Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 05/10/2018 13:51 (GMT+7)

Cuộc đời, nghiệp võ và hành trình của võ sư Phạm Đình Trang

Tìm về Thành phố Hải Phòng mới được gặp võ sư Phạm Đình Trang, người ở vùng đất miền Trung Duyên Hải, là tiền nhân truyền dạy võ cổ truyền Việt Nam nổi tiếng khắp các xã, vùng miền.

Võ sư Phạm Đình Trang mỉm cười, vui vẻ chia sẻ: "Tôi sinh ra trên vùng đất Quảng Ngãi trong một gia đình có truyền thống nền võ học lâu đời. Là con nhà võ gia truyền, nên năm lên sáu tuổi được tôi luyện từ thân phụ truyền dạy. Lúc còn bé tôi đã có suy nghĩ, ước mơ sau này lớn lên thành tài, được đứng trên bậc sân khấu trên truyền hình và giúp đỡ cho đời, cho người. Không phụ lòng thân mẫu nên ngày đêm tôi ra sức luyện tập, sao y những bài quyền, ngọn cước mà cha mẹ đã truyền dạy cho.

Võ sư Phạm Đình Trang đứng giữa cùng các học trò tỉnh Quảng Ninh.

Chín năm sau tôi tròn 15 tuổi, lúc ấy năm 1965 bỗng nhiên vận mệnh đen tối ập đến gia đình tôi: Thân phụ tôi qua đời, lòng tôi ray rứt phải biết làm sao khi vừa mới 15 tuổi. Nhờ đức tính ông nội, cha, mẹ, sống tốt hay giúp đỡ bà con trong thôn làng, hơn nữa dòng họ là những truyền nhân dạy võ cổ truyền dân tộc cho các cố võ sư trong vùng xứ Quảng, đào tạo ra các danh sư thành đạt về võ thuật Việt Nam, nên tôi được các cố võ sư cưu mang, đêm về dạy bảo tại đất Quảng như: cố võ sư Võ Tý, cố võ sư Tấn Huỳnh, cố võ sư Ngô Bông, cố võ sư Trịnh Thiếu Anh,...

Được các bậc cố võ sư tin tưởng, cộng thêm nữa là con nhà nòi nên tôi được giao trọng trách cho mai hậu phụng thờ Tổ đường Thiếu Lâm Long Hổ Môn Võ Đạo hiện giờ tại 749 đường Thống Nhất, thị xã LaGi, tỉnh Bình Thuận. Hiện là chưởng môn đời thứ 3 môn phái Thiếu Lâm Long Hổ Môn Võ Đạo. Thủy Tổ là quan võ Lãnh Binh Phạm Hầu vào cuối thế kỷ XVII. Năm 1778 là Tướng Vương Triều Tây Sơn - Quan Lãnh Binh trấn thủ thành Quảng Ngãi. Ngài đã từng đạt quán Quân võ thuật triều vua Quang Trung năm 1778 và năm 1780. Lãnh Binh Phạm Hầu là tiền Tổ của môn phái Long Hổ Môn.

Tôi là truyền nhân đời thứ 7 của Thủy Tổ Lãnh Binh Phạm Hầu. Môn phái Thiếu Lâm Long Hổ Môn võ đạo do cố võ sư Phạm Trinh (ông nội) chính thức thành lập năm 1920 tại Quảng Ngãi. Cố võ sư Phạm Trinh nghiên cứu truyền thống võ học võ Tây Sơn Bình Định của dòng tộc là Long Quyền, kết hợp với tinh hoa Thiếu Lâm Bắc phái Hổ Quyền của người thầy thứ hai tại Bình Định. Ngài kết hợp tinh hoa của hai dòng võ này thành lập môn phái Thiếu Lâm Long Hổ Môn võ đạo (năm 1920).

Hành trình quảng bá võ thuật Việt Nam của môn phái Thiếu Lâm Long Hổ Môn võ đạo. Từ ngày 18/9 đến ngày 5/10/2018, tôi là trưởng môn đời thứ 3 môn phái Thiếu Lâm Long Hổ Môn võ đạo, thực hiện chương trình huấn luyện nâng cao cho các võ sư trực thuộc môn phái. Các tỉnh ở khu vực miền Bắc như: Hải Phòng- Quảng Ninh- Quảng Bình: CLB Võ thuật cổ truyền trường Đại học Y - Dược thành phố Hải Phòng do Võ sư Nguyễn Văn Hải Biền trực tiếp huấn luyện, CLB võ cổ truyền đền thờ Ngô Quyền quận Hải An - thành phố Hải Phòng.

Võ sư Phạm Đình Trang áo xám cổ đỏ cùng với các học trò CLB võ thuật TP Hải Phòng.

