Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 08/02/2018 16:56 (GMT+7)

Cùng ngắm 'bé bê' Gmilk - Biểu tượng lịch sử cho dòng sữa Việt ở Nga

Con bê đầu tiên sinh tên Gmilk ra từ bò mẹ của đàn bò đầu tiên nhập khẩu từ Mỹ về trang trại tập đoàn TH tại Liên Bang Nga khiến Gmilk trở thành biểu tượng lịch sử cho dòng sữa Việt ở Nga.

Ngày 14/1/2018, con bê đầu tiên ra đời tại trang trại bò sữa TH, tỉnh Moscow.  Con bê này được bà Thái Hương- Nhà sáng lập và tư vấn đầu tư tập đoàn TH đặt tên là Gmilk- một cái tên hun đúc từ tình cảm yêu quý và hết sức sâu lắng của bà dành cho em bê ở vùng đất xa xôi này.

Với sự ra đời của Gmilk, bò mẹ bắt đầu cho sữa- là dòng sữa nguyên liệu đầu tiên của Tập đoàn TH trên đất Nga, mở đầu có tính lịch sử cho Dự án sữa khổng lồ có quy mô đầu tư 2,7 tỷ USD.

Gmilk mang số hiệu 1 ra đời hoàn toàn khỏe mạnh và cứng cáp rất nhanh.

Gmilk được sinh ra từ bò mẹ cao sản HF nhập khẩu từ Mỹ, cập cảng Liên bang Nga đúng ngày đầu năm mới 1/1/2018. Bê Gmilk –sẽ trở thành bò tơ trong tương lai- sinh sản ở Nga có tiềm năng di truyền cá thể cao, có thể tạo những đột phá về phẩm cấp giống bò sữa cao sản HF như tăng năng suất sữa; giảm tỉ lệ đẻ khó; giảm tế bào soma trong sữa. Còn bò mẹ của Gmilk có năng suất sữa dự kiến đạt 11-12 tấn/chu kỳ (305 ngày)

Bò mẹ được các chuyên gia thú y chăm sóc riêng.

Sau khi sinh, Gmilk được nuôi bằng sữa bò mẹ trong vòng 2 tuần, sau đó được cho ăn thêm cám tinh, cỏ alfafa (một loại cỏ rất giàu dinh dưỡng và đắt đỏ). Khu vực chăm sóc Gmilk được các chuyên gia thú y, chuyên gia dinh dưỡng và các công nhân chăm sóc bê theo sát hàng ngày

Lê Văn Thiện, chuyên gia thú y của trang trại bò sữa TH ở Nghĩa Đàn được  tăng cường sang hỗ trợ chăm sóc thú y cho Gmilk.

Sau Gmilk, trang trại bò sữa TH đã đón thêm 21 bê nữa. Dự kiến trong tháng 2.2018, trang trại sẽ có đàn bê 146 con. Số bò mẹ đầu tiên sẽ tiếp tục sinh nở tới hết tháng 4. Như vậy, rất nhanh chóng, trang trại bò sữa đầu tiên của tập đoàn TH ở Nga sẽ có đàn bò quy mô hơn 2.000 con, đạt năng suất sữa khoảng 30 tấn/ngày.

Các chuồng nuôi bê của TH tới ngày 31.1 đã cán mốc 22 bê con.

Bê số 5,6 là bê được sinh đôi, tất cả đều khỏe mạnh và được chăm sóc sinh dưỡng tốt.

Bê số 12 ra đời ngày 30/1/2018.

Tại Lễ khánh thành trang trại bò sữa cao sản đầu tiên của tập đoàn TH vừa diễn ra ngày 31/1, Ngài Andrey Vorobiev Iu -Thống đốc tỉnh Moscow và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam Ngô Đức Mạnh và bà Thái Hương đã đeo vòng may mắn, chúc phúc cho Gmilk “hay ăn chóng lớn” trên vùng đất mới

Bê Gmilk được chúc phúc trong Lễ khánh thành.

Dự án thần tốc trên đất Nga

Cụm trang trại bò sữa TH tại Moscow được khởi công từ ngày 18/5/2016 với sự chứng kiến của Thủ tướng nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và các lãnh đạo cấp cao của Chính phủ Liên bang Nga, Chính phủ tỉnh Moscow. Chỉ trong vòng 19 tháng, tập đoàn TH đã khánh thành trang trại bò sữa đầu tiên. Điều này thể hiện nỗ lực rất lớn của nhà đầu tư trong thời kỳ cấm vận của Liên bang Nga, cũng là niềm tự hào trong mối quan hệ giữa hai nước Việt – Nga.

Bà Thái Hương- nhà sáng lập và tư vấn đầu tư cho tập đoàn TH nhấn mạnh, sau trang trại bò sữa đầu tiên, tập đoàn TH tiếp tục kế hoạch trồng trọt, xây dựng trang trại và nhập khẩu bò để hoàn thành giai đoạn 1 của Dự án vào tháng 5 năm 2018. Toàn Dự án tại Moscow sẽ có tổng đàn 45.000 con, dự kiến sử dụng diện tích đất trên 50.000 ha, tổng mức đầu tư là 500 triệu USD. Sản lượng sữa khi hoàn thành Dự án là hơn 234.000 tấn sữa/năm.

Trong Khuôn khổ Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao, tập đoàn TH đã ký kết đầu tư vào tỉnh Tyumen, Cộng hòa Bashkortostan và chuẩn bị triển khai Dự án bò sữa tại vùng Viễn Đông. Theo bà Thái Hương, tập đoàn TH triển khai Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa với 3 giai đoạn. Khi hoàn thành Dự án ở giai đoạn 3, tổng số đàn bò sữa dự kiến là 350.000 con, tổng công suất chế biến sữa là 5.900 tấn/ngày, tương đương gần 1.800.000 tấn/năm, tổng diện tích vùng nguyên liệu tập trung là 140.000 ha.

Lễ Khánh thành trang trại bò sữa cao sản đầu tiên của TH tại Moscow.

Tú Anh

Cùng chuyên mục

Tân gia nhà chọn quà gì đẹp ý nghĩa
Tân gia hay khai trương nhà luôn là một dịp thăm viếng vô cùng có ý nghĩa, bởi lẽ hầu như người ta chỉ mời nhau đến nhà ăn tiệc tân gia khi giữa hai bên có một mối quan hệ tốt đẹp và muốn gắn kết lâu bền với nhau.

Tin mới