Thứ Tư , 12:20, Ngày 05/08/2020

Gia đình và pháp luật

Cục An toàn Thực phẩm - Bộ Y tế sắp phải hầu tòa

Công ty cổ phần dược phẩm Linh Đạt chính thức khởi kiện Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế ra TAND tỉnh Hưng Yên.

Quyết định xử phạt hành chính gây tranh cãi

Trao đổi với PV, thẩm phán Nguyễn Đồng Dực- TAND tỉnh Hưng Yên xác nhận đã thụ lý vụ án hành chính số 02/2019/TLST-HC về việc khởi kiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính giữa người khởi kiện: Công ty Cổ phần dược phẩm Linh Đạt (địa chỉ: Xã Dị Sử, huyện Mỹ Hào, Hưng Yên) và người bị kiện: Cục An toàn thực phẩm (địa chỉ: 138A Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội; đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Thanh Phong- Cục trưởng).

Người khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết: Xem xét hủy toàn bộ quyết định xử lý vi phạm hành chính số 13/QĐ-XPVPHC ngày 31/01/2019 do ông Phó Cục trưởng Cục an toàn thực phẩm Đỗ Hữu Tuấn ký về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa đối với Công ty Linh Đạt.

Quyết định xử phạt của Cục An toàn thực phẩm.

Hồ sơ tài liệu thể hiện, tại Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 13, Cục An toàn thực phẩm đã xử phạt công ty Linh Đạt 287.876035 đồng vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Bán sản phẩm, hàng hóa là 02 lô sản phẩm bảo vệ sức khỏe Rasmuseld hoạt huyết dưỡng não, số lô 360318, NXS: 08/03/2018, HSD: 07/03/2021; lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kezakol, số lô 1440317, NSX: 31/03/2017, HSD: 30/3/2020 có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng.

Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc công ty Linh Đạt thu hồi và tiêu hủy 02 lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe nói trên.

Doanh nghiệp “phản pháo”

Trong đơn khởi kiện, Công ty Linh Đạt cho rằng, Quyết định số 13 đã xâm phạm nghiêm trọng quyền và lợi ích hợp pháp của công ty. Vì vậy, công ty đề nghị TAND tỉnh Hưng Yên hủy toàn bộ Quyết định số 13 vì 2 lý do:

Thứ nhất, liên quan đến kết quả kiểm nghiệm mẫu sản phẩm, công ty Linh Đạt chỉ nhận được thông báo số 4575/TB ngày 06/09/2018 của Cục An toàn thực phẩm với nội dung kết quả kiểm nghiệm mẫu thử sản phẩm của công ty không đạt yêu cầu chất lượng. Trong khi đó, công ty khẳng định không nhận được bất kỳ hồ sơ tài liệu phân tích mẫu chuyên môn của đơn vị kiểm nghiệm.

Thứ hai, theo quy định tại khoản 9 điều 20 Nghị định 119/2017 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa, biện pháp khắc phục hậu quả: “Buộc thu hồi để tái chế sản phẩm, hàng hóa hoặc tiêu hủy sản phẩm, hàng hóa vi phạm gây hại cho sức khỏe con người, vật nuôi cây trồng và môi trường đối với vi phạm quy định tại các điều 5, 6 và 7 điều này”.

Đơn khởi kiện của doanh nghiệp.

Như vậy, điều kiện để tiêu hủy sản phẩm vi phạm phải “gây hại cho sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng và môi trường”.

Tuy nhiên, công ty Linh Đạt thấy rằng các lô sản phẩm của công ty không hề gây hại cho sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng và môi trường.

Cụ thể (xin trích đơn khởi kiện): Đối với lô hàng Rasmuseld, sản phẩm này có các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu đạt yêu cầu, chỉ tiêu khối lượng sản phẩm đăng ký 1.200 mg+/- 10%, thực tế khối lượng sản phẩm đạt 1.415, cao hơn khối lượng đăng ký 95 mg (8%).

Sự chênh lệch khối lượng sản phẩm thực tế và sản phẩm công bố là 95mg. Tuy nhiên, tỷ lệ và thành phần dưỡng chất không thay đổi. Điều này hoàn toàn không gây hại cho sức khỏe con người.

Đối với sản phẩm Kezakold: Trong trường hợp, việc định lượng của cơ quan kiểm nghiệm là đúng, sản phẩm có hàm lượng Ca++ tuy có cao hơn trong hồ sơ công bố, nhưng cũng không hề gây hại cho sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng và môi trường.

Mặt khác, dù sản phẩm có hàm lượng Ca++ tuy có cao hơn trong hồ sơ công bố, nhưng cũng chỉ đáp ứng được 6,2% nhu cầu bổ sung hàng ngày của trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi và chỉ đáp ứng 1,4% nhu cầu bổ sung hàng ngày của bà mẹ đang cho con bú theo khuyến cáo tại phụ lục 1 Thông tư 43/2014/TT- BYT nên không hề ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hơn nữa, tại phụ lục 2 Thông tư 43 quy định về ngưỡng dung nạp tối đa. Theo đó, ngưỡng dung nạp tối đa là liều lượng tối đa một loại vi chất cơ thể có thể hấp thu mà không gây độc hoặc tổn hại cho sức khỏe. Tại phụ lục này không quy định về ngưỡng dung nạp tối đa của Ca++, tức là không có đủ cơ sở khoa học và quy định pháp luật để khẳng định hàm lượng Ca.gluconate ở mức 1 mg/viên khi dung nạp vào cơ thể sẽ gây độc hoặc tổn hại cho sức khỏe con người…”.

Phía công ty Linh Đạt khẳng định, trong hồ sơ tài liệu công ty nhận được, Cục An toàn thực phẩm không đưa ra được cơ sở khoa học và cơ sở pháp lý chứng minh việc hàm lượng chất vượt quá với công bố này gây hại cho sức khỏe con người.

Và trên thực tế, chưa có bất kỳ cá nhân, tổ chức nào bị thiệt hại do việc hàm lượng vi chất vượt quá với tiêu chuẩn đã công bố của công ty Linh Đạt.

Bằng những căn cứ nêu trên, công ty Linh Đạt yêu cầu TAND tỉnh Hưng Yên xem xét, hủy bỏ toàn bộ Quyết định 13…

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi vụ án này và thông tin đến bạn đọc.

PV

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tags : cục an toàn thực phẩm Bộ Y tế sắp phải hầu tòa CT cổ phần dược phẩm Linh Đạt TAND tỉnh Hưng Yên.

Tin Hồ sơ vụ án tiếp theo

Tin Hồ sơ vụ án mới nhất