Huấn luyện nâng cao cho các võ sư trung tâm võ thuật thành phố Uông Bí tỉnh Quảng Ninh. Huấn luyện nâng cao cho các Võ sư thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Ngày 28/9 tham quan nghiên cứu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang và tìm hiểu môn phái dòng võ Đông A của Đức Trần Hưng Đạo. Ngày 29/9 (tức ngày 20/8 âm lịch) biểu diễn võ thuật ngày lễ giỗ Đức Trần Hưng Đạo tại đền thờ Đức Thánh Trần phường Anh Dũng, quận Dương Kinh, thành phố Hải Phòng. Ngày 30/9 (tức ngày 21/8 âm lịch) viếng khu tưởng niệm Vương Triều Mạc ngày lễ giỗ 477 năm Thái Tổ Mạc Đăng Dung băng hà, cùng với học trò là võ sư Nguyễn Văn Hải Biền và môn sinh dâng nhang lên 5 vị Hoàng đế Vương triều nhà Mạc.

Ngày 1/10 viếng dâng nhang đền thờ Trạng Trình- Danh nhân văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm thuộc huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng và gặp võ sư Đặng Hồng Trung tiền nhân của dòng võ Đông A của đức thánh Trần Hưng Đạo Vương. Từ 2/10 đến ngày 5/10 huấn luyện nâng cao cho các võ sư thuộc Hội Võ thuật cổ truyền tỉnh Quảng Bình. Mục đích hành trình quảng bá võ học Việt Nam của tôi là huấn luyện nâng cao- quảng bá- bảo tồn những bài võ chân truyền của môn phái Thiếu Lâm Long Hổ Môn võ đạo cho các đơn vị nêu trên các bài võ như: Lục sơn trấn ngục nhất kim thương- Song long thương- Tiểu mã thương sát thủ- Độc long kiếm pháp- Long hổ đao- Đồ long đao- Hắc hổ du sơn- Long hổ quyền- Bình quang long hổ quyền.

Về những thành tích của ông, võ sư Phạm Đình Trang còn chia sẻ: "Tôi nguyên là Ủy viên của Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam đơn vị tỉnh Bình Thuận, nhiệm kỳ I và II, trưởng ban chuyên môn và huấn luyện viên trưởng đội tuyển võ cổ truyền tỉnh Bình Thuận từ năm 1991 đến năm 2004. Tôi có những thành tích cá nhân đặc biệt rất lẫy lừng trong sự nghiệp võ cổ truyền Việt Nam nhiều năm qua.

Từ năm 1993 đến năm 2005, được sở VHTT/TT tỉnh Bình Thuận tặng giấy khen, năm 1996 và năm 2000 được UBND tỉnh Bình Thuận tặng bằng khen, năm 2001 được Bộ trưởng Nguyễn Danh Thái tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp TDTT Việt Nam, năm 2005 được liên đoàn VTCT Việt Nam tặng bằng khen, năm 2018 được Viện nghiên cứu phát triển quảng bá võ học Việt Nam và tổ chức thành tích Kỷ lục Việt Nam tặng bằng khen và kỷ niệm chương cho dòng tộc- môn phái và cá nhân.

Đại hội TDTT năm 1996 tại Nghệ An, tôi đoạt huy chương vàng quyền thuật lứa tuổi 41 tuổi đến 48 tuổi. Đại hội TDTT năm 2000 tại Bình Thuận, tôi đạt huy chương bạc toàn năng lứa tuổi 49 tuổi đến 55 tuổi. Trên 50 năm công tác huấn luyện, tôi đào tạo ra được nhiều võ sư- chuẩn võ sư đang hoạt động huấn luyện võ cổ truyền Việt Nam ở các tỉnh điển hình như: Quảng Ngãi- Bình Thuận- Ninh Thuận- Bà Rịa Vũng Tàu- Đồng Nai- TP Hồ Chí Minh- Hải Phòng- Quảng Ninh- Quảng Bình.

Đặc biệt nhất là tôi rất hãnh diện, khi truyền dạy cho hai người con trai ruột của tôi đều theo truyền thống võ học của gia đình, thành đạt: Một là Cử nhân võ sư Phạm Đình Phú, hiện là huấn luyện viên trưởng bộ môn võ cổ truyền tại tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu. Hai là Tiến sỹ võ sư Phạm Đình Quý, hiện là giảng viên chủ nhiệm khoa Võ cổ truyền Việt Nam, trường Đại học TDTT thành phố Hồ Chí Minh, giảng viên bộ môn võ thuật trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Ngọc Anh

Cùng chuyên mục

Tin mới

Bệnh nhân Covid-19 thứ 62 tử vong
Cụ bà 71 tuổi tử vong ngày 14/6, chẩn đoán viêm phổi do SARS-CoV-2, biến chứng suy hô hấp tiến triển, sốc nhiễm khuẩn trên bệnh lao phổi cũ, tăng huyết áp, đái tháo đường type 2.