từ Hiếu (TP Huế), trụ thế 96 tuổi và 70 hạ lạp.

Ông là người thành lập Đạo tràng Mai Thôn tại Pháp và nhiều trung tâm tu học khác tại Mỹ, Đức, Hồng Kông, Thái Lan. Sau hơn 40 năm kể từ khi rời Việt Nam, Thiền sư trở về quê nhà hoằng pháp lần đầu tiên vào năm 2005 và sau đó là vào năm 2007, 2008…

Năm 2017, Thiền sư Thích Nhất Hạnh từ Thái Lan về Việt Nam, trở về tổ đình Từ Hiếu tịnh dưỡng và lưu trú cho đến khi viên tịch.

Trước đó, tháng 11/2014, Thiền sư Thích Nhất Hạnh gặp một biến cố về sức khỏe, được chẩn đoán là tai biến mạch máu não. Sau đó, Thiền sư đã được đưa sang Hoa Kỳ điều trị, sự phục hồi sức khỏe của Thiền sư được cho là "kỳ diệu".

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là người nổi tiếng thế giới, được tôn vinh bằng nhiều giải thưởng cao quý, tác giả của nhiều tác phẩm Phật học ứng dụng, văn hóa, văn học được dịch sang nhiều ngôn ngữ và được xếp vào nhóm sách bán chạy nhất tại nhiều quốc gia.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh cũng là nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn thứ hai ở phương Tây, chỉ sau Đạt Lai Lạt Ma, theo đánh giá của các hãng tin nước ngoài.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh cũng đã viết hơn 100 cuốn sách, trong đó hơn 40 cuốn bằng tiếng Anh, với một số tác phẩm nổi bật như Đường xưa mây trắng, Phép lạ của sự tỉnh thức, Hạnh phúc cầm tay, Phật trong ta...

Cùng chuyên mục

Chủ tịch Hồ Chí Minh với Cách mạng tháng Tám
Thắng lợi Cách mạng tháng Tám và sự ra đời của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa là một trong những thắng lợi vĩ đại nhất của cách mạng Việt Nam trong thế kỷ XX, là mốc son chói lọi trong lịch sử ngàn năm của dân tộc.

Tin mới